Home Reviews Home & Kitchen แอร์ Inverter มีกี่แบบ? แตกต่างกันยังไง – รู้ก่อนซื้อใช้หน้าร้อน

แอร์ Inverter มีกี่แบบ? แตกต่างกันยังไง – รู้ก่อนซื้อใช้หน้าร้อน

หากพูดถึงแอร์บ้าน ก็ต้องนึกถึง compressor ของแอร์ ซึ่งมันเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานเพื่อผลิตความเย็นไว้ใช้ในห้องที่ต้องการ หากแอร์ ไม่มี คอมเพรสเซอร์ ก็จะไม่สามารถปล่อยลมเย็นๆออกมาได้ และเราจะเห็นว่าระยะหลัง ผู้ผลิตแอร์บ้าน จะมีการเปิดตัวแอร์ระบบ Inverter ออกมาค่อนข้างมาก ซึ่งน้อยมากที่เราจะเห็นแอร์ปกติที่ไม่ใช่ Inverter และในบทความนี้ จะรวบรวม รูปแบบ ของแอร์ที่ใช้ เทคโนโลยี Inverter มาให้อ่านกัน ที่มีอยู่ในร้านขายแอร์

Compressor คืออะไร?

คำว่า Compress แปลว่า การบีบอัด การกด และเมื่อเติม “OR” เข้าไปมันก็คือ compressor ที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมตั้งอยู่ภายนอกอาคาร หรือ นอกห้องนั่นเอง และตัว compressor มีหน้าที่ที่จะระบายความร้อนออกจากห้องที่เราอยู่ โดยการบีบอัดอากาศทำให้เย็นลงโดยผ่าน Evaporator ของ แอร์นั่นเอง เปรียบเทียบได้กับ หัวใจของมนุษย์ เมื่อหัวใจมีการปั๊มเลือดเข้าสู่ร่างกาย ตัว Compressor ก็ทำงานเช่นเดียวกัน คือการปั๊มสารความเย็นไปยัง เครื่องแอร์ และสารความเย็นก็เหมือนกับเลือด โดยที่สารความเย็นนั้นๆ จะหมุนเวียนเพื่อส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆให้กับร่างกาย โดยการแลกเปลี่ยนเอาความร้อนเข้ามาแทน และคายความเย็นเพื่อปล่อยออกสู่ห้องที่ต้องการทำความเย็น 

เทคโนโลยี Inverter คืออะไร?

แอร์ Inverter คือ ระบบใหม่ที่ถูกแทนที่ระบบการเปลี่ยนถ่ายความเย็นแบบเก่าๆ และเป็นเทคโนโลยีที่แน่นอนว่าดีกว่าเดิมมาก หลักการง่ายๆของมันก็คือ การใช้ BLDC Motors ที่มีลักษณะการทำงานพิเศษ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงความเร็วของการทำงานของ compressor ให้ควบคู่กันไปกับความต้องการความเย็น หากพูดให้เข้าใจง่ายคือ เมื่อมีระบบ Inverter แล้ว ตัว compressor สามารถทำงานหมุนไปตามความเร็ว ยกตัวอย่างเช่น เมื่อ compressor ต้องการพลังงานสูงขึ้น ระบบ inverter ก็จะถ่ายพลังไปมากขึ้น และในทางกลับกันหากน้อยลง ก็จะน้อยลงตามไปด้วย

ซึ่งแตกต่างกันกับ compressor สมัยเก่าที่ มีการตัดการทำงานหากมีความเย็นถึงระดับหนึ่งแล้วเท่านั้น สำหรับ inverter จะเป็นแบบ “Always On” คือหมุนตลอดเวลา ไม่มีการกระชากไฟ ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น นั่นเอง

เทคโนโลยี แอร์ Inverter มีทั้งหมด 5 แบบด้วยกันดังนี้

1Dual Inverter – นิยมในประเทศไทย

หรือเรียกอีกอย่างว่า Twin Rotary Inverter ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากเทคโนโลยี Inverter อีกชั้นหนึ่ง และเป็นที่นิยมในการผลิตของแอร์หลายยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น LG และ Toshiba จะใช้คำว่า Dual Inverter, ส่วนแบรนด์อื่นๆก็อาจใช้คำว่า Twin Inverter หรือ Dual Inverter Rotary Compressor

Dual Inverter มีการใส่ ตัวลูกสูบแบบ Rotary เป็นสองชั้น ซึ่งจะอยู่ซ้อนกัน ทำให้การทำความเย็นมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และเมื่อเทียบกันกับ Single Inverter แล้ว การใช้งานของ Dual Inverter จะมีเสียงรบกวนน้อยกว่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานด้วยพลังงานสูงสุด หากเปรียบเทียบกันกับ Dual Inverter อีกครั้ง การทำงานจะเสถียรกว่าเดิม โดยการหมุนไปมา 180 องศา โดยสามารถหมุนด้วยความเร็วระหว่าง 700 รอบต่อนาที ไปจนถึง 8000 รอบต่อนาที และสามารถซื้อแอร์ BTU สูงๆ (หน่วยเป็นตัน) ได้ในราคาถูกกว่า เช่น แอร์ Dual Inverter แบบ 1.5 ตัน สามารถซื้อได้ในขนาด 0.3 ตัน และ สูงสุด 1.8 ตัน

2

8 Pole Triple Inverter – เริ่มต้นทำตลาดในไทย


เมื่อมี 1 แล้วก็มี 2 และ เมื่อมี 2 ก็มี 3 ขอแนะนำให้รู้จัก Triple Inverter ที่ทาง Samsung เป็นรายแรกที่มีการแนะนำ 8 Pole Triple Inverter Technology ที่ทำให้ทำความเย็นได้เร็วกว่าเดิม 67% และมีเสียงในการทำงานเงียบกว่าเดิมมาก รวมถึงประหยัดไฟกว่าเดิม 69%

3

Expendable Inverter – นิยมในอินเดีย

เทคโนโลยีนี้ Hitachi เป็นผู้คิดค้น และเหมาะสำหรับภูมิอากาศอย่างประเทศอินเดีย คำว่า Expendable หรือ Expandable ก็คือ สามารถขยายได้ ซึ่งจุดหลักๆของมันก็คือ สามารถที่จะขยายการทำความเย็นได้ โดยจะทำให้เย็นได้โดยการใช้ระยะเวลาน้อยที่สุด โดยที่จะลดความชื้นในห้องที่ใช้งานด้วย ซึ่งล่าสุด Hitachi ได้มีการพัฒนาไปอีกขั้น กับ Dual Flow Expansion Tecnology เพื่อต่อสู้กับอากาศร้อนจัด หากมีอุณหภูมิสูงถึง 52 องศาเซลเซียส

4

Intellisense Inverter – ไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ต่างค่ายต่างเทคโนโลยีกัน แต่ล้วนแล้วแต่มุ่งเน้นการให้ความเย็นที่รวดเร็ว รวมถึง ประหยัดพลังงาน และสำหรับเทคโนโลยีนี้ มาจาก Whirlpool ซึ่งไม่ค่อยเห็นในประเทศไทยเท่าไหร่ โดยการเพิ่มตัวเซ็นเซอร์พิเศษ ที่สามารถตรวจจับว่ามีคนอยู่ในห้องกี่คน อุณหภูมิด้านนอกเท่าไหร่ เพื่อที่จะทำให้ Compressor ทำงานตามข้อมูลนั้นๆ ข้อดีของมันก็คือ ทำให้ประหยัดพลังงาน ไม่ใช้พลังงานเกินหากมีคนน้อย และอากาศด้านนอกไม่ร้อน รวมถึง เสียงในการทำงานก็เบามากถึง 37 เดซิเบลด้วย

5

Scroll Inverter – เฉพาะ Daikin


อาจไม่ค่อยได้ยินกันมากนัก แต่เทคโนโลยี Inverter นี้มาจาก Daikin ที่โฆษณาในบ้านเราค่อนข้างบ่อย คือจะเป็นตัว Scroll ตัวม้วนๆ กลมๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่ด้านหนึ่งแบบถาวร และอีกด้านหนึ่งแบบ เคลื่อนที่ได้ เมื่อเวลาใช้งาน ตัว Scroll ที่เคลื่อนที่ได้จะดันน้ำยาไปตรงกลาง ทำให้ใช้แก๊สน้อยลง ทำให้มีการเคลื่อนที่น้อย และลดการสึกหรอ ของเครื่อง Compressor


แอร์ Inverter ในประเทศไทย มียี่ห้อไหนที่คนนิยมใช้บ้าง?

รู้จักกันมาหลายประเภทของเทคโนโลยีแล้ว ก็ควรที่จะนึกถึงยี่ห้อของแอร์ ที่จะตัดสินใจซื้อกันก่อนหน้าร้อนนี้ ซึ่งแน่นอนว่า การหาแอร์ Inverter ที่ดีที่สุดในไทย ก็ต้องเป็นผลการค้นหา ที่เยอะที่สุด และมี ผู้รีวิว บอกว่าดีที่สุดในเว็บอย่าง Pantip.com โดยเรียงลำดับตามนี้

 1. Mitsubishi Inverter – จริงๆแล้ว ไม่ได้เด่นเรื่องเทคโนโลยี แต่เด่นเรื่องความทนทาน และอะไหล่
 2. Daikin Inverter
 3. Samsung Inverter
 4. Saijo Denki
 5. LG
 6. Hitachi
 7. Panasonic

แต่อย่างไรก็ดี ผลการค้นหาใน Google ในปี 2019 ที่ผ่านมาถึงต้นปี 2020 เรียบลับดับตามนี้

 1. Carrier Inverter
 2. Sharp Inverter
 3. LG Dual Inverter
 4. Samsung Digital Inverter
 5. Mitsubishi Inverter

ซึ่งเป็นที่เห็นได้ชัดเลยว่า Carrier Inverter มาแรงแซงในปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งยังคง Trend อยู่ในต้นปี 2020 ด้วย และคาดว่า ในปีนี้ Carrier ก็ยังคงเป็นอีกตัวหนึ่งที่มีผู้วางใจใช้กันมาก

อ้างอิง:

Bijlibachao.com – Types of Inverter Compressors in Different Brands of Air Conditioners in India, August 22 2019, Hussain Kanchwala

IMC Grupo – What is Dual Inverter and Triple Inverter in Air Conditioners?, Jenna Walter, February 14 2020

ล่าสุดเกี่ยวกับ แอร์ Inverter