เล่นฮูลา ฮูป ลดส่วนไหนบ้างนะ? – รู้ก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้

ads

เมื่อแฟนอยู่บ้าน สัญญาว่าจะออกกำลังกายจริงจัง คนที่อยากให้ลดความอ้วนก็จะจัดหาอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้หมด ทั้งดัมเบลอย่างดี ลู่วิ่ง จักรยานไฟฟ้า เสื่อโยคะ ฯลฯ แต่สุดท้ายแล้วไม่มีอะไรได้ใช้งานซักอย่างเดียว และชิ้นสุดท้ายที่จะซื้อให้ก็คือ ฮูลา ฮูป (Hula Hoop) ซึ่งมีคำถามว่า ถ้าจะเล่นฮูลาฮูป จะสามารถลดไขมันตรงจุดไหนบ้างในร่างกายกันนะ? วันนี้เรามีคำตอบ

ประวัติโดยย่อของ ฮูลา ฮูป

เริ่มต้นเมื่อปี  1958 โดย Arthur K. “Spud” Melin และ นาย Richard Knerr ผู้ซึ่งคิดค้นของเล่น ซึ่งก่อนหน้านี้ รู้หรือไม่ว่า อูล่าฮูบเกิดขึ้นจาก “Hoop Dance” ที่เป็นการเต้นของฝรั่งเพื่อบอกเนื้อเรื่องของละครต่างๆ ซึ่งก่อนที่มันจะกลายมาเป็น ฮูล่าฮูปวงกลม ก่อนหน้านี้ มันถูกทำขึ้นจากก้านของตันไม้เช่นต้นไวน์ และหญ้าที่สามารถเอามาผูกกันเป็นวงกลมได้

ฮูล่าฮูปมักจะมีรูปเป็นวงกลม โดยมีขนาด  70 เซนติเมตรรอบวงสำหรับเด็ก และ 1 เมตร สำหรับผู้ใหญ่ และมักจะมีสีสันสดใส เหมาะสำหรับเล่นออกกำลังกาย

เล่นฮูล่าฮูป ลดไขมันส่วนไหนบ้าง?

จริงๆแล้วการเล่น ฮูล่าฮูป เป็นการออกกำลังกายแบบ Cardio Workout คือการออกกำลังกายโดยใช้หัวใจเป็นตัวหลัก ซึ่งจะมีการเบิร์นกำจัดไขมันทั้งร่างกายหากมีการเล่นนานมากกว่า 10-20 นาทีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มันสามารถลดไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกายได้

ข้อมูลจาก Mayo Clinic ผู้หญิงเล่น Hula Hoop ราว 30 นาที จะเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากถึง 165 Cal และหากเป็นผู้ชายจะเผาได้มากถึง 200 Cal เลยทีเดียว แต่จุดสำคัญคือต้องเล่นที่เอวเท่านั้น คอ แขน ขา ไม่นับ

อยากเล่น ฮูล่า ฮูป เพื่อลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม? จริงๆ แล้วไม่ยาก น้ำหนัก 1 กิโลกรัมจะเท่ากับ 7,700 แคลลอรี่ นั่นแปลว่าถ้าอยากลด 10 กิโลกรัม ของน้ำหนักร่างกาย จะต้องเผาแคลให้ได้ 77,000 แคลลอรี่ นั่นเอง หากเล่น ฮูล่าฮูป 1 ชั่วโมงติดต่อกันจะเผาผลาญได้ราวๆ 330 แคล ดังนั้น หากจะลด 1 กิโล จะต้องใช้เวลาเล่นดังนี้

7,700 / 330 = เล่นรวมกัน 23 ชั่วโมง สำหรับผู้หญิง เพื่อลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม

7,700 / 400 = 19.25 ชั่วโมง สำหรับผู้ชาย เพื่อลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม

แบ่งเวลาซักวันละ 1 ชั่วโมง เล่น ฮูล่าฮูป พร้อมทำกิจกรรมต่างๆประจำวันร่วมไปด้วยพร้อมการคุมอาหาร จะทำให้ ลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัมได้ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ยากเลย

อย่างไรก็ดี แนะนำว่าให้เล่น ฮูล่าฮูป หลังจากการเล่น Body Weight Training หรือ HIIT สำหรับการ warm down เพื่อที่จะให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้เผาผลาญต่อ ซึ่งเล่นฮูล่าฮูป หลังจากการออกกำลังกายหลักได้ จะทำให้ เผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น

ลดไขมันแกนกลางของตัว (พุง) เน้นที่เอว

การโยกตัวโดยใช้ฮูล่าฮูป จะทำให้กล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัวแข็งแรงขึ้น เมื่อมีการขยับไปข้างหน้าหลังและด้านข้างซ้ายขวา จะทำให้กล้ามเนื้อ Core Body ทำงาน และเมื่อกล้ามเนื้อทำงาน จะเริ่มมีการเผาผลาญพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมัน วิธีการเล่นคือพยายามใช้เอวให้ได้มากที่สุด ใช้เวลา 10-20 นาทีต่อเซ็ท

สำหรับวีดีโอด้านบนนี้ เป็นการผสมกันระหว่างการใช้ HIIT (Hight Intensity Interval Training) ซึ่งเป็นวิธีการเต้น ออกกำลังกายโดยการใช้ ฮูล่าฮูป เพื่อลดไขมัน และวิธี HIIT เป็นการใช้เวลาน้อยที่สุดในการลดไขมันได้มากที่สุด เนื่องจากหัวใจวิ่งขึ้นจุด Peak 


เล่นฮูล่าฮูป สควอท ลดไขมันต้นขา บั้นท้าย

การเล่นด้วยวิธีนี้จะทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง หัวเข่าแข็งแรงขึ้น และสามารถ เผาผลาญพลังงาน และไขมันส่วนต้นขา น่อง บั้นท้าย ได้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเป็นการ Focus ที่ขาเพียงอย่างเดียว และเมื่อกล้ามเนื้อขาซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ใหญ่ได้มีการทำงาน กล้ามเนื้อส่วนนั้นจะมีการดึงพลังงาน Calories ในร่างกายมาใช้เยอะขึ้น ทำให้ก้นสวย ขากระชับ และ ยังได้ลดความอ้วนอีกด้วย


ลดไขมันต้นแขน Bicep และ Tricep

แขนใครเหลว กระเพื่อม ใช้วิธีนี้ก็ได้ การลดต้นแขนเป็นเรื่องที่ไม่ยากจริงๆแล้ว และการใช้ ฮูล่าฮูป จะไม่ได้เป็นการลดต้นแขนโดยตรง แต่จะทำให้กล้ามเนื้อต้นแขนกระชับขึ้น โดยที่ เมื่อกล้ามเนื้อต้นแขนเริ่มแข็งแรง มันจะพยายามเบิร์นไขมันรอบข้างของตัวมันให้หมด พูดง่ายๆคือการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง ดูวีดีโอด้านบนจาก Youtube สำหรับการใช้ Hula Hoop ลดไขมันต้นแขนได้อย่างดี


ลดไขมันทั้งร่างกาย ด้วยการเพิ่มความเร็วในการหมุน

มันคือ Cardio Workout นั่นเอง ใครว่า เล่น ฮูล่า ฮูปไม่เหนื่อย? การเพิ่มความเร็วของการหมุนด้วยเอวนั้นจะทำให้ หัวใจอยู่ใน Zone Cardio ซึ่งจะเป็นโซนเหนือจากโซน Burn แต่จะทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ดังนั้น เราจึงควรต้องมี Smart Watch ที่คอยวัด “Fat Burn Zone” เพื่อที่จะรู้ว่า ใช้หัวใจเท่าไหร่ ถึงจะเป็นการเบิร์นไขมัน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียส อยากออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ก็พยายามทำให้มันเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เหงื่อออกรู้สึกดี


ฮูล่าฮูปแบบ ลูกคลื่น จะช่วยลดพุงได้เยอะกว่าจริงหรือ?

ฮูล่า ฮูป แบบ ลูกคลื่น ไม่ได้ทำให้ลดพุงได้เร็วขึ้น

ฮูล่าฮูป ไม่ใช่เครื่องบดหมู จริงๆแล้ว การที่พุงจะลดได้หรือไม่ได้นั้นมันคือการที่ให้ร่างกายใช้พลังงานส่วนนั้นให้หมด ไม่ใช่การเอาตัวนวดแบบลูกคลื่นมากดแล้วให้มันสลายไป การที่ร่างกายจะเบิร์นไขมันออกได้อย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นจะต้องมีการเคลื่อนไหวในระยะเวลาหนึ่ง นั่นคือการออกกำลังกายนั่นเอง

ดังนั้น ฮูล่าฮูปแบบลูกคลื่นไม่ได้จะทำให้ไขมันหมดไปเร็วขึ้น แต่ “นัำหนัก” ของ ฮูล่าฮูป เป็นปัจจัยสำคัญ ในการที่ทำให้กล้ามเนื้อเอวแข็งแรง กล่าวคือ หากฮูล่าฮูปมีน้ำหนักมาก ก็จะทำให้เราต้องออกแรงมากในการทำให้มันหมุน เช่นเดียวกันกับการเล่นเวท เวทที่มีน้ำหนักมากย่อมใช้พลังงานในการยกมากกว่าน้ำหนักเบาอยู่แล้ว และเมื่อกล้ามเนื้อแกนกลางมีความแข็งแรงกระชับ มันจะทำให้เบิร์นไขมันได้มากขึ้นนั่นเอง

ซื้อ ฮูล่า ฮูป ให้มีราคาถูกที่สุด ไม่ต้องเน้นแบรนด์ใดๆ

อย่างน้อยๆคือซื้อมาลองเล่นก่อน ถ้าชอบค่อยซื้ออันที่ดีไปเลยก็ได้ เพราะ ปัจจัยสำคัญคือการหมุนเอว ไม่ใช่แบรนด์ดัง และการลดไขมันส่วนต่างๆอย่างที่กล่าวมา อาศัยการเล่นอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กันกับการคุมอาหาร ฮูล่าฮูปแพงๆ ไม่ได้ทำให้น้ำหนัก หรือไขมันลดได้เร็วขึ้น แต่เป็นตัวคุณเองที่ต้องมีวินัยและความมุ่งมั่นเพียงพอ

[wpcd_coupon id=347802]