กลุ่มโรคเสี่ยง ที่มนุษย์เงินเดือนควรระวัง มีอะไรบ้าง?

อาการเจ็บป่วยที่มักเกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศ

เกิดเป็นมนุษย์เงินเดือนใครว่ามีความเสี่ยงน้อยกับการเจ็บไข้ได้ป่วย หลายคนมักเข้าใจผิดว่าอยู่แต่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ ลักษณะงานไม่ต้องตากแดดตากฝน ไม่ต้องเจอกับฝุ่นละออง เหมือนกับอาชีพชาวไร่ชาวสวน หรืออาชีพที่ต้องเสี่ยงอันตราย จึงไม่น่าจะป่วยเป็นอะไรง่าย ๆ

แต่หารู้ไม่ มนุษย์เงินเดือนนี่แหละคือแหล่งรวมโรคร้ายหลายตัวเลยก็ว่าได้ วันนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับโรคภัยที่มักเกิดขึ้นกับพนังงานออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือนว่ามีโรคอะไรบ้างและมีสาเหตุมาจากอะไรจะได้เตรียมพร้อมสำหรับป้องกันได้ทันท่วงที

1 โรคปวดหลัง หรือหมอนรองกระดูกอักเสบ

ถือเป็นโรคยอดฮิตสำหรับมนุษย์เงินเดือนก็ว่าได้ เมื่อก่อนเรามักเข้าใจผิดว่าอาการปวดหลังมักเกิดในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องใช้แรงยกของหนักเท่านั้น แต่หารู้ไม่วัยรุ่นอายุน้อย หรือคนในวัยทำงานยี่สิบกว่า ๆ ถึงสี่สิบ เกิดอาการปวดหลังกันมากขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการนั่งท่าเดิม ๆ อยู่หน้าจอคอมฯเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหมอนรองกระดูกถูกแรงกดทับจนเกิดอาการบาดเจ็บในที่สุด

2 นิ้วล็อก

ใครที่มีลักษณะงานที่ต้องพิมพ์งาน จับเมาส์อยู่ตลอดเวลา เช่น นักเขียน, คีย์ข้อมูลต่าง ๆ มักพบปัญหานี้ รวมไปถึงคนที่ใช้มือในการทำงานหนักเช่น คนทำสวน ตัดแต่งต้นไม้ หรือใช้อุปกรณ์ที่ต้องออกแรงกด โดยอาการนิ้วล็อคมีลักษณะเมื่องอนิ้วแล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย ๆ เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้นิ้วไม่สามารถยืดหรือหดได้ตามปกติ

3 โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

โรคนี้มักเกิดกับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ขณะเดียวกันปัจจุบันพบมากในหมู่คนที่ติดมาร์ทโฟน โดยอาการนั้นจะมีลักษณะดวงตาจไม่สู้แสง ลม ไม่สามารถลืมตาได้ปกติในบริเวณที่มีแสงสว่างมาก ๆ หรือแม้แต่บริเวณที่มีลมพัดแรง ๆ ด้วย โดยวิธีรักษาควรพักสายตาบ่อย ๆ ระหว่างอยู่หน้าจอคอมฯ ใช้สมาร์ทโฟนให้น้อยลง และควรมีน้ำตาเทียมหรือแว่นกันแดดพกติดตัวเสมอ

4 โรคเครียด

โรคนี้มักเกิดขึ้นกับลักษณะงานที่ต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา เช่น นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ นักกฎหมาย เป็นต้น หรือลักษณะงานที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงอันตรายเช่น นักดับเพลิง หมอ พยาบาล เป็นต้น ผู้ป่วยบางรายเครียดจนถึงขั้นมีโรคแทรกซ้อนตามมา เช่น โรคซึมเศร้า ภาวะต่อมหมวกไตล้า นอนไม่หลับ เป็นต้น

5 โรคกระเพาะ

อีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศ เกิดจากเวลาทำงานไม่แน่นอน ทานอาหารไม่ตรงเวลา ที่สำคัญติดชา กาแฟ และน้ำอัดลม เนื่องจากบางทีบางครั้งด้วยเนื้องานไม่สามารถปลีกตัวไปกินข้าวได้ หลายคนเลือกดื่มชา กาแฟ หลายแก้วต่อวันทดแทน นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วนได้อีกด้วย

6 โรคไต โรคความดันโลหิตสูง ตะคริว

หลายคนทำงานเพลินจนไม่มีเวลาแม้กระทั่งดื่มน้ำ และการดื่มน้ำน้อยมีส่วนสำคัญทำให้ไตไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากไตทำหน้าที่กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ควบคุมความเป็นกรด ด่าง ของของเหลวในร่างกาย เมื่อได้รับน้ำไม่เพียงพอ ไตไม่สามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้ดี จึงเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไต รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่มักเกิดขึ้นเสมอกับพนักงานออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือน โดยมากแล้วถ้าพิจารณาเข้าจริง ๆ เราสามารถดูแลป้องกันไม่ให้เกิดโรคดังกล่าวได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เพียงแค่หมั่นรู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสม ทั้งเรื่องงาน และการพักผ่อน

ที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคภัยดังกล่าวได้มากขึ้นแล้ว เพราะต้องไม่ลืมว่าห่วงแต่งานจนลืมดูแลสุขภาพสุดท้ายเงินที่หามาได้ก็จะหมดไปกับการรักษาพยาบาลยามเจ็บป่วยในที่สุด หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่าทำงานเก็บเงินเก็บทองมาทั้งชีวิตเจ็บป่วยเพียงครั้งเดียวเงินเก็บหายเกลี้ยง

และหากใครต้องการมีหลักประกันสุขภาพเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน แนะนำทำประกันสุขภาพกับบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานอย่างบริษัท TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบประกันมากมาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ โดยแบบประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือนจาก TQM ที่มาพร้อมกับความคุ้มครอง ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาล คุ้มครองสูงสุด 400,000.-
  • ค่ารักษาแบบผู้ป่วยนอก ครั้งละ 1,000.-
  • ผู้ป่วยใน สูงสุด 50,000 .-
  • ค่ารักษาพยาบาล อุบัติเหตุฉุกเฉินสูงสุด 6,000.-
  • ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการการพยาบาล สูงสุด 2,000.-
  • ค่าห้องผู้ป่วยหนัก สูงสุด 4,000.-
  • ค่าใช้จ่ายทั่วไป, ค่าธรรมเนียมแพทย์ผ่าตัด, ค่าเยี่ยมไข้, ค่ารถพยาบาล

ก่อนจากกันไป การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ถือเป็นวลีที่ถูกต้องที่สุดแล้ว ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 อยากให้แฟนเพจ promotions.co.th มีร่างกายที่แข็งแรง เพื่อที่จะได้ร่วมสนุกไปกับการเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่นี้กันอย่างสนุกสนานกันถ้วนหน้าทุกท่านครับ

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less