Home Reviews Insurance ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์

ก่อนซื้อประกันรถยนต์ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ?

กรมธรรม์ประกันรถยนต์มีความสำคัญมากกับเจ้าของรถทุกคน รวมถึงผู้ร่วมโดยสารในรถยนต์คันนั้น ๆ นอกจากนี้ยังหมายความรวมถึงผู้ประสบภัยจากรถคันดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นคนเดินเท้า หรือคนอื่น ๆ ที่บังเอิญถูกลูกหลงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วย ซึ่งถ้าจะให้แยกความสำคัญของประกันรถยนต์นั้น ก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

คุ้มครองชีวิตและร่างกาย ตรงส่วนนี้เราเรียกว่าประกันภาคบังคับ หรือ (พ.ร.บ.) ซึ่งกฎหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคนต้องทำ พ.ร.บ. ขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็คือ คุ้มครองตัวรถและทรัพย์สิน หรือที่เรารู้จักกันดีก็คือ ประกันชั้น 1, 2+, 3 เป็นต้น

เมื่อเราแยกประกันรถยนต์ทั้ง 2 ส่วนที่กล่าวข้างต้นออกมา เราก็จะรู้ว่าในส่วนของ พ.ร.บ. หรือ ประกันภาคบังคับนั้น คุ้มครองและเยียวยาค่ารักษาพยาบาล การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ชดเชยรายวัน ให้กับประชาชนทุกคนที่ตกเป็นผู้ประสบภัยจากรถทั้งผู้ขับ ผู้โดยสาร คนเดินเท้า ขณะที่ ประกันภาคสมัครใจ จะดูแลความเสียหายต่อตัวรถและทรัพย์สิน

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ประกันรถยนต์สักฉบับ หรือต่อประกันก็ตาม เราควรต้องรู้อะไรบ้างเพื่อเกิดประโยชน์กับตัวคุณเองมากที่สุด วันนี้เรามีข้อคิดดี ๆ มาฝากกันครับ

1 ความมั่นคงของบริษัท

เลือกคนที่จะเข้ามาดูแลชีวิตและทรัพย์สินของเราทั้งที แน่นอนก็ต้องเลือกให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือความมั่นคงนั่นเอง ประกันรถยนต์ก็เช่นกัน เราก็ต้องเลือกทำกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งก็เหมารวมหมดไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการดำเนินกิจการ จำนวนสินทรัพย์ ชื่อเสียงที่สั่งสมมา (ควรดูรีวิวจากผู้ที่ใช้บริการจริง) ส่วนในเรื่องความมั่นคงยิ่งถ้าหากบริษัทประกันภัยเข้าอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ก็ยิ่งมีความน่าเชื่อถือเพิ่มสูงขึ้นด้วยนั่นเอง

2 บริการหลังการขาย

ต่อให้บริษัทมีความมั่นคงแค่ไหน แต่หากมีชื่อเสียงในด้านไม่ดีในเรื่องของการบริการหลังการขายคงไม่ดีแน่ อาทิ ความล่าช้าในการเคลม ความสะดวกสบายในการเข้าถึงข้อมูล หรือแม้แต่การชำระเบี้ยประกันที่ยุ่งยาก พนักงานที่ให้ข้อมูลขาดความรู้ในตัวผลิตภัณฑ์และขั้นตอนการให้บริการ หรือแม้แต่ช่องทางการติดต่อ สอบถามสินค้าและบริการต้องสะดวกและง่าย เป็นต้น

3 เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมาก บางบริษัทแม้จะมีชื่อเสียงในทุก ๆ ด้าน แต่หากไม่ได้มีแบบประกันที่เหมาะสมกับความต้องการแล้ว ก็ไม่ควรซื้อเด็ดขาด เราควรซื้อประกันในแบบที่เหมาะสมกับความต้องการที่สุด เพื่อความคุ้มครองและเบี้ยประกันที่คุ้มค่า เช่น ใช้รถบ่อยแค่ไหน ขับใกล้หรือไกล ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยประกอบการซื้อประกันทั้งสิ้น

4 โปรโมชั่นและส่วนลด

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันหรือต่อประกันรถยนต์ควรใจเย็นสักนิด หมั่นตรวจเช็คกับหลาย ๆ บริษัท เพราะแต่ละบริษัทก็มีส่วนลด รวมถึงโปรโมชั่น ออกมาอยู่เรื่อย ๆ

ทั้งหมดนี้คือข้อแนะนำดี ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับทุก ๆ คนที่กำลังมองหาประกันรถยนต์มาดูแลรถของคุณ หนึ่งในบริษัทประกันภัยที่มีมาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่นี่มีผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ทั้งยังเปรียบเทียบเบี้ยประกันรวมถึงความคุ้มครองได้ด้วยตัวคุณเองอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ฟรีที่สายด่วน 1737 หรือ โทร.02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version