Home Reviews Home & Kitchen 5 เครื่องซีลสูญญากาศ ปิดปากถุง ที่ดีที่สุด ใช้กันทั่วโลก ราคาไม่แรง

5 เครื่องซีลสูญญากาศ ปิดปากถุง ที่ดีที่สุด ใช้กันทั่วโลก ราคาไม่แรง

เมื่อจะต้องอยู่บ้านนานๆ หรือ ทำอาหารเพื่อขายจากที่บ้าน จากที่ร้านอาหาร สิ่งที่ต้องคิดถึงอันดับแรกคือการซื้ออาหารสดมาตุนไว้เพื่อทำกับข้าวที่บ้าน และต้องซื้อเป็นจำนวนมากๆ เนื่องจากการซื้อในปริมาณเยอะ จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปตลาดสด หรือแมคโครหลายๆรอบ และเมื่อมีของสดเยอะก็จะต้องมีการจัดเก็บอย่างดี และการจัดเก็บโดยการซีล (Seal) ใส่ถุงสูญญากาศ เป็นสิ่งที่ดีทีุ่สด และควรที่จะใช้ได้กับอาหารแห้ง (อย่างข้าวสาร) และ อาหารเปียก (เช่นกิมจิ) ด้วย
เครื่องซีลสูญญากาศ เป็นตัวที่ใช้กับถุงสูญญากาศได้ดีที่สุด โดยเรียกกันติดปากว่า “Vacuum Sealer” หรือ “Vacuum Packer” คำว่า แวคคัม ก็คือการดูดเอาอากาศออกจากตัวถุง เพื่อที่จะทำให้อาหารสดใหม่ตลอดเวลานั่นเอง รวมถึงถุงสุญญากาศยังสามารถใช้ประกอบอาหารประเภท “Sous Vide” (ซูวี่) ได้ด้วย

เครื่องซีลสูญญากาศมี 2 ประเภทหลักๆ 

 1. เครื่องซีลแบบ Chamber – คือใส่ถุงไปในเครื่องซีลและ เครื่องซีลจะทำการดูดอากาศหมด
 2. เครื่องซีล แบบ External – คือแค่เพียงวางถุงลงไป ที่หน้าเครื่อง เครื่องจะดูดอากาศออก และ ทำการซีลถุงให้ด้วย

เครื่องซีลประเภท Chamber จะมีราคาค่อนข้างสูง และใช้ในอุตสาหกรรม แต่ สำหรับ ร้านอาหาร และ ครัวเรือนทั่วไป จะนิยมใช้ External Vacuum Sealer มากกว่า เพราะตัวเครื่องมีราคาถูกกว่า และ สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้

และนี่คือเครื่องซีลสูญญากาศ ที่สามารถหาซื้อได้ในไทย

 • Foodsaver FFS016X สำหรับผู้เริ่มต้น – ดีที่สุด จากรีวิวทั่วโลก
 • Foodsaver Gamesaver – สำหรับการเก็บอาหารสด ประเภทเนื้อหมู หรือ อาหารทะเล
 • Fresh Sealer FS-2016D – ชั่งน้ำหนักได้ แม่นยำในการเก็บอาหาร
 • Fresh World FW-3150 – ซีลของเหลวได้
 • Plug Fire – รีวิวดีที่สุดใน LAZADA

FoodSaver FFS016X สำหรับใช้ในบ้าน

ทรงสวย เป็นรูปลักษณ์แบบ Stainless Steel คือเอามาวางในครัวก็ดูหรู และ สวยแล้ว เป็นเครื่องซีลที่เป็นระบบอัติโนมัติ ใช้ได้สำหรับถุงสูญญากาศ และแม้แต่กระป๋องด้วย และจุดเด่นอีกตัวของมันก็คือ มันสามารถหมักหมู หมักไก่ ที่โดยปกติจะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหมัก โดยร่นระยะเวลาเหลือแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น (อ้างอิง Foodsaver)

ถามว่าจำเป็นต้องใช้ถุง Seal ของ Foodsaver หรือไม่? อันนี้ไม่จำเป็น เพราะทางแบรนด์เค้าบอกว่าใช้ซีลได้ทุกถุง เพียงแต่ว่าถ้าใช้ของ Foodsaver เอง จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

โดยสรุปคือ Foodsaver V4840 ตัวนี้ ใช้ดีได้กับทุกภาชนะ ไม่เว้นแม่แต่ถุง แต่ ข้อเสียคือ เมื่อซีลไปแล้ว จะเหลือที่ไว้ให้น้อยมาก


FoodSaver GameSaver สำหรับเนื้อสัตว์ เนื้อปลา

สาเหตุที่เค้าตั้งชื่อว่า GameSaver ก็เพราะว่า ในต่างประเทศ การล่าสัตว์ หรือการตกปลาเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกมส์การล่า และเมื่อล่าสัตว์มาแล้ว ก็จะต้องเอาเนื้อสัตว์เนื้อปลามาทำการถนอมอาหาร และนั่นก็คือ GameSaver คือ เป็นการเก็บอาหารที่ได้ล่ามาแล้ว (พวกเนื้อสัตว์) หรือได้ตกปลามาแล้ว (เนื้อปลา อาหารทะเล) จุดเด่นของตัวนี้ก็คือ มาพร้อมกับรับประกัน 10 ปี โดยสามารถปรับความเร็วการซีลได้สองระดับ

ไม่ใช่ว่าจะใช้ซีลเก็บเนื้อสัตว์ได้อย่างเดียว แต่มันสามารถเก็บพวกผักผลไม้ได้ตามปกติ สามารถใช้งานได้ง่ายพอสมควรไม่ต้องความรู้ก็ใช้ได้ แต่ สิ่งที่อาจเป็นข้อเสียคือ ใช้ไปหลายๆครั้งแล้วเครื่องร้อน


Fresh Sealer FS-2016D รีวิวดีมากคนไทยชอบใช้

เครื่องซีลตัวนี้ เหมาะสำหรับใช้กับถุงดูดอากาศลายนูน และถุงจีบ มีตราชั่งให้ สามารถชั่งวัดน้ำหนักก่อนการซีลถุงได้ ตัวนี้จะใช้ในบ้านเรือน หรือจะใช้ในร้านอาหารก็ได้ เพราะมีความแม่นยำสูง เมื่อซื้อที่ร้านจะมีแถมถุง นูน ขนาดต่างๆ ถ้าอาหารเป็นน้ำ เช่น กิมจิ แกง น้ำแกง จะต้องใช้รุ่น DZ-260 ของ Fresh Sealer

ข้อดีคือมีราคาถูกกว่า FoodSaver มาก ใช้งานได้ดีพอๆกัน ชั่งน้ำหนักได้ไม่ต้องซื้อเครื่องชั่งแยกมา จุดด้อยคือไม่เหมาะกับอาหารที่เป็นน้ำแฉะ


Fresh World FW-3150 ดูดอากาศได้ เป่าลมได้

เป็นแบบ 2 in 1 ที่ใช้ซีลถุงโดยการดูดอากาศ หรือ เป่าลมได้ ใช้ได้กับถุงใส่ของเหลวทุกประเภท และปรับความแรงในการดูดลมได้ ดังนั้นจะเหมาะกับทั้งอาหารเปียก และ อาหารแห้ง (ซึ่งหลายๆยี่ห้อใช้ได้กับอาหารแห้งเท่านั้น) เครื่องไม่ร้อนเร็ว เพราะสามารถซีลได้ต่อเนื่อง มากกว่า 100 ครั้ง จึงเหมาะกับการใช้ในบ้าน และ ร้านอาหาร

ข้อเสียคือต้องใช้กับถุงลายนูนเท่านั้น นอกนั้นดีหมด


Plug Fire นิยมใช้กันมากที่สุด รีวิวเยอะมาก

ใช้ซีลอาหาร ที่เหมาะสำหรับการทำอาหารประเภท ซูวี รวมถึงทำถุงให้เป็สูญญากาศเพื่อถนอมอาหาร และใช้ได้กับการปิดปากถึงทั่วๆไปด้วย เวลาซื้อมาจะได้ถุงซีลแบบนูน 10 ใบ แถม ซึ่งแม้จะเป็นสินค้าที่ผลิตจากจีน แต่ก็ใช้ได้ไม่แพ้เครื่องจากทางฝั่งอเมริกา แถมมีราคาถูก จึงเป็นที่นิยมใช้มาก

ข้อดีคือใช้ซีลได้กับพวกกล่องถนอมอาหารด้วย (ต้องเป็นกล่องที่มีตัวลิ้นปิดเปิด) ใช้ซีลของขายได้เลย แต่ข้อเสียคือ เมื่อดูจากรีวิวแล้ว เครื่องไม่ทนทานเท่าไหร่นัก


ยังใช้หนังสติ๊ก หรือที่หนีบ ปิดปากถุงอยู่? ประโยชน์ 11 ข้อของเครื่องซีลสูญญากาศ

 1. เครื่องซีลสูญญากาศ ช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการถนอมอาหาร อันนี้คงไม่ต้องพูดถึง
 2. ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ในที่นี้คือการถนอมอาหาร ให้เก็บไว้ได้นานไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม
 3. ทำให้อาหารเก็บไว้ได้นาน
 4. ทำให้ไม่มีสารปนเปื้อน อาหารไม่มีเชื้อแบคทีเรีย (เนื่องจากไม่มีอากาศให้เจริญเติบโต)
 5. ช่วยเก็บอาหารไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้
 6. อาหารที่ถูกซีลสูญญากาศ จะไม่ทำให้ถูกความเย็นกัดได้
 7. อาหารที่ถูกเก็บแบบซีลสูญญากาศจะมีรสชาดดีกว่ามาก
 8. ทำให้อาหารปลอดภัยกว่า ไม่ใช่ใส่ถุงพลาสติกอย่างเดียว
 9. สามารถแยกอาหารสด เก็บในตู้เย็นได้
 10. สามารถประหยัดพื้นที่ในตู้เย็นได้
 11. นำเอามาใช้ในการขายของได้