ตรวจสุขภาพประจำปี ควรเช็คอะไรบ้าง ?

ตรวจร่างกายทั้งที ต้องตรวจอะไรเป็นพิเศษ

การตรวจสุขภาพเป็นประจำถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากจะช่วยให้คุณรู้ตัวเองว่าในปัจจุบันคุณมีอะไรที่ต้องเป็นห่วงบ้างเกี่ยวกับร่างกายของคุณแล้ว ยังเป็นการเตรียมรับมือถึงอนาคตข้างหน้าด้วยว่าคุณจะต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคุณไปในทิศทางใดเพื่อเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาได้

นอกจากนี้การตรวจสุขภาพเป็นประจำหากพบสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการหาวิธีรักษาได้ทันเวลา เพราะต้องไม่ลืมว่าโรคบางโรคจะไม่แสดงอาการในทันทีดังนั้นความถี่ในการตรวจสุขภาพจึงมีความสำคัญ นอกจากนี้การทำประกันสุขภาพเอาไว้ตั้งแต่วันที่ยังแข็งแรงอยู่ก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นกันเพราะจะช่วยแบ่งเบาภาระรายจ่ายได้มากอีกด้วย

ควรตรวจสุขภาพบ่อยแค่ไหน ?

ที่จริงเรื่องของสุขภาพใส่ใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ต้องถึงขนาดตรวจทุกเดือน ทุกสัปดาห์ เพราะมีค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งค่อนข้างสูง ถ้าเอาที่กำลังดีก็คือควรตรวจอย่างน้อยปีละครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับอายุ การมีโรคประจำตัว ประวัติครอบครัว รวมไปถึงอาชีพ และรูปแบบการใช้ชีวิตมาคำนึงประกอบด้วย

การตรวจสุขภาพที่ถูกต้องไม่ใช่การตรวจเพื่อมุ่งค้นหาว่าป่วยเป็นโรคอะไร แต่ต้องการเป็นตรวจในขณะที่ยังไม่ป่วยเพื่อหาปัจจัยความเสี่ยงถึงจะถูกต้องที่สุด เพื่อที่คุณจะได้คำแนะนำจากแพทย์ในการดูแลสุขภาพหลังจากนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยของโรคต่อไป

คนวัยไหนจำเป็นต้องตรวจสุขภาพบ้าง ?

ในความเป็นจริงแล้วทุกเพศทุกวัยควรตรวจสุขภาพทั้งสิ้นไม่จำกัดว่าต้องเป็นผู้สูงอายุแต่เพียงอย่างเดียว เพราะไม่ว่าจะวัยไหนก็ป่วยเป็นโรคได้ทั้งนั้น เราจะเห็นได้ว่าอายุเฉลี่ยในการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ เบาหวาน หรือแม้แต่ มะเร็ง ผู้ป่วยจะมีอายุน้อยลงเรื่อย ๆ

ตรวจสุขภาพพื้นฐานต้องตรวจอะไรบ้าง ?

1 ตรวจร่างกายทั่วไป จะเป็นการสอบถาม ประวัติการเจ็บป่วย พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ประวัติการใช้ยา ตรวจวัดความดันโลหิต ประวัติการเจ็บป่วยของคนในครอบครัวโดยแพทย์

2 ตรวจเลือด เพื่อหาความผิดปกติของ เม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด คอเลสเตอรอล ตรวจหาค่าน้ำตาล การทำงานของตับ ไต ค่าบ่งชี้มะเร็ง

3 ตรวจระบบขับถ่าย ปัสสาวะ เพื่อวินิจฉัยโรคในระบบทางเดินอาหาร

4 ตรวจเอ็กซเรย์ ปอด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอัลตร้าซาวด์ ตับ หรือช่องท้อง ตรวจเต้านม Mammogram เพื่อหาสิ่งผิดปกติ

5 การตรวจระดับกรดยูริกในเลือด เพื่อหาความเสี่ยงเป็น โรคเกาต์ อาการปวดข้อ ข้ออักเสบ ข้อพิการ

สุขภาพที่ดีคือจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นควรหาเวลาไปเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีอย่างน้อยปีละครั้งก็น่าจะช่วยให้คุณห่างไกลจากการเจ็บป่วยไปได้เยอะ และอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุติดตัวไว้สักกรมธรรม์เพิ่มความคุ้มครองก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าหากเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะพร้อมที่จะรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเรื่องค่ารักษาพยาบาล ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เงินชดเชยการขาดรายได้

และหนึ่งในบริษัทที่ได้มาตรฐาน มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่จะทำให้คุณอุ่นใจได้ว่า สุขภาพของคุณจะอยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม :