กฎหมายรถป้ายแดง 2564 ที่ควรรู้

กฎหมายสำหรับรถป้ายแดง ที่เจ้าของควรรู้

ข้อมูลกลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบกเมื่อปี 2561 เผยว่า ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมากรุงเทพฯมีปริมาณรถยนต์เพิ่มขึ้น 8.5 ล้านคัน เฉลี่ยชั่วโมงละ 97 คัน เลยทีเดียว ได้ยินได้ฟังแบบนี้แล้วไม่แปลกใจที่ทุกวันนี้รถติดเหลือเกิน และที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่อยู่ในเวลานี้ก็คือค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานถือเป็นภัยร้ายที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนเมืองกรุงอยู่ในเวลานี้ส่วนหนึ่งสาเหตุมาจากควันรถยนต์นี่แหละ

และด้วยข้อมูลดังกล่าวนี้เองในแต่ละวันจึงไม่แปลกใจว่าทำไมเราได้เห็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดงวิ่งอยู่บนท้องถนนทุกวัน อย่างไรก็ตามรู้หรือไม่ว่ารถป้ายแดงนั้นมีกฎหมายบัญญัติถึงระเบียบการใช้รถเอาไว้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากรถป้ายดำ หรือทะเบียนทั่ว ๆ ไป มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

1 รถใหม่มีอายุการใช้ป้ายแดงได้ 30 วัน

รู้หรือไม่ว่า รถป้ายแดงนั้นกฎหมายอนุญาตให้ใช้ป้ายแดงวิ่งได้เป็นระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน แต่หากเจ้าของรถป้ายแดงท่านใดฝ่าฝืนโดยนำรถป้ายแดงมาใช้เกินกว่า 30 วันแล้วในทางกฎหมายถือว่าคุณมีพฤติกรรมที่จะหลีกเลี่ยวภาษี และมีโทษปรับจากการใช้ป้ายแดงเกินระยะเวลากำหนดอยู่ที่ หนึ่งหมื่นบาท

2 ต้องจดบันทึกการใช้รถในสมุดคู่มือการใช้รถ

สำหรับรถใหม่ป้ายแดงจะมีสมุดบันทึกการใช้รถมาให้ท่านเจ้าของรถ ซึ่งมีความสำคัญมากเนื่องจากกฎหมายจราจรมาตรา 28 ระบุไว้ว่าผู้ขับขี่จะต้องทำบันทึกการใช้รถลงในสมุดคู่มือเสมอ ข้อมูลดังกล่าวได้แก่ ชื่อนามสกุลผู้ขับ ชื่อยี่ห้อรถยนต์ หมายเลขเครื่องยนต์ ความประสงค์ในการใช้รถ วันเดือนปี รวมถึงระยะเวลาที่นำรถไปใช้

3 รถป้ายแดงห้ามใช้ตอนกลางคืน

กฎหมายจราจรระบุไว้ว่ารถป้ายแดงสามารถใช้ได้ในช่วงเวลาตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันขยายระยะเวลาไปถึง 20.00 น. แต่หากกรณีฉุกเฉินมีความจำเป็นต้องใช้รถป้ายแดงหลังเวลาดังกล่าว ก็จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนก่อน

4 ห้ามใช้ป้ายแดงวิ่งข้ามเขต

กฎหมายระบุไว้ว่ารถป้ายแดงนั้นสามารถวิ่งได้ภายในเขตที่ระบุไว้อยู่ในป้ายทะเบียนเท่านั้น เช่น ป้ายทะเบียนกรุงเทพมหานคร ก็สามารถใช้ได้ภายในเขตกรุงเทพฯเท่นนั้น ไม่สามารถนำรถคันดังกล่าวขับไปยังจังหวัดอื่นได้ แต่หากกรณีมีความจำเป็นต้องได้รับอนุญาตเป็นเอกสารจากนายทะเบียนก่อน รวมถึงต้องลงบันทึกการใช้รถในสมุดคู่มืออย่างละเอียดด้วย ทั้งหมดที่ว่ามานี้หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดถึง หนึ่งหมื่นบาท

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อควรรู้สำหรับเจ้าของรถยนต์ป้ายแดงเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ที่ต้องใส่ใจให้มาก หากฝ่าฝืนมีความผิดและมีโทษตามกฎหมายจะอ้างเหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้เด็ดขาดนะครับ และก่อนจากกันไปขอฝากไว้นอกจากรู้กฎหมายจราจรอย่างถี่ถ้วนแล้ว เรื่องของประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคันต้องใส่ใจ

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจะเป็นการดีกว่าเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับคุณในวันที่คุณพร้อมที่จะรับมือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันกว่า 40 บริษัทชั้นนำ ที่จะคอยดูแลคุณและเพื่อนร่วมเดินทางในทุก ๆ เส้นทางการขับขี่ นอกจากนี้คุณยังเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองได้ง่าย ๆ ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์