9 วิธีในการลดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านใหม่ ในกรุงเทพ

ในชีวิตของคนเรา หากจะพูดถึงค่าใช้จ่ายที่หนักที่สุดก็คงหนีไม่พ้น บ้าน และ รถ แต่อย่างไร ก็ดีฝันของคนทุกคนที่จะมีให้ได้ในชีวิตนึงก็น่าจะเป็นบ้านดีๆซักหลัง แต่การสร้างบ้านดีๆหลังหนึ่ง อุปสรรคอย่างแรกเลยก็คือ ในเรื่องของราคา เพราะหากบ้านไปอยู่ใน Location ที่ดี เช่นในตัวเมืองกรุงเทพ หรือ แถบชานเมืองหน่อย ราคาที่ดินก็จะสูง ทำให้ค่าใช้จ่าย หรือต้นทุนในการสร้างบ้านก็สูงตามไปด้วย

ดังนั้นหลายคนเลือกที่กัดฟันซื้อ โดยการ กู้ธนาคารเพื่อสร้างบ้าน หรือ เรียกว่าจัดไฟแนนซ์บ้านก็ว่าได้ การกู้เงินสร้างบ้านนั้น แน่นอนว่า ธนาคารอาจให้วงเงินที่สูงในการซื้อ ในแต่ละครั้ง แต่ยิ่งเราใช้มากเท่าไหร่ ภาระหนี้สินที่จะต้องใช้คืนธนาคารพร้อมดอกเบี้ยก็ยิ่งสูงตามไปด้วย

ดังนั้นการจัดการสร้างบ้านที่ดีที่สุดก็คือการพยายามลดต้นทุน และ นี่คือวิธีในการประหยัดในการสร้างบ้านดีที่สุด 9 ประการ

หาแรงงาน สร้างบ้านราคาถูกๆ

การหาแรงงานที่ถูกกว่า จะทำให้ประหยัดได้เยอะ การหาแรงงาน เราเจ้าของบ้านก็ไม่ได้ต้องไปหา แต่ต้องจ้างช่างสร้างบ้านเป็นทีม ที่มีชื่อเสียง หรือได้รับการรีวิว ที่ดีๆ โดยไม่ใช่ บริษัทรับสร้างบ้าน เพราะราคาจะถูกกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว การหาช่างสร้างบ้านที่ไม่ใช่บริษัทนั้น เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะช่างดีๆ มักจะงานล้นมือ เพราะฝีมือดี และราคาไม่แพง

สร้างบ้านขนาดเล็กก่อน

วิธีที่จะประหยัดค่าสร้างบ้านได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ก็คือการสร้างบ้านขนาดเล็ก ยิ่งเล็กยิ่งถูกกว่า เพราะจะสามารถประหยัดค่าอุปกรณ์ และ วัสดุก่อสร้าง เช่น ปูน ปูนกาว เหล็ก กระเบื้อง กระเบื้องหลังคาได้มากกว่าการสร้างบ้านหลังใหญ่ๆ ดังนั้น เราต้องมาดูถึงความจำเป็นในขนาดของบ้านกันซะก่อนการสร้าง

จ้างวิศวะกร ให้ถูกแหล่ง

วิศวะกร ที่ดีนั้น ต้องเป็นผู้ที่ ช่วยประหยัดค่าวัสดุ อุปกรณ์ และ เป็นผู้ควบคุมงาน วางแผนงาน ได้ดี โดยปกติแล้ว วิศวะกร ออกแบบ และ สร้าง นั้น จะถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วน เช่น ระหว่างการออกแบบ การเริ่มต้นสร้าง ระหว่างสร้าง และการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

ตกแต่งบ้านเอง

การตกแต่งบ้านเองโดยที่ไม่พึ่ง Interior ก็เป็นอีกไอเดียหนึ่ง แต่ต้องมั่นใจว่า คุณสามารถทำได้ และงานบางงานอย่างเช่นในเมืองนอก ฝรั่งเค้าก็จะมีการปูกระเบื้องห้องน้ำเอง ยาแนว เอง อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากประหยัด แต่ไม่ค่อยแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ และไม่มีเวลา

แบ่งการสร้างบ้านออกเป็นตอนๆ

การแบ่งการสร้างบ้านออกเป็น “Stage” หรือการแบ่งการจ่างเงิน ยกตัวอย่างเช่น เดือนแรกอาจจะมีการ สร้างรากฐานของบ้าน ลงเสาเข็มไปก่อน เดือนถัดมาค่อยเทปูนทำพื้น ทำโครงสร้าง ฯลฯ ด้วยวิธีนี้ เจ้าของบ้านจะประหยัดได้มากกว่าเดิม และสามารถจ่ายเมื่อมีเงินมาเพิ่มเติม โดยไม่ต้องไปกู้ธนาคารได้

การหาวัสดุ เทียบเคียง 

เดี๋ยวนี้วัสดุก่อสร้างมีการพัฒนาไปหลายชั้นแล้ว เช่นการใช้ อิฐ ก็เป็นอิฐมวลเบา และกำแพงซีเมนต์แบบสำเร็จรูป ก็จะทำให้ประหยัดได้มากเช่นเดียวกัน เช่นเดียวกันกับ การทำหลังคา ปัจจุบัน มี วัสดุหลายอย่างให้เลือกเช่นวัสดุ กันความร้อน และยาแนวหลังคา ฯลฯ ทำให้ประหยัดไปได้หลายเท่าเลยทีเดียว

ต่อรองเพื่อขอส่วนลด

อย่าปากหนัก เอ่ยขอส่วนลดกับร้านวัสดุก่อสร้าง เจ้าของบ้านจะรู้เลยว่า จะต้องซื้อจำนวนเท่าไหร่ถึงจะได้ส่วนลดจำนวนเท่าไหร่ พยายามซื้อที่เดียวกัน ในราคาที่พอใจ เพราะเมื่อซื้อที่เดียวกัน ยอดค่าซื้อจะสูง ทำให้สามารถต่อรองได้ และผู้ขายก็จะได้รับกำไรในขณะที่ สามาถรปล่อยของได้มากขึ้น

หาที่ดินที่ปรับหน้าดินแล้ว

การเลือกที่ดิน ก็เป็นส่วนหนึ่ง และเป็นส่วนแรกๆ ในการประหยัดเลยทีเดียว การหาที่ดินที่ได้รับการปรับปรุงหน้าดิน ผืนดินที่พร้อมสำหรับการก่อสร้างแล้ว เช่นถมดินแล้วมาหลายเดือน ก็จะทำให้เจ้าของบ้านได้ประหยัดรายจ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว

ใช้อิฐล๊อค สำหรับสร้างบ้าน

ถูกสร้างขึ้นมาจากดิน หรือ จาก ซีเมนต์ เท่านั้น ตอนนี้ อิฐล๊อค หรือ ISSB เป็นตัวเลือกในการสร้างบ้านราคาถูกสุด ซึ่งทำให้ต้นทุนต่ำลงได้เยอะเลยทีเดียว