ทำไมต้องมีประกันคุ้มครองอุบัติเหตุ เมื่อขอวีซ่าท่องเที่ยว

ads

ทำเรื่องขอ VISA จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่

การเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อท่องเที่ยว หรือไปทำงานก็ตาม จำเป็นต้องมี Passport หรือหนังสือเดินทาง เปรียบเหมือนบัตรประชาชนสากลที่ใช้ยืนยันตัวของคุณทั้งการผ่านเข้าและออกประเทศนั้น ๆ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเดินทางไปยังประเทศที่บังคับว่าต้องทำ วีซ่า เช่น สหรัฐอเมริกา คุณจำเป็นต้องทำ วีซ่า ด้วยเช่นกัน

ถามว่าทำวีซ่าอย่างเดียวเลยไม่ต้องทำ Passport ได้หรือไม่ คำตอบก็คือไม่ได้ เพราะ VISA จะทำได้นั้นต้องผ่านการทำ Passport มาก่อนนั่นเอง หรืออย่างกรณีไปเที่ยวญี่ปุ่น หากอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน ก็ไม่ต้องทำวีซ่า แต่ถ้าอยู่เกินก็ต้องทำวีซ่าด้วยเป็นต้น

นอกจากความจำเป็นต้องมี VISA ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกกรณีก็คือในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศดังต่อไปนี้จำเป็นต้องทำ วีซ่า ก่อน รวมถึงต้องแนบประกันเดินทางร่วมด้วย โดยประเทศดังกล่าว ได้แก่ เยอรมัน เบลเยี่ยม เดนมาร์ก สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส ซึ่งประเทศในกลุ่มนี้ เรามักเรียกสั้นๆ ว่า ประเทศในกลุ่มเชงเก้น นั่นเอง

ทำไมต้องทำประกันอุบัติเหตุ เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

แน่นอนว่าการเดินทางไปยังต่างบ้านต่างเมืองหากประสบปัญหาเรื่องสุขภาพทั้งป่วยไข้ หรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เลวร้ายและทำให้ทริปท่องเที่ยวของคุณหมดสนุกไปเลย โดยเฉพาะเรื่องของค่ารักษา ค่ายา ค่าแพทย์ แพงหูฉี่ ตรงจุดนี้เองประกันเดินทางจะเข้ามาช่วยเยียวยา ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ ไร้ความกังวลให้กับตัวคุณเองไปได้มาก

ประกันเดินทาง ส่วนใหญ่มีความคุ้มครองใกล้เคียงกันดังนี้

  • คุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะของผู้เอาประกันภัย
  • คุ้มครองกระเป๋าเดินทางสูญหาย ความล่าช้าของกระเป๋าเดินทาง
  • คุ้มครองเที่ยวบินถูกยกเลิก ล่าช้า
  • คุ้มครองทรัพย์สินสูญหาย เอกสารเดินทางสูญหาย
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายกรณีเจ็บป่วยหรือรักษาพยาบาลฉุกเฉิน
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายและส่งกลับประเทศเพื่อรักษาพยาบาล
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการส่งศพหรือกระดูกกลับประเทศ
  • คุ้มครองความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก
    อย่างไรก็ตามการคุ้มครองขึ้นอยู่กับรูปแบบการรับประกันของแต่ละบริษัท ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

“สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ วีซ่า จะทำได้นั้นต้องผ่านการทำ Passport เสียก่อน กรณีที่บางประเทศอาจไม่จำเป็นต้องทำ วีซ่า ก่อนเข้าประเทศนั้น ๆ แต่ถ้าอยู่นานเกินกำหนดก็จำเป็นต้องทำด้วย และกรณีสุดท้าย เดินทางไปประเทศในกลุ่มเชงเก้นจำเป็นต้องทำ VISA เช่น เยอรมัน เบลเยี่ยม เดนมาร์ก สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส ซึ่งเอกสารประกอบการทำ VISA เดินทางเข้าประเทศดังกล่าวก็จำเป็นต้องมีประกันเดินทางแนบไปด้วยนั่นเอง”

การทำประกันเดินทางก่อนท่องเที่ยวต่างประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การทำประกันติดตัวไว้ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มาก หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าหมอ ค่ายา ทั้งยังชดเชยทรัพย์สินสูญหาย กระเป๋าสูญหาย เที่ยวบินดีเลย์ ที่สำคัญหลายคนไม่ยอมทำประกันเดินทางเพราะกลัวเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณแค่ควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มอีกเพียง 5% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดทริปเท่านั้นเองถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ

หนึ่งในบริษัทประกันที่มีประกันเดินทางที่ตอบโจทย์ผู้เอาประกันก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันกว่า 40 บริษัทชั้นนำของประเทศ ทำให้คุณได้เลือกความคุ้มครอง เบี้ยประกัน ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 (24 ชั่วโมง) หรือ 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :