ทำประกันไว้ รถหาย บริษัทประกันช่วยเท่าไหร่? ต้องผ่อนต่อมั้ย ?

ads

รถยนต์หาย ประกันจ่ายอย่างไร ยังต้องผ่อนกับไฟแนนซ์ต่อหรือไม่

รถหายถือเป็นภัยที่ท่านเจ้าของรถทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน หลายคนคงเคยได้ยินข่าวตามหน้าสื่อต่าง ๆ และอาจคิดว่าเป็นภัยที่ไกลตัว คงไม่เกิดขึ้นกับเราแน่ แต่หากวันใดวันหนึ่งภัยนั้นเกิดขึ้นกับตัวเราเข้าจริง ๆ เราจะมีวิธีเยียวยาแก้ไขภาระต่าง ๆ ที่ตามมาได้อย่างไร ในส่วนของประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้นั้น ประกันภัยรถยนต์ประเภทใดให้คุ้มครองกรณีรถหาย รวมถึง เราในฐานะเจ้าของรถนั้นจะได้ผลประโยชน์อะไรกลับคืนมาจากบริษัทประกันบ้าง อีกอย่างหนึ่งก็คือค่างวดที่เหลืออยู่นั้นยังต้องผ่อนกับไฟแนนซ์ต่อหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ประกันที่คุ้มครองกรณีรถสูญหาย ได้แก่

สำหรับประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองกรณีรถหายนั้นได้แก่ ประกันภัยชั้น 1 ซึ่งจะดูแลความเสียหายตามที่ระบุไว้ในสัญญาหรือกรมธรรม์ที่ทำกันไว้ นอกจากนั้นยังมีประกันภัยชั้น 2,2+ (บางบริษัท)
*หมายเหตุ ถ้าท่านซื้อรถป้ายแดง บริษัทไฟแนนซ์จะให้เราทำประกันรถหายซึ่งมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 80% ของราคารถอยู่แล้ว โดยจะมีวิธีการคำนวณจากยี่ห้อรถ รุ่น ปี นั่นเอง

กรณีรถหายประกันจะจ่ายค่าเสียหายอย่างไร ?

กรณีประกันจะเข้ามาจ่ายค่าสินไหมในกรณีรถหายได้นั้นต้องได้ข้อสรุปจากพนักงานสอบสวน (ตำรวจ) ลงสำนวนว่า “รถหาย” จริง
-ประกันชั้น 1 จ่ายเต็มจำนวน 100% ของทุนประกัน ซึ่งทุนประกันปกติประมาณ 80% ของราคารถ
-ประกันชั้น2,2+ จ่ายตามทุนประกันซึ่งจะน้อยกว่าประกันชั้น 1 แล้วแต่รายละเอียดกรมธรรม์

บริษัทประกันจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนให้กับใคร ?

หากเกิดกรณีรถหาย บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับบริษัทไฟแนนซ์ นั่นหมายความว่าเราผ่อนค่างวดไปแล้วเท่าไหร่ ค่าสินไหมทดแทนในส่วนนี้ถือเป็นค่างวดทั้งหมดเต็มวงเงิน หากยังขาดท่านเจ้าของรถต้องผ่อนกับไฟแนนซ์ต่อหรือที่เราพูดกันติดปากว่า “ผ่อนกุญแจ” ต่อนั่นเอง แต่หากในกรณีเกินวงเงินไปแล้วบริษัทประกันก็จะคืนให้กับเรา เป็นต้น

รถหายต้องผ่อนต่อหรือไม่

ในทางกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ สัญญาเช่าซื้อระงับเมื่อทรัพย์สินที่เช่าซื้อสูญหาย แต่ในทางปฎิบัตินั้นระหว่างอยู่ในช่วงติดตามเอาคืนรถ ควรรีบหาทางออกกับไฟแนนซ์เพื่อหาข้อสรุปจะดีที่สุด บางกรณีอาจร้องขอต่อศาลพิจารณาต่อรองค่างวดก็ย่อมทำได้ ไม่ควรนิ่งเฉยเพราะคุณอาจตกเป็นผู้ค้างค่างวดทำให้มีประวัติเสียได้

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อสรุปเกี่ยวกับกรณีรถหายบริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เอาประกัน (เจ้าของรถ) แค่ไหนอย่างไร ต้องเป็นประกันชั้น 1 และชั้น2, 2+ (บางบริษัท) โดยจะจ่ายให้กับไฟแนนซ์ก่อนหากรถยังผ่อนไม่หมด แต่หากผ่อนหมดแล้วก็จะจ่ายคืนเจ้าของรถอีกที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องเป็นกรณีที่ได้ข้อสรุปจากพนักงานสอบสวนด้วยว่ารถคันดังกล่าวเป็น “รถหาย” จริง ๆ

และเมื่อนึกถึงประกันรถยนต์ที่ได้มาตรฐานต้องยกให้บริษัท TQM ประกันภัย บริษัทประกันภัยที่ครอบคลุมทุกความเสี่ยงภัยไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ รถยนต์ การเดินทาง ที่อยู่อาศัยเป็นต้น ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า เพราะนอกจากมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เนื่องจากเป็นโบรคเกอร์ให้กับบริษัทประกันภัยชั้นนำมากมายกว่า 40 บริษัท โดยเฉพาะประกันรถยนต์ ตัวคุณเองในฐานะผู้เอาประกันยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์