Samsung เปิดตัวเครื่องดูดฝุ่น POWERstick Jet ไร้สาย คล้าย Dyson

ถ้าใครเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ก็จะนึกถึงเครื่องดูดฝุ่นในรถ ที่หลายๆเครื่องไม่ต้องใช้สายไฟแต่ใช้พลังงานจาก แบตเตอรี่แทน แต่ถ้าเป็นเครื่องดูดฝุ่นในบ้านหล่ะก็ เรามักนึกถึงยี่ห้อ Dyson ที่โฆษณาว่าเป็นที่ดูดฝุ่นพลังแรง และน่าจะเป็นเจ้าเดียวในตลาดที่มีคนหาซื้อเยอะที่สุด แต่มาวันนี้ อาจไม่ใช่แบบนั้นแล้ว เพราะ Samsung มีการเปิดตัวเครื่องดูดฝุ่นตัวใหม่ “ไร้สาย” เช่นเดียวกัน ใช้ชื่อว่า POWERstick Jet โดยใช้เทคโนโลยี”Performance Jet” เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมานี้

ทำความรู้จัก เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย POWERJet

เรามาดูความแตกต่าง เพื่อเปรียบเทียบ เครื่องดูดฝุ่น แบบ Cordless ของซัมซุง กับตัวอื่นๆกัน

กำลังแรง 200W ใช้ระบบ Inverter ใช้ยาว 3 ชั่วโมง

ทาง Samsung อ้างว่า เครื่องดูดฝุ่นตัวใหม่ Performance Jet ตัวนี้ จะสามารถดูดฝุ่นได้สะอาดกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป และ ประหยัดพลังงานใช้ได้นานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เนื่องจากมีระบบ Digital Inverter ซึ่งมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกันกับระบบแอร์ Inverter ที่เรารู้จักกันดี รวมถึงมีการใช้ มอเตอร์ไฟฟ้า ที่เรียกว่า Jet Cyclone System ที่ทำให้การดูดฝุ่นนั้นทำได้ง่ายขึ้น เพิ่มช่องในการดูด 3 ช่อง ทำให้ไม่เสียแรงดูด และยังบอกต่อไปว่า สามารถดูดได้ทุกพื้นผิว และที่สำคัญ การชาร์จไฟ 1 ครั้ง ทำให้ใช้ทำความสะอาด ดูดฝุ่นได้ มากถึง 3 ชั่วโมง 

สำหรับพลังของมันนั้น 200W ในวงการเครื่องดูดฝุ่น ถือว่าใช้งานได้แรงแล้ว เพราะถ้าเป็นเครื่องดูดฝุ่นบ้านจะมีกำลังวัตต์ราวๆ 200-350 วัตต์ ที่สามารถใช้งานได้ดี

แผ่นกรองแบบ HEPA

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรที่เกี่ยวกับอากาศ อย่างแอร์บ้าน หรือแม้แต่พัดลมไอเย็นก็มีฟอกอากาศเช่นเดียวกัน เดี๋ยวนี้จะต้องมีแผ่นกรอง และถ้าจะให้สุดจริงๆจะต้องมีแบบ HEPA Filtration System ซึ่งใน เครื่องดูดฝุ่น PowerJet โดย Performance Jet ก็ใช้ แผ่นกรอง HEPA ถึง 5 ชั้นด้วยกัน

สำหรับการดักเก็บฝุ่น ถังเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นซัมซุงตัวนี้ ก็สามารถถอดออกมาล้างได้ง่าย โดยใช้การกดปุ่มเพียงแค่ครั้งเดียว และสามารถแยกล้างทำความสะอาดได้

การดีไซน์ การจับ และความสะดวกในการใช้งาน

ประการแรกเลยคือ มันเป็นเครื่องแบบไร้สาย ไม่ยุ่งยากเวลาใช้ดูดฝุ่น ไม่ต้องพะวงเรื่องสายไฟ ซึ่งมันทำให้ทำความสะอาดดูดฝุ่นได้ง่ายขึ้น มีหน้าจอเป็น Digital Display ทำให้เห็นว่ากรองตันหรือยัง? แบตหมดหรือยัง? ซึ่งการเก็บเครื่องดูดฝุ่นตัวนี้ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานคล้ายกับไม้กวาด ทำให้เก็บเข้าตู้ง่ายๆ หรือจะแขวนที่กำแพงก็ได้เช่นเดียวกัน สำหรับเครื่องชาร์จไฟก็เป็นแบบ Stand Alone ทำให้เก็บได้ง่ายขึ้น

มีขายที่ไหนในปัจจุบัน? ราคาเท่าไหร่?

ปัจจุบันมีขายที่เดียวที่ประเทศอังกฤษ (ณ มีนาคม 2020) แต่ คาดว่าจะมีจำหน่ายในไทยอย่างแน่นอน โดยที่ราคาจำหน่ายที่ประเทศอังกฤษจะอยู่ที่ราวๆ 600 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 20,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบ Premium และใช้เทคโนโลยีใหม่ หากใครสนใจ คงต้องรอต่อไปอีกซักระยะหนึ่ง

อ้างอิง News.samsung.com

อื่นๆเกี่ยวกับ Samsung