คปภ.เปิดตัวแอปฯ “Me Claim” ชนแล้วแยก ใช้งานจริง 9 เม.ย. 62

ads

คลิกเดียว ประกันมา แจ้งทั้งเคลมและตำรวจ

กรุงเทพมหานครกลายเป็นเมืองหลวงที่มีสภาพการจราจรติดขัดที่สุดติด 1 ใน 10 ของโลกไปแล้วตามรายงานของสำนักข่าว CNN ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเดือนตุลาคม ปี 2018 ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากรถยนต์ส่วนบุคคลและรถโดยสารสาธารณะที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน ด้วยปริมาณรถยนต์ในกรุงเทพฯที่มากขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจที่อุบัติเหตุบนท้องถนนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว พลานทำให้เกิดอาการหัวร้อน ยิ่งถ้าเกิดขึ้นกับตัวเอง นอกจากหงุดหงิดแล้ว ยังเสียเวลาอีกด้วย

คปภ. เปิดตัวแอปพลิเคชั่น แจ้งเคลม “ชนแล้วแยก” แก้ปัญหารถติด

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวข้างต้นจะกลายเป็นแค่อดีต เพราะล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้เปิดตัว Application “Me Claim” สำหรับแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าสำรวจภัยของบริษัทประกันมาที่เกิดเหตุ ชนแล้วถ่ายรูป แล้วแยกย้ายได้เลย

นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับแอปฯ “Police i Lert u” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพียง คลิกเดียว-ฉับไว-อุ่นใจ-ประกันมา ช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดจากอุบัติเหตุรถชน เพราะระบบของแอปพลิเคชั่นนี้จะแจ้งทั้งบริษัทประกันภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ทราบข้อมูลในคราวเดียว ช่วยลดปัญหาจราจรบนท้องถนนได้เยอะ ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเพื่อลงทะเบียนทดลองไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา และจะเปิดใช้จริงในวันที่ 9 เมษายน 2562 นี้

Application “Me Claim” สามารถใช้ได้กับบริษัทประกันวินาศภัยทุกบริษัทที่มีการเชื่อมต่อระบบ ซึ่งในแง่เศรษฐกิจการนำเอาแอปพลิเคชั่น “มี เคลม” เข้ามาช่วย จะทำให้บริษัทประกันภัยขนาดกลางและขนาดเล็กเพิ่มศักยภาพการแข่งขันและลดต้นทุนการดำเนินงานได้อีกด้วย

มีผลบังคับใช้กับการทำสัญญาประกันภัยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562

เบื้องต้นสำนักงาน คปภ. ได้มีคำสั่งนายทะเบียนเรื่อง “ให้แก้ไขแบบ ข้อความกรมธรรม์ประกันภัยและอัตราเบี้ยประกันภัย” โดยให้เพิ่มเนื้อหาในส่วนของการใช้แอปพลิเคชั่นสำหรับแจ้งอุบัติเหตุ “Me Claim” และสำหรับผู้เอาประกันรถยนต์ที่ติดตั้ง Application “Me Claim” ของสำนักงาน คปภ. รวมถึงแอปฯที่บริษัทประกันเป็นผู้พัฒนาขึ้นเอาไว้ในมือถือ จะให้มีผลใช้บังคับสำหรับการทำสัญญาประกันภัยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น คปภ. จะมีการประชุมหารืออย่างเป็นทางการกับภาคธุรกิจประกันอีกครั้งเพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจร่วมกัน และมอบหมายให้ตัวแทนผู้ดูแลระบบของแต่ละบริษัทส่งมอบ Username และ Password และจะมีการเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 เมษายน 2562 ถือเป็นของขวัญปีใหม่ไทย

สำหรับการนำเอาเทคโนโลยีอันทันสมัยมาประยุกต์ใช้อย่างถูกวิธีและเหมาะสมถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน เพราะในโลกยุคปัจจุบันต้องยอมรับว่าทุกอย่างต้องการความรวดเร็ว เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารที่ทุกคนมีใช้กันอยู่แล้วบวกกับการพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับใช้งานเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยิ่งทำให้การเชื่อมต่อรวดเร็ว ครอบคลุม และทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด

ซึ่งกรณีของ แอปพลิเคชั่น มี เคลม จะช่วยแก้ปัญหารถติดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังส่งผลโดยตรงต่อมลภาวะทางอากาศที่ก่อให้เกิดฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์