ในช่วงนี้มีหลายคนกำลังหา เครื่องไล่ยุง ดักยุง หรือ แม้แต่กำจัด (ฆ่ายุง) และนั่นเป็นเพราะว่า อากาศในประเทศไทยเริ่มร้อนขึ้น และ เมื่ออากาศร้อนขึ้น ยุงชอบ อากาศในหน้าร้อนมากกว่าหน้าหนาว จึงออกมาบินกันให้ว่อน ซึ่งตัวยุงเองนั้นมีอันตราย เพราะเป็นพาหะนำโรคหลายประเภทเช่น ไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง อาการติดเชื้อจากแผลยุงกัด ดังนั้น หลายๆคนก็พยายามหาอุปกรณ์มาปกป้องตัวเอง อย่างเสปรย์กำจัดยุง เครื่องไล่ หรือกำจัดยุง รวมถึง การปลูกต้นไม้เพื่อไล่ยุงด้วย และในวันนี้หนึ่งในไอเทม ที่คนหามากที่สุดนั่นก็คือ เครื่องดักยุง จาก Xiaomi โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่น Mijia Repellent Killer เรามาดูกันว่ามันทำงานยังไง? ได้ผลหรือไม่? หรือควรจะซื้อเครื่องดักยุงธรรมดาๆ ดี?

ทำความรู้จักเครื่องดักยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent

ผลิตโดย Xiaomi ecological chain enterprise ZMI technology ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ผลิต มือถือ Xiaomi นั่นเอง โดยเมื่อซื้อมาแล้วจะได้ตัวเครื่องมาหนึ่งเครื่องโดยเป็นสีขาวแนวๆ Minimalist  มี ถ่าน AA สองก้อน และแผ่นไล่ยุงในกล่อง ที่ถือเป็นพระเอกของการไล่ยุงและดักจับยุง

แผ่นไล่ยุงจะถูกติดตั้งไว้ในเครื่อง และตัวแผ่นนี้ได้รับการผลิตจากหนึ่งในบริษัทยาของญี่ปุ่น Ash Pharmaceutical โดยเจ้าแผ่นนี้จะมีตัวยาอยู่ 500mg (tetrafluoride) ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ และ แน่นอนว่ายุงด้วย แต่เค้าบอกว่า ได้รับการทดสอบแล้วว่าไม่มีผลต่อร่างกายผู้ใหญ่ และไม่ควรใช้ใกล้ๆกับตำแหน่งที่มีเด็กเล็กอยู่

สิ่งที่แตกต่างจากเครื่องดักยุง หรือ เครื่องไล่ยุง ตัวอื่นๆ ก็คือ : Xiaomi Mijia Mosquito Repellent ใช้ถ่าน 2 ก้อนในการทำให้เกิดการระเหิดของยาไล่ยุง โดยมีใบพัดขนาดเล็กปั่น ซึ่งเจ้า ตัวแผ่นไล่ยุงนี้จะไล่ได้มากถึง 720 ชั่วโมง หรือประมาณ 90 วัน (ถ้าใช้วันละ 8 ชั่วโมง)

ขนาดพื้นที่ไล่ยุง ที่แนะนำ : ขนาดก็คือ 28 ตารางเมตร หรือพอดีกับห้องนอน หรือ คอนโดขนาดเล็ก ซึ่งทาง Xiaomi เค้าบอกว่า ถ้าปิดประตู ปิดหน้าต่างจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ถ่านใช้ได้นานขนาดไหน? : อย่างที่บอกไป ว่า มีถ่าน AA สองก้อนมาให้ด้วย จากเสปคแล้วสามารถอยู่ได้นาน 30-45 วัน โดยไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน ในอัตราการใช้งาน 8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากใครคิดว่า ไม่สะดวก มันมี Mode อัติโนมัติสำหรับการประหยัดถ่าน นั่นก็คือ หากเปิดไปนาน 10 ชั่วโมง มันจะดับอัติโนมัติ เป็นตัวช่วยในการประหยัด แผ่นกันยุงแบบระเหิด และ ถ่านไปด้วยในตัว

บางคนบอกใช้ดี บางคนบอกว่าไม่ได้ผล

สำหรับรีวิวนั้น ต้องบอกว่าแล้วแต่คน เพราะแม้แต่ใน Youtube ของ Xiaomi Mijia เอง มีคนมาแจ้งหลายคนว่า ไม่สามารถไล่ยุง หรือ ดักยุง ได้ โดยรีวิวเหล่านี้ มีมาประมาณ 5-7 เดือน ที่มีผู้ซื้อมาใช้งาน และแจ้งว่า มันไม่สามารถฆ่ายุงได้ หรือ ใช้การไม่ได้ แต่อย่างไรก็ดี สำหรับเว็บไซด์ ที่รีวิว เครื่องไล่ยุงตัวนี้ ที่มีผู้ซื้อจริงไปเป็นจำนวนมาก ก็มีการแจ้งว่า สามารถใช้การได้ดีเช่นเดียวกัน โดยรีวิวนี้ มาจาก Gearbest.com เว็บจำหน่าย Gadget ชื่อดัง

ซึ่งหลายๆคนบอกว่า Design สวย และเมื่อทำการใช้งานแล้ว ยุงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยมีการถ่ายภาพจริง และการใช้งานจริง และต้องมีการเพิ่มเติมนิดนึงว่า “จะใช้ได้ผลดีต่อเมื่อปิดห้องมิดชิด” นั่นเอง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชีวิตประจำวันของเจ้าของบ้าน จะต้องมีการเปิดประตู เปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา สินค้าสำหรับการไล่ยุงหรือการกำจัด ดักยุงตัวนี้ เนื่องจากมีตัวเล็กเกินไป ซึ่งอาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีลักษณะเปิดเป็นห้องโถงกว้างได้ และควรซื้ออุปกรณ์อื่นๆ หรือมีการฉีดกำจัดยุงบริเวณบ้าน น่าจะทำให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดยุงมากกว่าเดิม โดยที่ไม่ได้พึ่ง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent เพียงอย่างเดียว

จริงๆแล้ว Xiaomi ยังมีเครื่องฆ่ายุง อีกรุ่นหนึ่งแบบดักจับยุง (mosquito trap)

ตัวนี้ใช้ชื่อว่า Xiaomi 328 Mosquito Killer Lamp หลักการทำงานของมันก็คือ มีการแสดงแสงไฟสีม่วง (UV light) ที่ยุงชอบ และล่อให้ยุงมาติดกับโดยมีใบพัดที่คอยดูดตัวยุงเข้าไปกักไว้อยู่ในเครื่อง ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยการกดปุ่มแค่เพียงปุ่มเดียว ไม่ได้ใช้ถ่าน แต่ใช้ไฟบ้าน ในการทำงาน

วิธีการใช้ก็คือ : จะต้องปิดไฟทั้งห้องเอาไว้ ให้เหลือ ไฟจาก Xiaomi 328 ตัวนี้ ตัวเดียว และยังคงต้องปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อล่อยุงให้มาติดกับ

คำเตือน : สินค้าตัวนี้ มีหลายคนที่ลองใช้แล้ว เปิดไว้ทั้งคืน ก็ไม่สามารถดักจับยุงได้แม้แต่ตัวเดียว 

แนะนำอุปกรณ์ไล่ยุง ประเภทอื่นๆ ที่นี่ Click


หากจะมีการเดินทาง ให้เช็ค >> เครื่องไล่ยุงแบบพกพา 6 ประเภท