น้ำปลาคีโต ซื้อที่ไหน? คุณภาพดีจริง หรือ แค่โฆษณา

ads

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ยินคำถามเกี่ยวกับ น้ำปลาคีโต ก็ต้องตกใจหาข้อมูลกันวุ่นวาย เราเคยได้ยินแต่คำว่า Keto Diet ที่จะทำให้คนผอมโดยไม่กินแป้ง ซึ่งอาจมีผลกระทบหลังจากได้ทำเป็นระยะเวลานานๆ แต่วันนี้ มีคนเริ่มหาซื้อน้ำปลาคีโตกันแล้ว เราจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำปลาพวกนี้มาให้รับทราบกัน

อะไรคือการทำคีโต?

การเข้าคอร์สคีโตหรือ Ketogenic Diet คือการกินอาหารประเภทอื่นๆที่ให้พลังงานทดแทนแป้ง นั่นก็คือ การกินไขมัน และเนื้อสัตว์แทนที่แป้งหรือข้าว โดยที่วันๆหนึ่งหากมีการกิน คาร์บน้อยกว่า 50 กรัม เพียง 2-3 วัน ร่างกายจะเริ่มเอาโปรตีนและไขมันในร่างกายมาใช้งานแทน ซึ่งจะทำให้น้ำหนักลด และมักใช้กันในระยะสั้นๆเท่านั้น

การกินคีโตอาจช่วยลดน้ำหนักได้ในระยะสั้น ซึ่งหากทำเป็นระยะเวลานานร่างกายอาจมีการแพ้แป้ง ต่อต้านอาหารประเภทแป้ง ท้องเสีย หมดแรง และน้ำหนักกลับมาแบบเดิมอีกครั้ง รวมถึงการสูญเสียกล้ามเนื้อ และเรี่ยวแรง และ อาจเป็นโรคหัวใจได้ อ้างอิง health.com

แล้วอาหารประเภทไหนเป็นอาหารคีโต น้ำปลาหรือเปล่า?

ข้อมูลจาก USDA

สำหรับอาหารที่มีแป้งน้อยหรือไม่มีเลย (Carb) จะถือว่าเป็นอาหารคีโต แต่สำหรับน้ำปลานั้น จากฐานข้อมูล คุณค่าทางอาหารพบว่า น้ำปลามี Carbohydrate อยู่ 3.6 กรัม ต่อน้ำปลา 100 gram และไม่มีไขมันอยู่ รวมถึงมี calories อยู่ 35 cal (ข้อมูลจาก USDA)

สำหรับอาหารที่จัดเป็น Keto ก็คืออาหารที่มี Carb อยู่น้อย ซึ่งน้ำปลาทั่วๆไปก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน เพราะมี Carb น้อย แต่การรับประทานเป็นปริมาณมากๆ ก็จะทำให้ Net Carb Intake หรือปริมาณ Carb ต่อวันสูงขึ้นโดยที่จะกลายเป็นแหกกฎของคีโตไป และนี่อาจเป็นที่มาของเรื่องที่ว่า คนหาซื้อน้ำปลาคีโต เพื่อที่จะหาน้ำปลาที่มี Carb ต่ำกว่าปกติ ที่สามารถใช้ได้ตลอดเวลานั่นเอง

สรุปคำถาม น้ำปลาคีโต คืออะไร?

น้ำปลาคีโตคือ น้ำปลาที่มีการลดการผสมของ Carb หรือ แป้ง นั่นเอง ซึ่งน้ำปลาประเภทนี้อาจผ่านการสังเคราะห์ เพื่อที่จะทำให้มีจำนวน “Carbohydrate” น้อยกว่าปกติ เพื่อใช้ในการเข้าคอร์สคีโต หรือ เพื่อลดปริมาณการกินคาร์บในแต่ละวัน ซึ่งน้ำปลาพวกนี้ อาจมีราคาสูงกว่าในท้องตลาด และ อาจมีรสชาดหรือกลิ่นที่ด้อยกว่าน้ำปลาปกติทั่วไป

ซื้อได้ที่ไหน? ยี่ห้ออะไรบ้าง?

จากการสำรวจพบว่า น้ำปลาคีโต มีขายในประเทศไทย และมีอยู่เพียง 2 ยี่ห้อเท่านั้นที่มีคนสั่งซื้อเยอะ นั่นก็คือ

  1. น้ำปลาคีโต ตราหอยหลอดไลฟ์ – ราคาขวดละ 50 บาท 700ml
  2. น้ำปลาคีโต หอยเป่าฮื้อ – ขวดละ 55 บาท 300ml

ทางแบรนด์แจ้งว่ามีCarb และมีน้ำตาลน้อย โดยองค์ประกอบส่วนใหญ่มาจาก โปรตีน  เกลือ โดยผลิตจากปลา เราทำการสำรวจแล้วมีราคาดังนี้และสามารถหาซื้อได้จากสองร้านคือคือ LAZADA และ SHOPEE

ซื้อที่ไหน? น้ำปลาหอยหลอด น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อ
LAZADA 50 บาท ซื้อที่นี่ 55 บาท ซื้อที่นี่
SHOPEE 50 บาท ซื้อที่นี่ 55 บาท ซื้อที่นี่

นอกจากนี้สำหรับคนที่อยากซื้อในปริมาณมากๆ ราคาถูกที่สุด จะอยู่ที่ขวดละ 27 บาท เท่านั้น ที่ Shopat24 ซึ่งมีราคาถูกกว่าที่ LAZADA และ Shopee หลายเท่า

โรคคลั่งผอม อาการป่วยที่สาวๆ อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!