ขับรถอย่างไรป้องกันการถูกชนท้าย

ads

เทคนิคการขับรถไม่ให้ถูกชนท้าย ทำอย่างไร

อุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถชนท้าย ซึ่งมีปัจจัยจากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากการขับรถชิดคันหน้ามากจนเกินไปไม่เว้นระยะห่างให้เหมาะสม เบรกมีปัญหา ไม่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ใช้ความเร็วมากเกินไป เป็นต้น และในวันนี้ทีมงาน promotions.co.th มีเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการชนและถูกชนท้ายมาฝากกัน

ขับรถอย่างไรป้องกันการชนและถูกชนท้าย

 1. เว้นระยะห่างให้เหมาะสม
  ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ผู้ขับขี่ทุกคนต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญ ควรเผื่อระยะสำหรับเบรกกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินด้วยโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ถนนลื่นระยะที่รถจะหยุดสนิทควรต้องเผื่อจากตอนถนนแห้งสักเล็กน้อย
 2. เมื่อเปลี่ยนช่องทางวิ่งต้องเปิดไฟเลี้ยวไม่น้อยกว่า 60 เมตร
 3. ประเมิณสถานการณ์รอบด้านตลอดเวลา
  การขับรถไม่ควรจ้องมองที่ท้ายรถคันหน้าอย่างเดียวตลอดเวลา ควรมองไปด้านหน้าไกล ๆ เพื่อประเมิณสถานการณ์อยู่ตลอดเวลาด้วย เพราะจะช่วยให้เรามีเวลาในการตัดสินใจได้มากขึ้น
 4. การเบรกเพื่อหยุดรถ หรือชะลอรถ ไม่ควรเบรกในระยะกระชั้นชิด เพื่อให้รถคันหลังมีเวลาเบรกได้ทันเวลา
 5. ขับรถขึ้นและลงสะพานต้องเว้นระยะห่างมากกว่าปกติ
  เมื่อต้องขับรถขึ้นหรือลงสะพานโดยเฉพาะตอนลงนั้นไม่ควรจี้ติดคันหน้าเกินไป ควรจะเว้นระยะมากกว่าปกติ และใช้ความเร็วที่เหมาะสม
 6. ห้ามขับแซงเลนด้านซ้าย
  เลนซ้ายอาจรถยนต์คันอื่นจอดเสียอยู่ โดยเฉพาะเวลากลางคืน
 7. การบรรทุกสิ่งของ
  การบรรทุกสิ่งของต้องแสดงสัญลักษณ์ให้รถคันอื่นสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน สำหรับช่วงเวลากลางวันให้ใช้ธงสัญลักษณ์ธงสีแดง ส่วนช่วงกลางคืนให้ติดสัญญาณไฟแสงสีแดง
 8. การจอดรถ
  ก่อนจอดรถควรเปิดใช้สัญญาณไฟในระยะไม่น้อยกว่า 30 เมตร ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงจอดบริเวณคอสะพาน อุโมงค์ ทางแยก ทางเข้าออกอาคาร หัวโค้ง เพื่อให้รถที่สัญจรไปมาได้เห็นชัดเจน

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ควรปฎิบัติเพื่อป้องกันการชนหรือถูกชนท้ายตอนขับรถ นอกจาก 8 ข้อดังกล่าวแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ดื่มสุรา พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้การตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ควรตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นยางรถ ไฟเบรค ไฟเลี้ยว ระบบเบรก ต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอหากพบชำรุด ต้องซ่อมแซมทันทีไม่ควรนำรถออกไปใช้งาน

และที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องประกัน ควรหมั่นตรวจสอบความคุ้มครองประกันรถยนต์ให้อยู่ในระยะเวลาคุ้มครอง อย่าขาดต่อ เพื่อความอุ่นใจในทุกเส้นทางที่ขับขี่ไป ว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นคุณจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีทั้งในเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ และอื่น ๆ

ซึ่งหนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่เป็นที่ยอมรับ มีมาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองรวมถึงเบี้ยประกันภัยได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่คุณจะได้ประกันที่ตอบโจทย์ตัวคุณเองได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ก็ได้ มีโปรโมชั่นมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์