Home Reviews Insurance กุญแจรถหาย เคลมประกันได้ไหม ?

กุญแจรถหาย เคลมประกันได้ไหม ?

เผลอทำกุญแจรถยนต์สูญหาย บริษัทประกันภัยรับเคลมให้หรือไม่ ?

หัวใจสำคัญของการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็คือ ความคุ้มครองตามกรมธรรม์ (ทุนประกัน) อันเนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ทั้งการชนแบบมีคู่กรณี หรือ ไม่มีคู่กรณี รถยนต์ไฟไหม้, ถูกโจรกรรม, เสียหายจากภัยตามธรรมชาติ (น้ำท่วม), ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก (ตามจำนวนในสัญญา)

อย่างไรก็ตามกรณีดังที่กล่าวมาล้วนไม่เป็นปัญหาเพราะพบเจอได้บ่อย ๆ แต่หากเป็นกรณี “กุญแจรถหาย” จะเข้าเงื่อนไขเคลมประกันหรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

หลักการเคลมประกันรถยนต์

การเคลมประกันรถยนต์ เกิดขึ้นเมื่อรถคันที่เอาประกันภัยเกิดอุบัติเหตุขึ้นทั้งกรณีมีคู่กรณี (เคลมสด) หรือ ไม่มีคู่กรณี (เคลมแห้ง) ซึ่งบริษัทประกันภัยจะเข้ามาดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนดในกรมธรรม์

เคลมสด คืออะไร ?
เคลมสด คือ การเคลม ณ ที่เกิดเหตุ รถชนแบบมีคู่กรณี แจ้งบริษัทประกันให้ส่งมาตรวจสอบที่เกิดเหตุทันทีทันใด วิธีเคลมสดคือโทรแจ้งบริษัทประกัน จากนั้นรอเจ้าหน้าที่มายังที่เกิดเหตุ

เคลมแห้ง คืออะไร ?
การเคลมแห้ง หมายถึง การเคลมหลังจากเกิดเหตุมาแล้วระยะหนึ่ง อาจเกิดขึ้นในกรณีเจ้าของรถไม่รู้ตัวมาก่อนว่ารอยขูดขีดที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นตอนไหน หรือขับไปเฉี่ยวชนต้นไม้ ฟุตบาท แต่ยังไม่มีเวลาไปเคลม เป็นต้น ส่วนวิธีเคลมแห้ง ก็ง่าย ๆ โดยเข้าไปที่ศูนย์ หรืออู่รถในเครือบริษัท กรอกแบบฟอร์มโดยเตรียมเอกสารการเคลม ดังนี้

  • กรมธรรม์ประกันรถยนต์
  • สำเนาทะเบียนรถ
  • สำเนาใบขับขี่

กุญแจรถหาย ประกันรับผิดชอบหรือไม่ ?

ปกติแล้ว กุญแจรถ ถือเป็นทรัพย์สินของรถยนต์ ดังนั้นหากเกิดกรณีสูญหาย ไม่ว่าจะเป็นการถูกโจรกรรม, ชิงทรัพย์, วิ่งราวทรัพย์, ปล้นทรัพย์, ยักยอกทรัพย์ สามารถเคลมประกันได้ แต่ต้องมีหลักฐานการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมายืนยันกับบริษัทรับประกัน ทั้งนี้ยังรวมถึงความเสียหายของกุญแจรถอันเกิดจากอุบัติเหตุการชนด้วย

จะสังเกตได้ว่าทุกกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่เจตนา ไม่ใช่การประมาทเลินเล่อ เท่านั้น แต่หากเป็นกรณีกุญแจสูญหายอันสืบเนื่องมาจากวางทิ้งไว้ จำไม่ได้ว่าทำหล่นที่ไหน ดังกล่าวเหล่านี้ไม่สามารถเคลมประกันได้นะครับสรุปง่าย ๆ ถ้าเป็นการลืมหรือทำหายเอง บริษัทประกันจะไม่คุ้มครอง

ส่วนวิธีเคลมประกัน สำหรับกุญแจรถที่หายจากการถูกโจรกรรม ในรูปแบบต่าง ๆ มีขั้นตอนดังนี้

1. ผู้เอาประกันต้องไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
2. เมื่อได้ใบแจ้งความมาแล้ว ก็ต้องรีบแจ้งบริษัทประกันภัยโดยทันที
3. เมื่อบริษัทรับประกันภัยได้รับเรื่องแล้ว บริษัทจะทำการออกเลขที่รับแจ้งให้ลูกค้า
4. เมื่อลูกค้าได้รับเลขรับแจ้งจากบริษัทแล้ว ให้ติดต่อศูนย์รับทำกุญแจและแจ้งไปที่บริษัทประกันเพื่อคุมราคาต่อไป

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือเงื่อนไขสำหรับการเคลมประกันกรณี “กุญแจรถยนต์หาย” ที่ต้องเป็นกรณีหายจากอุบัติเหตุ ลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ ไฟไหม้ อันไม่ได้เกิดจากเจ้าของรถประมาทเลินเล่อเท่านั้น แต่หากเป็นกรณีทำหายเพราะลืมทิ้งไว้ กรณีนี้บริษัทจะไม่ให้ความคุ้มครองแต่อย่างใด

การทำประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจมีความสำคัญมาก เพราะช่วยให้รถยนต์คันโปรดของคุณได้รับความคุ้มครองจากภัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ หนึ่งในบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยจากบริษัทรับประกันกว่า 40 บริษัท

ที่นี่คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้มากที่สุด ในราคาเบี้ยประกันที่คุ้มค่าที่สุด สามารถเปรียบเทียบแบบประกันได้ตัวเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ฟรีที่เบอร์ 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version