ads

ไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการหลบอากาศร้อน เหงื่อไหลเต็มตัว ไปอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ ซึ่งในปี 2019 นี้ เราได้เจอกับอากาศร้อนที่มาเร็ว และมาแรง มาหนัก และเพราะจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา และ จาก Accuweather เราจะเห็นได้ว่า เฉลี่ยแล้ว เราจะเจออุณหภูมิที่หนักมากถึง 36 องศาเซลเซียส ขึ้นไปเลยทีเดียว ทุกคนที่เห็นการพยากรณ์แบบนี้แล้ว แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่นึกถึงคือแอร์ และ Trend ในปีนี้ ก็คือ แอร์ Inverter ที่ หากดูทีวีช่องไหนๆ ก็จะเห็น โฆษณาเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศระบบใหม่ๆ กันทั้งนั้น ซึ่งจริงๆแล้ว เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า เจ้า Air Inverter คืออะไรกันแน่?

แอร์ Inverter คืออะไร เราเอามาให้อ่านกันอีกที

ความแตกต่างกันระหว่าง Air Inverter กับ ระบบ Air ธรรมดานั้นก็คือ แอร์ธรรมดา จะใช้ พลังงานจำนวนจำกัดสำหรับการทำงานคงที่ นั่นหมายถึงว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งแอร์จะตัด และ จะเริ่มการทำงานอีกครั้งเมื่อความเย็นลดลง ตามที่ตั้งเอาไว้ แต่สำหรับ เทคโนโลยี Inverter จะเป็นการทำงานของ Compressor ในความเร็วที่แตกต่างกัน ตามอุณหภูมิ ซึ่งมันจะทำให้มีอุณหภูมิคงที่กว่า เพราะคอมแอร์ทำงานตลอดเวลา ในจังหวะที่ไม่เท่ากัน อ่านต่อเกี่ยวกับ Air Inverter

หากจะให้อธิบายสั้นๆง่ายๆ ก็คือ มันคือแอร์บ้าน หรือ แอร์อุตสาหกรรม ที่มีการทำงานคงที่ ให้ความเย็นคงที่ เย็นเร็วกว่า และประหยัดไฟมากกว่า (เพราะมันทำงานคงที่ ไม่กระชากไฟ) และเรารู้จักกันแค่ Single Inverter และในปัจจุบัน ล่าสุดจาก Samsung ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่เหมือนกัน แต่มันคือ Triple Inverter หรือการทำงานของ Inverter ใน 3 ระดับด้วยกัน ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลย

Samsung เปิดตัว Triple Inverter สำหรับแอร์บ้าน น่าสนใจมาก

เป็นครั้งแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีนี้ เพราะโดยปกติ แอร์ Inverter ทั่วไปจะมีตัวหมุน (pole) เพียงแค่ 4 ตัว หรือที่เรียกว่า Conventional 4-Pole Inverter แต่สำหรับ Triple Inverter จาก Samsung จะมีถึง 8 Pole เพื่อให้มีการสั่นสะเทือนน้อยกว่า และทำให้เย็นเร็วกว่ามาก (ข้อมูลตรงจาก Samsung)

หากจะเปรียบเทียบ Inverter ทั่วไปกับ Triple Inverter ของซัมซุง แอร์ที่มีเทคโนโลยี 8-Pole นี้ จะทำความเย็นได้เร็วกว่ามาก เมื่อเทียบกับแอร์รุ่นที่ไม่มี Inverter และ ใช้พลังงานน้อยกว่า หากไม่ได้มีการปิดเปิดบ่อยๆ

นอกจากนั้นยังใช้วัสดุสำหรับคอมแอร์ใหม่ ที่ผลิตจากวัสดุพิเศษที่ใช้ชื่อว่า Durafin เพื่อระบายความร้อนได้ดีกว่าของเดิมที่เป็นลักษณะหลอดกลม

นอกจากนั้น ทาง Samsung เปิดตัว Triple Inverter ใหม่นี้ ในอินเดีย และมีโปรโมชั่น เพิ่มการรับประกันเป็น 3 เท่า เช่น รับประกัน compressor เป็น 10 ปี, 5 ปี สำหรับ durafin condensor และ ตัวแอร์ รับประกันที่ 2 ปี ซึ่งถือว่าเป็นโปรโมชั่น ที่โหดเอาเรื่อง ที่ดึงดูดใจหลายๆคนไม่น้อยเลยทีเดียวเชียว

ราคา

สำหรับราคานั้น เป็นราคาขายที่อินเดีย ซึ่งยังไม่มีการเปิดตัวที่ไทย และสำหรับราคาที่นู่น จะขายกันอยู่ที่ระหว่าง 21,000 บาท ไปจนถึง 3X,XXX บาท ขึ้นอยู่กับ BTU และสำหรับ Triple Inverter ของ Samsung จะมีจำนวน BTU อยู่ที่ 18,000 และ 24,000 เท่านั้น

แอร์มิตซูบิชิอินเวอร์เตอร์ 2019 ดีไหม ? ราคาเท่าไหร่ ?

รู้หรือไม่?

เทคโนโลยี Air Inverter มีมานานแล้ว แต่ ที่เป็นที่สนใจกัน คาดว่ามีการโฆษณากันอย่างหนักหน่วงในปี 2015 จนมาถึงปี 2016 ซึ่งทำให้คนไทยได้รู้จัก และเข้าใจเทคโนโลยี inverter ของแอร์กันมากขึ้น ซึ่งหากดูจากกราฟความสนใจ เกี่ยวกับ “แอร์ Inverter” ผ่าน Google Trend จะเห็นได้ว่า ช่วงปี 2016 เป็นช่วงที่คนสนใจมากที่สุด ซึ่งในช่วงนั้น แอร์อินเวอเตอร์ มีราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับปัจจุบัน เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ไม่มีใครกล้าใช้กันมากนัก แต่ในปัจจุบัน มีหลายแบรนด์ ที่ มาพัฒนา inverter ของตัวเอง จนเต็มไปหมดทั้งตลาด และคาดว่าลูกค้าคงจะเข้าใจกันมากขึ้น และกล้าซื้อกันมากขึ้น ข้อมูล Trend จาก Google Trend

อ่านต่อ:

12 วิธีการเลือกซื้อพัดลมไอเย็น รู้แล้วจะได้ไม่เจ็บใจ!