ข้อดีของประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ มีอะไรบ้าง?

ads

ผลประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับรถยนต์ทุกคันอยู่แล้ว เพื่อให้ทุกการขับขี่ของท่านเจ้าของรถหมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจมีขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดยประกันรถยนต์นั้นก็มีรูปแบบและความคุ้มครองที่หลากหลายแตกต่างกันไป ประกันรถยนต์ชั้น 1 ดูแลครอบคลุมทุกอย่างทั้ง รถชนรถ รถชนของ รถไฟไหม้ รถหาย เจอภัยธรรมชาติต่าง ๆ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลทั้งของฝ่ายผู้เอาประกันและฝ่ายคู่กรณี

ส่วนประกันชั้น 2 ก็จะมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมน้อยกว่า อาทิ ซ่อมเขา ไม่ซ่อมเรา (ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด) ซึ่งจะต่างจากประกันชั้น 1 รถสูญหาย ไฟไหม้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อคุ้มครองน้อยกว่าเบี้ยย่อมถูกว่าเช่นกัน

ทั้งหมดทั้งมวลดังกล่าวคือในส่วนของความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆ หลายคนอาจคิดว่าไม่เห็นมีความจำเป็นต้องไปเสียเบี้ยแพง ๆ เลยในแต่ละปี เพราะตนเองขับขี่ปลอดภัยไม่ประมาทอยู่แล้ว ขับมาเป็นสิบ ๆ ปี ไม่เคยชน ไม่เคยเคลม อีกอย่างประกันภาคสมัครใจชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสมัครใจ คุณจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่อยากให้คิดให้ดีหากใครตัดสินใจเลือกที่จะไม่ทำ เพราะไม่เห็นจะคุ้มค่าอะไร คุณรู้หรือไม่ว่าผลที่ตามมาในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับรถคุณ

ผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำประกันภัยภาคสมัครใจ

1 ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล ตามประเภทกรมธรรม์

จะมีอะไรแย่ไปกว่าเกิดอุบัติเหตุรถชนตัวเองบาดเจ็บยังไม่พอ ยังไม่มีเงินเพื่อไปหาหมอเพื่อทำการรักษา แย่ไปกว่านั้นคู่กรณีที่เราต้องรับผิดชอบอีก การทำประกันภาคสมัครใจจะช่วยคุณจากปัญหาดังกล่าวได้ในทันทีโดยไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลของตัวคุณเองรวมถึงคู่กรณีด้วย (ไม่เกินเงินเอาประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์)

2 ได้รับค่าชดเชยความเสียหายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ตามประเภทกรมธรรม์

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าประกันรถยนต์จะชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกรณีเราเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดเพราะแท้จริงแล้วแม้เราเป็นฝ่ายผิดก็มีสิทธิ์ได้รับค่าเสียหายเท่ากัน (ตามประเภทกรมธรรม์)

3 บริการฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ตามประเภทกรมธรรม์

จะดีแค่ไหนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับคุณ จะมีมืออาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ลองจินตนาการดูว่าหากขับรถชนบนถนนตามชนบทในยามวิกาล ไม่มีเงิน รถไปต่อไม่ได้ คงเป็นฝันร้ายที่สุดในชีวิต จะดีกว่าหากคุณทำประกันไว้ ในบางกรมธรรม์จะช่วยดูแลเรื่องที่พักให้ผู้เอาประกันด้วย ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากทีเดียว

4 รถพัง แต่ยังมีรถไว้ใช้ ตามประเภทกรมธรรม์

บางครั้งเกิดอุบัติเหตุเสียจนรถพังต้องส่งเข้าศูนย์ ใช้ระยะเวลาซ่อมแซมเป็นเดือน หากคุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ หมดห่วงได้ เพราะคุณยังจะมีรถเอาไว้ใช้งานไม่ทำให้ชีวิตสะดุด บางแห่งอาจไม่มีรถให้ใช้ชั่วคราว แต่สามารถเบิกค่าเดินทางได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์สำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่จะคอยดูแลคุณยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ และสำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐานเพื่อเป็นหลักประกันให้กับรถของคุณต้อง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันจากบริษัทชั้นนำกว่า 40 บริษัทที่มีรูปแบบกรมธรรม์ที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ทั้งนี้ยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเองเพื่อให้ได้ประกันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์