iLightPlus ซื้อเอง รีวิวเอง ใช้ดีบอกต่อ

เริ่มต้นจากความจำเป็น

ilightplusเนื่องจากความประทับใจ และการใช้งานของหลอดไฟ Smart ของ iLightPlus ทำให้เราต้องมานั่งรีวิวโพสนี้ เริ่มต้นด้วยความจำเป็นที่ว่า มีลูกคนแรกและมีอายุเพียงเดือนกว่าๆ และในตอนกลางคืนเมื่อคุณแม่ให้นมลูก และเมื่อลูกหลับคาเต้า ก็รู้สึกว่ามันลำบากที่จะต้องเดินไปปิดไฟ ผู้รีวิวได้ทดลองซื้อโคมไฟ มาตั้งไว้ตรงหัวเตียง แต่ดูเหมือนว่ามันก็จะสว่างเกินไป ทำให้บางครั้งรู้สึกว่า หากเปิดไฟที่โคมไฟตอนกลางคืนอาจทำให้ลูกตื่นได้ หรือแม้แต่การใช้ หน้าจอมือถือส่องไปส่องมา ก็คงไม่สะดวกเท่าไหร่จึงทดลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต พวกหลอดไฟ หรือโคมไฟแบบใช้รีโมทคอนโทรล และที่เราได้พบก็คือ หลอดไฟ iLightPlus ที่ตอนแรกคิดว่ามันจะดีจริงๆหรือเปล่านะ? และต้องบอกว่า หลอดไฟของ iLightPlus เป็นหนึ่งในนวัตกรรม ของ Internet of Things คือเรียกง่ายๆว่า เป็นไอเท็มที่สามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้ ซึ่งอยู่ในหมวดหมู่ของ Smarthome นั่นเอง

เริ่มต้นตั้งแต่การสั่งซื้อ หลอดไฟ iLightPlus


เมื่อได้ทำการดูรีวิว เราก็ได้เห็นว่ามี คุณ ซี เป็น Presenter แต่นั่นไม่ได้เพิ่มให้เราอยากซื้อเท่าไหร่ เพราะเราเริ่มต้นจากความจำเป็นที่ต้องใช้ ไฟในตอนกลางคืนแบบใช้รีโมท แต่เมื่อศึกษาไปเพิ่มเติม พบว่า หลอดไฟ iLightPlus นั้นสามารถควบคุมได้ด้วย Smartphone ซึ่งคิดว่าตอบโจทย์มากเลยทีเดียว เว็บแรกที่เจอสินค้าของ iLightPlus ก็คือ Lazada ซึ่งแน่นอนว่าถ้าจะสั่งซื้อจาก Lazada มาตรงๆเลย ก็อาจใช้ คูปองส่วนลด Lazada ได้ ลดเพิ่มจากในร้าน ซึ่งน่าจะมีราคาพอๆ กันกับ ilightplus.com แต่ ต้องบอกตรงๆว่า เราก็สามารถสั่งซื้อได้จากลาซาด้า แต่สาเหตุที่สั่งซื้อจากทาง ilightplus.com โดยตรงก็เพราะว่า เผื่อมีปัญหาในการติดตั้ง หรือต้องการคำแนะนำ จึงอยากจะสั่งจากทางบริษัทฯ เองเลยมากกว่า

ilight plus price
package นี้มีหลอดไฟสองหลอด รีโมทหนึ่งตัว ส่วน Wifi Controller ต้องซื้อแยก

เราได้ทำการสั่งซื้อสินค้าผ่าน iLightPlus.com โดยที่ เลือกการชำระเงินเป็น Counter Service และทำการสั่งซื้อในตอนกลางคืน ในวันรุ่งขึ้นทางเจ้าหน้าที่ของ iLightPlus.com ติดต่อมา ซึ่งให้คำแนะนำเป็นอย่างดี และทำให้มีความมั่นใจในการสั่งซื้อมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเราได้ทำการสั่งซื้อในตอนนั้นเลย โดยที่สั่งซื้อมาจะเป็นชุด 2 in 1 แบบ 9W พร้อม รีโมท และสามารถสั่งการผ่าน Smartphone ได้ พร้อมกับสั่งซื้อ ตัว Wifi Controller

ส่งของตอน 10 โมงเช้าของวันถัดไป เร็วมากกก


ilight plus 2
ซื้อมามี 2 ตัว แต่ถ่ายตัวเดียวจ้า

เพราะเราได้ทำการโอนเงินในวันเดียวกันก่อนเที่ยง ทำให้ทาง iLightPlus มาจัดส่งได้ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นการประสานงานที่เร็วมาก และถูกจัดส่งโดย Kerry Logistics ซึ่งค่อนข้างแม่นในการส่งสินค้า สภาพสินค้าที่มาก็ไม่มีการแตกหักเสียหาย และนำมาใช้งานได้เลย ของทุกชิ้น ถูกจัดมาห่อด้วย Air Bubbles และมีคู่มือการใช้งาน พร้อม สามารถทำให้ติดตั้งได้เลยไม่เสียเวลา

ilight plus 1

ติดตั้งแบบ งงๆ แต่ผ่านไปได้ด้วยดี


ilight plus 3

คือพอเปิดกล่องออกมา ก็เข้าใจว่ามันก็เป็นหลอดไฟที่สามารถเชื่อมต่อกับ Wifi ได้นั่นแหละ แต่มันต้องมีการเชื่อมกับอุปกรณ์ Wifi Controller เพื่อให้ Smartphone กับ หลอดไฟรู้จักกัน โดยการ Setup ทีแรกคิดว่าจะยาก แต่ ทำๆไป มันง่ายแฮะ ไม่ต้องใช้ Skill ช่างไฟแต่อย่างใด และไม่ต้องใช้ Skill การติดตั้งมากด้วย ทดลองเสียบหลอดแรกเข้ากับ โคมไฟสูง 2 เมตร โคมไฟก็เข้ากับหลุมได้อย่างแนบเนียน ซึ่งไม่ต้องใช้แรงเยอะ น้ำหนักของหลอดไฟ iLightPlus ก็ค่อนข้างหนักกว่าหลอดตะเกียบธรรมดาพอสมควร ซึ่งมองอีกมุมหนึ่งก็คือมันทำให้ดูมีคุณค่า (value) กว่า

ilight plus wifi controller

ส่วนวิธีการติดตั้งนั้น ไม่อยากอธิบายมาก เพราะจำไม่ได้ อยากให้ดูใน Manual ที่มากับหลอดไฟ หรืออ่านใน ilightplus.com ก็ได้

ทดลองเปิดปิดไฟ จากระยะไกล และจากนอกบ้าน


การที่จะทำให้หลอดไฟปิดเปิดได้ จาก Smartphone นั้น จำเป็นจะต้องเสียบปลั๊ก Wifi Contoller ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น ต้องหาที่เสียบปลั๊กดีๆ และควรวางไว้ตรงกลางระหว่างหลอดไฟ เพราะสัญญาณจะได้ถึงกันได้. หลังจากที่ได้ติดตั้งเสร็จแล้ว เราก็ทำการทดลองโดยการขับรถออกไปนอกบ้าน และใช้ Application iLightPlus เพื่อ สั่งการเปิดปิดไฟจาก 3G และ 4G ซึ่งการสั่งปิดเปิดมีการดีเลย์แค่ไม่ถึง 2 วินาที เท่านั้น ก็นับว่าโอเคเลยสำหรับการสั่งการจากทางไกล คือต่อให้คุณไปอยู่ที่อเมริกามี Internet ก็สั่งเปิดไฟที่บ้านได้สบายๆ

สิ่งที่ชอบ และสิ่งที่เราคิดว่าควรปรับปรุง ที่พบจาก iLightPlus สำหรับพิจารณาสั่งซื้อ


ข้อดีที่พบนั้นมีมากมายเช่น

  • สำหรับผู้หญิงที่กลับบ้านคนเดียว ก่อนเข้าบ้าน สั่งเปิดไฟไว้เลย เพราะเราก็ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในบ้านบ้าง
  • ติดตั้งในทางเดินสำหรับบ้านที่มีสวนและต้องเดินผ่านสวนหน้าบ้าน จะได้เดินได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวงูเงี้ยวเขี้ยวขอ
  • สำหรับบ้านที่มีเด็กทารก การควบคุมไฟ ค่อนข้างสำคัญ เพราะไฟมีส่วนที่จะทำให้เด็กหลับนานขึ้น
  • สำหรับคนที่อยากนอนแบบมีสุขภาพที่ดี เพราะร่างกายมนุษย์จะผลิต Melatonin มาฆ่าเซลล์มะเร็ง หรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี หากว่านอนในที่มืดสนิทเท่านั้น หลายคนที่ชอบเปิดไฟนอนขี้เกียจเดินไปปิด iLightPlus คือทางเลือกที่ดีมากไม่ต้องเดินไปเปิด ก่อนหลับเคลิ้มๆ ก็เปิดมือถือมากดจึ๊กเดียวปิดหมดเลย
  • มันเปลี่ยนสีได้ เราได้ซื้อเฉพาะ ที่เปลี่ยนเป็นสองสี คือสีเหลืองนวลและสีขาว ทำให้เปลี่ยนอารมณ์ห้องได้จริง และยังสามารถดิมไฟให้สว่างจ้าหรือสลัวๆได้ เหมาะกับการเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนที่ไม่ต้องการแสงแยงตา แต่ไม่อยากเตะโถส้วม
  • มันประหยัดไฟ เพราะมันใช้หลอด LED ถ้าเทียบกับหลอดตะเกียบ ทาง iLightPlus เคลมว่าใช้ไฟแค่ 9 watt ถ้าเทียบกับหลอดตะเกียบก็คือ 15 W และมีอายุการใช้งาน 50,000 ชั่วโมง 50,000 ชั่วโมง / 24 ชั่วโมง = 2,083 วัน = 5.7 ปี คิดดูว่ายาวนานขนาดไหน?

จุดที่ควรปรับปรุงที่พบ จากการใช้งานมาเกินครึ่งเดือน

  • การ Control ผ่าน Smartphone และ App ของ iLightPlus ทำได้ง่ายก็จริง แต่หากมีหลายดวง เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ดวงไหนเปิดอยู่ ดวงไหนปิดอยู่ ควรจะมีระบบที่บอกว่า หลอดนี้ On หรือ Off อยู่ จะดีมาก
  • เวลาเราเผลอปิด สวิทช์ไฟไป พร้อมกับการปิดไฟผ่าน app เมื่อเวลาลืมมือถือ เดินมาเปิดสวิทช์ไฟ ที่เราพบก็คือไม่ติด เพราะมันถูก control ด้วย app ว่าให้ปิดอยู่นั่นเอง แต่จุดนี้ คิดว่าคงไม่ต้องปรับปรุงอะไร บางทีต้องเสียเวลาเดินไปหา รีโมทมาเปิดนิดหน่อยเท่านั้น

บอกได้เลยว่า หลอดไฟนี้จาก iLightplus ใช้งานได้ดีจริง แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าหลอดตะเกียบทั่วไป แต่การใช้งานดีกว่ากันเยอะ แม้ว่าเราจะไม่สามารถทดสอบได้ว่ามันเปิดได้ถึง 50,000 ชั่วโมงจริงหรือไม่ พอซื้อมาติดตั้ง บอกเลยว่า ชีวิตดีขึ้น และ เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น Smart Home  และขณะรีวิวนี่ก็กำลังจะสั่งซื้อเพิ่มอีก 4 หลอด ซึ่งวางแผนว่าจะติดไว้ที่โรงรถหน้าบ้าน เผื่อคืนไหนมีเสียงกุกกักๆ ก็เปิดไฟมันไปเลย จะได้รู้ว่ามีตัวอะไรอยู่ สำหรับคนที่ถ้าสนใจก็ไปซื้อได้ที่

iLightplus.com หรือ Lazada.co.th