Home Reviews Home & Kitchen How To วิธีทำเค้กจากหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ

How To วิธีทำเค้กจากหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ

How To วิธีทำเค้กจากหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ

ทำเค้กกินเองง่าย  ๆ ระหว่างอยู่บ้าน

ช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาด และมีการรณรงค์ให้คนอยู่บ้านมากขึ้น รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ในเวลา 22.00 น. – 04.00 น. ยิ่งทำให้คนต้องอยู่ติดบ้านมากขึ้น เพื่อลดโอกาสติดเชิอโควิด-19 ซึ่งในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หลายคนคงเกิดความรู้สึกเบื่อและต้องการหาอะไรทำแก้เบื่อ การทำอาหารก็เป็นวิธีที่ช่วยคลายเบื่อและเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ด้วย

เค้กหม้อหุงข้าวเป็นการทำเค้กโดยไม่พึ่งเตาอบ เป็นวิธีการที่เหมาะสมกับผู้ที่อาศัยอยู่หอพัก คอนโดมิเนียม หรือบ้านที่ไม่มีเตาอบสำหรับอบขนมโดยเฉพาะ โดยเค้กหม้อหุงข้าวจะมีวิธีการทำที่ง่าย ไม่ซับซ้อน มีลักษณะเป็นก้อนเค้ก รสชาติเหมือนเค้ก แต่อาจจะไม่มีครีมตกแต่ง สำหรับทำรับปรทานเองแบบง่าย ๆ

วิธีการทำเค้กหม้อหุงข้าว

เค้กหม้อหุงข้าวมีอุปกรณ์การทำไม่มาก และมีวิธีการทำที่ง่าย ไม่ซับซ้อน โดยอุปกรณ์หลักที่ต้องมี คือ หม้อหุงข้าว ขนาดของหม้อหุงข้าวจะเป็นตัวกำหนดขนาดของเค้ก ส่วนสัตถุดิบหลักอื่น ๆ มีดังนี้

ส่วนผสมในการทำเค้ก

 • แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
 • เนยเค็ม 1 ก้อน 240 กรัม
 • ไข่ไก่ 4 ฟอง
 • น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ อาจใช้น้ำตาลอื่น ๆ แทนได้
 • นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
 • ผงฟู ½ – 1 ช้อนชา

หมายเหตุ: อัตราส่วนผสมอิงจากการทำในหท้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร หากหม้อหุงข้าวเล็กกว่านี้อาจลดปริมาณของส่วนผสมลงได้

วิธีการทำ

 1. นำผงฟูผสมลงในแป้งเค้ก
 2. ร่อนแป้งให้เป็นเนื้อแป้งละเอียด แล้วพักไว้
 3. ตีเนยให้แตกตัว แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่ง
 4. ใส่ไข่ไก่กับนมจืดลงในกะละมังตีเนย ตีจนเข้ากัน
 5. ค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปทีละน้อย แล้วตีให้เข้ากัน
 6. ทาเนยบนหม้อหุงข้าวให้ทั่ว ป้องกันแป้งติดกระทะ
 7. เทแป้งที่ผสมลงไป เขย่าจนเนื้อเค้กเรียบเนียน
 8. กดหม้อหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หากปุ่มเด้งขึ้นมาให้กดกลับไปใจนครบ 45 นาที
 9. คว่ำหม้อหุงข้าวเพื่อเทเค้กลงมา เมื่อเวลาได้ที่แล้ว

ข้อควรระวัง: อย่าเปิดฝาหม้อหุงข้าวก่อนเวลาเด็ดขาด เพราะหน้าเค้กจะยุบ เนื้อเค้กจะไม่สวย

สูตรการทำเค้กจากหม้อหุงข้าว

วิธีการทำเค้กหม้อหุงข้าวข้างต้นเป็นการทำเค้กเนยสด ซึ่งเป็นเค้กที่ใช้ส่วนผสมน้อยที่สุด แต่ในการทำเค้กยังมีสูตรการทำเค้กอื่น ๆ อีก สำหรับคนที่ชอบเค้กรสชาติอื่น ๆ และเค้กเพื่อสุขภาพ โดยการผสมส่วนผสมต่าง ๆ ยังคงใช้วิธีการเดียวกัน แต่ต่างกันที่ส่วนผสมเล็กน้อย รวมถึงปริมาณของเนยเค็มที่ไม่ได้ใช้ทั้งก้อน แต่ตัดแบ่งใช้เพียงประมาณ 100 กรัมเท่านั้น เช่น

สูตรเค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอมจากหม้อหุงข้าวเป็นเค้กที่เพิ่มส่วนผสมหลักอีกอย่างหนึ่งคือกล้วยหอมสุก แต่ถ้าไม่มีกล้วยหอม สามารถใช้กล้วยชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า แต่อาจจะไม่มีกลิ่นหอมเท่ากล้วยหอม กล้วยหอมที่ใช้จะต้องบดให้ละเอียดก่อน แล้วผสมลงในกะละมังตีไข่จนเข้ากัน แล้วจึงใส่แป้ง ทำตามขั้นตอนปกติจนออกมาเป็นเค้กกล้วยหอม

สูตรโยเกิร์ตชีสเค้ก

โยเกิร์ตชีสเค้กเป็นเค้กที่มีรสชาติเปรี้ยว เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบความหวานมันและเลี่ยน และเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ โดยเค้กสูตรนี้นอกจากจะลดปริมาณเนยแล้ว ยังใช้แป้งแพนเค้กแทนแป้งอเนกประสงค์ด้วย ใส่โบเกิร์ตและชีสขูดลงไปในช่งที่ตีไข่ ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงผสมแป้ง ทำตามขั้นตอนปกติจนได้โยเกิร์ตชีสเค้ก

หากต้องการสูตรอื่น ๆ ก็สามารถทำได้โดยการเพิ่มส่วนผสมลงไป เช่น เค้กช็อกโกแล็ตก็ใช้ผงโกโก้ผสมลงในแป้ง เค้กชาเขียวก็ใช้ผงชาเขียว วิธีการทำหลัก ๆ ก็เหมือนกับเค่กหม้อหุงข้าวสูตรอื่น ๆ สามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้ตามความชอบ

ช่องทางซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

หากอยากจะทำเค้กหม้อหุงข้าวแล้วไม่มีหม้อหุงข้าว หรือหม้อหุงข้าวที่มีเป็นแบบไม่สามารถยกออกมาคว่ำได้ก็จะลำบากในขั้นตอนการทำ  ซึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากหลายแหล่ง เช่น

Lazada

ลาซาด้ามีร้านที่จำหน่ายหม้อหุงข้าวหลายร้าน รวมถึงมีร้านค้าออฟฟิเชียลของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายแบรนด์ ราคาของหม้อหุงข้าวในลาซาด้าประมาณ 529 – 39,000 บาท

Shopee

ช้อปปี้ก็เป็นอีกแหล่งที่มีร้านค้าเป็นจำนวนมาก และมีร้านที่จำหน่ายหม้อหุงข้าว รวมถึงร้านค้าออฟฟิเชียลของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาอยู่ที่ประมาณ  329 – 6,900 บาท

JD Central

เจดี เซ็นทรัลเป็นร้านที่รวบรวมสินค้าแท้จากหลากหลายแหล่ง โดยการันตีว่าไม่มีของปลอมเจือปนในเว็บไซต์ หม้อหุงข้าวในเว็บของเจดี เซ็นทรัลจึงมีแต่ชื่อแยรนด์ที่คุ้นหู ราคาอยู่ที่ประมาณ 299 – 17,000 บาท

ShopAt24

ช้อปแอท24 ชื่อนี้รับประกันส่งฟรีที่เซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้านคุณ สะดวกผู้รับมาก ๆ สินค้าหม้อหุงข้าวในช้อปแอท24 จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 299 – 1,290 บาท

PowerBuy

เพาว์เวอร์บายเป็นร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนรู้จักเป็นอย่างดี โดยเพาว์เวอร์บายมีสินค้าประเภทหม้อหุงข้าวอยู่หลากหลายแบรนด์ ราคาอยู่ที่ประมาณ 299 – 21,990 บาท

ช่วงว่าง ๆ เบื่อ ๆ อยู่ที่บ้าน บางทีการได้ลองทำอาหารใหม่ ๆ ก็ช่วยได้ เค้กจากหม้อหุงข้าวก็เป็นเมนูที่น่าลองทำเป็นของว่างทานเล่นระหว่างนั่งดูเน็ตฟลิกซ์ หรือเล่นอินเทอร์เน็ต ช่วยผ่อนคลายความเครียดที่ต้องอยู่ติดบ้านเป็นเวลานาน

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version