ดื่มน้ำอุ่นดีต่อสุขภาพอย่างไร?

ประโยชน์มากมายจากการดื่มน้ำอุ่นมีอะไรบ้าง

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันจะทำให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นส่งผลดีต่อระบบภายใน เพราะว่าทุกเซลล์ในร่างกายต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าการขาดน้ำแม้เพียงเล็กน้อยจะส่งผลแง่ลบในด้านอารมณ์และความสามารถในการคิด โดยในแต่ละวันนั้นควรรับประทานน้ำให้ได้ 8 – 10 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 2 ลิตร

อย่างไรก็ตามยังมีความสับสนอยู่ว่าน้ำที่ดื่มนั้นเจาะจงไปเลยหรือไม่ว่าต้องเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น ซึ่งจะว่าไปทั้ง 2 อย่างต่างก็มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แต่สำหรับบทความนี้จะขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่นกันว่าดีต่อสุขภาพอย่างไร เหมาะสำหรับคนแข็งแรงเป็นปกติและคนที่กำลังป่วยจากโรคภัยต่าง ๆ ด้วย

1 บรรเทาอาการเจ็บคอ รักษาอาการคัดจมูก

อาการเจ็บคอเกิดขึ้นจากลำคอระคายเคืองจากการติดเชื้อ ส่วนใหญ่เกิดจากโรคหวัด การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาลง รู้สึกโล่งคอมากขึ้นเนื่องจากน้ำอุ่นจะไปช่วยละลายเสมหะและขจัดออกมาจากระบบทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2 ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น ส่งผลให้มีเหงื่อออกซึ่งจะช่วยล้างของเสียออกจากร่างกายนอกจากนี้ยังส่งผลให้ผิวพรรณดูเปร่งปรั่งขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิวหนังต่าง ๆ อาทิ ผดผื่น สิว เป็นต้น

3 ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี บรรเทาอาการท้องผูก

น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปส่งผลให้ใช้เวลาย่อยน้อยลง ส่วนเรื่องอาการท้องผูกมีสาเหตุมาจากน้ำในลำไส้มีน้อยเกินไปจึงเป็นเหตุให้อุจจาระแข็งถ่ายยาก การดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกอย่างได้ผล

4 กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

น้ำอุ่นจะช่วยปรับการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น ช่วยให้เลือดสามารถนำส่งออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปสู่อวัยวะทั่วร่างกายได้อย่างสะดวก นอกจากนี้น้ำอุ่นยังช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี


5 ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณมดลูกที่หดตัวและบรรเทาอาการเกร็ง ส่งผลให้อาการปวดท้องประจำเดือนในสุภาพสตรีบรรเทาลงได้

6 ช่วยควบคุมน้ำหนัก

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย ทั้งยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 30% ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีมากขึ้น

7 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายป่วยยากและแข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากน้ำอุ่นจะคอยล้างเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เราต้องเจอจากมลภาวะในแต่ละวันออกจากร่างกายได้ง่าย

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายจากการดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ จะเห็นว่าช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างมากโดยแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงเพิ่มรสชาติผสมลงไปก็ได้ ด้วยการหยดน้ำผึ้ง น้ำมะนาว หรือดื่มร่วมกับขิง ได้อีกด้วย ง่าย ๆ แค่นี้คุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลให้จิตแจ่มแจ่มใส เพราะห่างไกลโรคภัยไปได้หลายโรคแล้ว เพียงแค่หันมาดื่มน้ำอุ่นให้มากขึ้นนั่งเอง

อ่านเพิ่มเติม :