เก้าอี้สตูลวางเท้า ใช้งานอเนกประสงค์ เก็บของได้

เก้าอี้ STOOL หลากหลายดีไซน์กับประโยชน์การใช้งาน

เก้าอี้สตูลวางเท้า (Stool) ถือเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดของใครหลายคนก็ว่าได้ เพราะนอกจากใช้รองขาระหว่างนั่งบนโซฟาเพิ่มความสบายแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเก้าอี้นั่งสำรอง วางอุปกรณ์ของใช้ชั่วคราว บางรุ่นมีลิ้นชักสามารถเปิดออกเพื่อใช้เก็บสิ่งของสัมภาระเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อีกด้วย ถือเป็นเก้าอี้ที่มีคุณประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจเพิ่งเคยรู้จัก

เก้าอี้สตูลคืออะไร

หลายคนเข้าใจผิดเพราะชื่อที่ทั้งพ้องรูปและพ้องเสียงกับจังหวัดสตูล จึงทำให้เข้าใจผิดไปว่าเป็นเก้าอี้ที่มีประวัติความเป็นมามาจากภูมิปัญญาชาวบ้านจังหวัดสตูล แต่แท้จริงแล้วสตูลคำนี้มาจากคำภาษาอังกฤษว่า (Stool) ที่ชาวไทยรู้จักกันดีก็คือ “ตั่ง” ที่เป็นเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิงและที่ท้าวแขน มีรูปทรงหลากหลายทั้งทรงเหลี่ยม ทรงกลม หรือทรงอิสระแล้วแต่ดีไซน์การออกแบบ มักนิยมใช้ในห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น มุมพักผ่อน มักอยู่คู่กับโซฟา ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ใช้นั่งได้รวมถึงใช้สำหรับวางเท้าเพื่อความผ่อนคลายขณะนั่ง

STOOL
เก้าอี้สตูล

เก้าอี้สตูลทำจากอะไร

เก้าอี้สตูลมีการออกแบบและดีไซน์ที่หลากหลายขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนซึ่งเก้าอี้สตูลโดยส่วนใหญ่ที่พบมักผลิตจากโครงไม้แท้สไตล์วินเทจ หรือเหล็กที่แข็งแรงและดูทันสมัยห่อหุ้มด้วยเบาะหนังแท้หรือหนังเทียมเพื่อความสบายในการนั่งหรือวางเท้า บางอันก็ผลิตจากกระดาษที่สามารถพับเก็บได้ หรือบางอันทำจากหวายสานที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีหลายขนาดให้เลือกทั้งความกว้างและความสูงเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ทุกขนาดพื้นที่

วิธีการเลือกเก้าอี้สตูลใช้งาน

1. ขนาดที่เหมาะสม
ก่อนเลือกซื้อเก้าอี้สตูลมาใช้งานต้องคำนึงถึงพื้นที่ที่จะนำมาตั้งวางด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน นำมาใช้คู่กับเก้าอี้หรือโซฟาตัวใดเพื่อที่ว่าจะได้รู้ระดับความสูงต่ำวางเท้าได้สะดวกไม่รู้สึกเมื่อย รวมไปถึงไม่ทำให้ห้องดูเกะกะหรือเล็กลงเพราะเลือกขนาดที่ใหญ่จนเกินไป หรืออาจเลือกเก้าอี้สตูลที่มีลักษณะกว้างคล้ายโซฟาขนาดเล็กซึ่งสามารถใช้นั่งหรือใช้วางเท้าได้ 2 คนแบบสบาย ๆ ไม่ต้องแยกซื้อ 2 อันให้รกห้อง

2. เก็บสิ่งของได้
ห้องรับแขกบางครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ 5-8 คนขึ้นไปย่อมมีของใช้จำนวนมากที่มักถูกวางไว้บนโซฟา ชั้นวางทีวี การเลือกเก้าอี้สตูลที่เน้นความอเนกประสงค์มีลิ้นชักหรือมีลักษณะใช้งานเป็นที่เก็บของได้ก็จะเป็นการเหมาะสมมากกว่า นอกจากใช้นั่งใช้วางเท้าได้แล้วยังสามารถจัดเก็บของใช้สัมภาระได้อีกด้วยช่วยให้ห้องรับแขกมีระเบียบดูสะอาดตายิ่งขึ้น

เก้าอี้สตูล
เก้าอี้สตูลเก็บสิ่งของได้ ภาพจาก : IKEA

3. ล้อเลื่อนเพิ่มความสะดวกสบาย
เก้าอี้สตูลที่มีล้อสามารถเลื่อนไปมาได้ช่วยให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น บางบ้านมีคุณพ่อคุณแม่ที่แก่มากแล้วเวลาจะใช้งานก็สามารถเลื่อนเอาได้ไม่ต้องยกให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ รวมถึงกรณีที่เก็บของจนทำให้มีน้ำหนักมากการมีล้อเลื่อนช่วยให้คุณเคลื่อนย้ายได้ง่ายมากขึ้นไม่เปลืองแรง

4. แบบพับเก็บได้
เก้าอี้สตูลพับได้มักถูกใช้กับบ้านที่มีเนื้อที่ห้องรับแขกขนาดเล็ก พื้นที่จำกัด ไม่ทำให้ห้องดูเล็กหรือแออัด เหมาะสำหรับใช้รับแขกในบางโอกาส แต่ข้อควรระวังก็คือเรื่องของความแข็งแรง ต้องแน่ใจว่าเมื่อประกอบเป็นเก้าอี้แล้วจะสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ที่สำคัญต้องคำนึงถึงความยากง่ายในขั้นตอนการประกอบเป็นเก้าอี้ด้วยเช่นกัน

5. ดีไซน์การออกแบบและสีสัน
ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้บรรยากาศในห้องรับแขกของคุณดูพิเศษขึ้นอีกเยอะ ควรเลือกเก้าอี้สตูลที่มีดีไซน์การออกแบบ รวมถึงสีสันที่เข้ากับห้องรับแขกหรือเฟอร์นิเจอร์ มิกซ์แอนด์แมตช์ได้ตามต้องการ

เป็นอย่างไรบ้างครับอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคงได้รู้จักเก้าอี้สตูลวางเท้ากันมากยิ่งขึ้นว่าสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์เพียงใด นอกจากนั่งได้ วางเท้าได้ ยังสามารถเก็บของได้ด้วย ที่สำคัญมีให้เลือกหลากดีไซน์ หลายวัสดุ ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ใช้แต่ละคน หาซื้อได้ตามศูนย์การค้าของตกแต่งบ้านชั้นนำ รวมถึงร้านค้าออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม