จ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ถูกลง มีวิธีใดบ้าง ?

ประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ด้วยเทคนิคง่าย ๆ

การมีรถยนต์สักคันสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากคุณต้องมีใบขับขี่แล้ว คุณจำเป็นต้องมีประกันรถยนต์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นประกันภาคบังคับ หรือประกันภาคสมัครใจ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปฎิบัติตามกฎหมาย รวมไปถึงความคุ้มครองในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ และอื่น ๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกทำประกันรูปแบบใด

การเลือกทำประกันภัยรถยนต์สักฉบับก็ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการที่สุด จ่ายน้อยที่สุดแต่คุ้มครองมากที่สุด เพราะต้องไม่ลืมว่ามีรถหนึ่งคันไม่ใช่แค่ค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละปี ยังรวมไปถึงรายจ่ายอย่างค่าซ่อมบำรุงรถ ค่าน้ำมัน ที่รวมๆ แล้วแต่ละปีไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ประหยัดเป็นการดีที่สุด และในบทความนี้ผมมีวิธีทำหรือต่อประกันรถยนต์แบบประหยัดเป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน ตามไปดูกันเลยครับ


ซื้อประกันรถยนต์จ่ายเบี้ยถูกต้องทำอย่างไร


1 เลือกความคุ้มครองที่เหมาะสม

คุณต้องรู้ก่อนว่าการใช้รถของคุณใช้งานลักษณะไหน นิสัยในการขับขี่ของคุณเป็นอย่างไร สภาพแวดล้อมที่ต้องเจอในแต่ละวัน รวมถึงอายุของรถประกอบด้วย ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยตัดสินใจเลือกประกันที่เหมาะสมกับคุณที่สุดโดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อความคุ้มครองที่เกินความจำเป็น

บางคนใช้รถสัปดาห์ละไม่กี่วัน ระยะทางสั้นๆ แต่จ่ายเบี้ยแพงเหมือนคนใช้รถทุกวัน ระยะทางขับหลายสิบ หลายร้อยกิโลต่อสัปดาห์ มันก็จะดูเกินความจำเป็นไปหน่อย

2 ประกันกลุ่มประหยัดกว่า

บางคนมีรถยนต์หลายคันแต่จดทะเบียนในชื่อเดียวกัน การเลือกซื้อประกันภัยแบบกลุ่มจะได้รับส่วนลดจากจำนวนรถนั่งเอง

3 ระบุชื่อผู้ขับขี่มีส่วนลด

การระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปในกรมธรรม์ ถือเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันด้วยเช่นกัน

4 ประวัติดีมีส่วนลด

ในแต่ละปีถ้าไม่มีการเคลมเลย หรือมีเคลมแต่เราไม่ใช่ฝ่ายผิด การต่อประกันปีถัดไปก็จะได้รับส่วนลดอยู่แล้วในฐานะเป็นผู้ขับขี่ที่มีประวัติดีอาจได้ส่วนลดอยู่ที่ 30-40% เป็นต้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากประวัติขับขี่ไม่ดีค่าเบี้ยก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

5 ขอส่วนลดจากตัวแทนขาย

โดยปกติรถยนต์ที่เคยทำประกันมาแล้วเมื่อเปลี่ยนบริษัทประกัน มักจะได้รับส่วนลดจากบริษัทประกันใหม่ถึงแม้รถจะเคยผ่านการเคลมมาแล้วก็ตาม ส่วนลดตรงนี้เราเรียกว่า ส่วนลดแรกเข้า อีกส่วนหนึ่งก็คือส่วนลดจากตัวแทนขาย ตรงจุดนี้ตัวแทนหรือโบรคเกอร์บริษัทประกันภัยอาจทำข้อตกลงลดค่าคอมมิชชั่น ของตัวเองลงเพื่อยอดขาย ตรงจุดนี้ก็จะทำให้คุณได้เบี้ยประกันที่ถูกลงเช่นกัน

6 ติดกล้อง CCTV ในรถ

ยุคสมัยนี้ใครก็นิยมติดกล้องไว้ในรถกันทั้งนั้น เพื่อป้องกันกรณีพิพาทบนท้องถนนหากเกิดมีขึ้น ซึ่งบริษัทประกันภัยจะมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้กับรถยนต์ที่ติดตั้งกล้อง CCTV ด้วยเช่นกัน แต่ต้องไม่ใช่อุปกรณ์อื่นที่นำมาดัดแปลงให้ใช้งานเหมือนกล้องติดรถยนต์นะครับ

7 ซ่อมอู่ก็ได้ ซ่อมศูนย์อาจไม่จำเป็น

เราทราบดีอยู่แล้วว่าเบี้ยประกันกรณีนำรถซ่อมศูนย์จะแพงกว่าราว 10-30% แต่สมัยนี้อู่หลายแห่งก็มีมาตรฐานที่สูงทัดเทียมศูนย์บริการแล้ว ดังนั้นเลือกซ่อมอู่จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจหากคิดประหยัดค่าเบี้ยประกัน

8 เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อ

ตรงจุดนี้สำคัญ คุณควรนำผลิตภัณฑ์ประกันของแต่ละบริษัทมากางอ่านให้ละเอียด เปรียบเทียบราคา และความคุ้มครองที่ตรงตามความต้องการของคุณ ร่วมกับทุกข้อที่กล่าวมาข้างต้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกัน

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณซื้อประกันรถยนต์โดยจ่ายเบี้ยได้ถูกลง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อประกันรถยนต์สักกรมธรรม์ก็คือนอกจากความคุ้มครองแล้ว ควรเลือกบริษัทประกันภัยที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากผู้ใช้รถมาเป็นอันดับหนึ่ง

ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ ทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับบริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัทนั่นก็คือ TQM ประกันภัยนั่นเอง สามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง มีโปรโมชั่นมากมาย ทั้งยังซื้อความคุ้มครองผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :