ต้อลม อันตรายแค่ไหน เป็นเฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้นจริงหรือไม่ ?

ads

สาเหตุของต้อลม และวิธีป้องกัน มีอะไรบ้าง ?

ถ้าพูดถึงโรคที่เกี่ยวกับดวงตาแล้วมีมากเหลือเกินพบเจอได้ตั้งแต่วัยเด็กเรื่อยมาจนเข้าสู้วัยชรา ถ้าจะให้ลิสต์รายชื่อโรคก็คงจะยาวเป็นหางว่าว อาทิ โรคตาแดง ประสาทตาเสื่อม ต้อลม ต้อหิน ต้อกระจกแล้ว ซึ่งโรคดังกล่าวไม่ใช่จะพบแต่ในผู้สูงอายุหรือวัยเกษียณ เท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าคนที่อายุยังน้อยก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวได้เช่นกัน โดยเฉพาะ “ต้อลม” ที่เป็นได้ง่ายสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมรอบตัวที่เราทุกคนต้องเจอในแต่ละวันเป็นปัจจัยหลัก

โรคต้อลม คืออะไร ?

ต้อลม เกิดจากการถูกลมโกรกตาเป็นส่วนใหญ่ โดยสายลมมักจะปนเปื้อนมากับฝุ่นละออง ความร้อน และรังสีอัลตราไวโอเลต พอมากระทบดวงตาเกิดการสะสมเป็นระยะเวลานานจึงเกิดเป็นก้อนนูนใสบริเวณเยื่อตาขาวขึ้นนั่นเอง แต่จะไม่ลุกลามเข้าไปในส่วนของตาดำ แต่จะอยู่รอบ ๆ ใกล้กับตาดำ และมีโอกาสรุนแรงกลายเป็น “ต้อเนื้อ” ได้เช่นกันหากไม่รีบป้องกันรักษา

สาเหตุของการเกิดต้อลม

  • ดวงตาสัมผัสกับลม ฝุ่น ควัน แสงอัลตราไวโอเลต รังสี UV ความร้อน มากระทบดวงตา มีการสะสมเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่ง
  • มีอาการตาแห้งบ่อย ไม่ใช้น้ำตาเทียม
  • ประกอบอาชีพที่เสี่ยงต่อภาวะข้างต้น เช่น คนงานก่อสร้าง ช่างเชื่อม ขับวินรับจ้าง ผู้ที่ทำงานกลางแจ้งต้องเจอลม แสงแดด เป็นประจำทุกวัน

อาการของโรคต้อลม

  • แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาบวม มีน้ำตาไหล
  • รู้สึกเหมือนมีฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมอยู่ในดวงตา
  • ตาไม่สู้แสง ไม่สู้ลม มักลืมตาไม่ขึ้นเมื่ออยู่ในที่ลมแรง หรือมีแสงสว่างมาก ๆ
  • หากเป็นมากจะเริ่มส่งผลต่อประสิทธิภาพในการมองเห็น

วิธีรักษาโรคต้อลม

ต้อลมไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงให้เกิดการลุกลามมากขึ้น ต้อลมเมื่อเป็นแล้วก็เป็นอีกได้แม้อาการจะดีขึ้นจนหายแล้วก็ตาม ตราบใดที่มีสาเหตุดังกล่าวมากระตุ้น อย่างไรก็ตามแม้ดวงตาจะปกติเราก็ควรหมั่นตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำ

สวมแว่นกันแดดยามอยู่กลางแจ้ง หรือที่ที่มีฝุ่นเยอะ หากขับมอเตอร์ไซค์ควรสวมหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ หรือหากงานที่ทำต้องใช้สายตามากควรพักสายตาเป็นระยะๆ หรือมีน้ำตาเทียมเพื่อความชุ่มชื่น นอกจากนี้หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

หากปล่อยทิ้งไว้นานที่น่ากลัวก็คือภาวะแทรกซ้อนของโรคต้อลม ได้แก่ ต้อเนื้อ ที่เกิดจากก้อนเนื้อเยื่อต้อลมขยายตัวใหญ่ขึ้นจนลามเข้าไปในตาดำ ส่งผลต่อการมองเห็น แต่ก็ไม่ร้ายแรงถึงขั้นกลายเป็นมะเร็งแต่อย่างใด

โรคต้อลม ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่

สำหรับการทำประกันสุขภาพนั้นจะคุ้มครองกรณีอุบัติเหตุในทันที ส่วนกรณีเจ็บป่วยต้องรอ 30 วันนับจากวันที่ทำประกันสุขภาพ และจะไม่คุ้มครองสภาพทางการแพทย์ที่เป็นมาก่อนการทำประกันภัย ขณะที่มีโรคบางโรคที่มีระยะเวลารอคอย 180 วันนับจากวันที่ทำประกัน ซึ่งได้แก่

เนื้องอกหรือมะเร็งทุกชนิด ริดสีดวงทวาร ไส้เลื่อน การตัดทอนซิลหรืออดินอยด์ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมถึง ต้อเนื้อ ต้อกระจก และต้อลม ด้วยเช่นกัน ดังนั้นต่อข้อถามที่ว่า “ต้อลม” ทำประกันสุขภาพได้หรือไม่ ต้องตอบว่าบริษัทจะไม่รับทำยกเว้นล่วงเลยระยะเวลารอคอย 180 มาแล้วถึงพบว่าป่วยเป็นต้อลม นั่นเอง

ประกันสุขภาพจากบริษัท TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยแบบประกันให้คุณได้เลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวคุณเองทั้งในเรื่องความคุ้มครองและเบี้ยประกัน ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดแบบประกันเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 หรือ 02-119-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :