Home Reviews Home & Kitchen เปิดแล้ว อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ เปิดแล้ว ปอดแห่งใหม่ ย่านสยาม

เปิดแล้ว อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ เปิดแล้ว ปอดแห่งใหม่ ย่านสยาม

สวนสาธารณะแห่งใหม่ จุฬาลงกรณ์ 5 ซอย 9 บรรทัดทอง

สิ้นสุดการรอคอย ปอดแห่งใหม่ของคนเมืองย่านสยามสแควร์ ใครที่ผ่านไปแถวถนนบรรทัดทอง 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังจากมีการเวรคืนที่ดิน แล้วคาดว่าจะสร้างเป็น Condo ขึ้นมา  แต่ล่าสุด เป็นรูปเป็นร่างและเปิดให้บริการแล้ว พื้นที่ส่วนนี้อยู่ในเขตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นพื้นที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้จัดเป็น สวนสาธารณะแห่งใหม่ในเมือง เรียกว่า “อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ”  บนพื้นที่ 28 ไร่ และมีระบบบำบัดน้ำในดิน และพื้นที่จอดรถได้ 200 คัน จะมาวิ่งเล่น ออกกำลังกาย นั่งมองวิวชิลๆ  ถ่ายรูปชิคๆ ก็ทำได้ ออกแบบการก่อสร้างโดย Landprocess และดำเนินการออกแบบโดยสถาปนิก N7A Architects

  • เล็กกว่าสวนจตุจักร 8 เท่า
  • เล็กกว่าสวนลุม 14 เท่า

ตอนนี้เสร็จแล้ว และเปิดให้เข้าชมได้แล้ว ส่วนเวลาเข้าชมนั้น คาดว่าจะใกล้เคียงกับสวนลุม และสวนสาธารณะอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงเวลา 6.00 – 21.00 น. แต่ต้องรอประกาศอัพเดทจากจุฬาฯ อีกครั้ง  มาดูกันว่า ความสวยงามของพื้นที่นั้นเป็นอย่างไรบ้าง?

พื้นที่ใช้สอย อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • พื้นที่ใช้สอย ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่กลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรม รองรับ 50 คน กระจายเป็น 8 จุด รอบอุทยาน และทั้งสวน รองรับคนได้ 700-1,400 คน และหากรวมพื้นที่ทั้งหมด จะรองรับคนได้ 9,780 คน  สำหรับใช้เป็นพื้นที่เรียนรู้ให้กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เพื่อศึกษาเรื่องพันธุ์ไม้ การปลูกต้นไม้ในเมือง และการสร้างพื้นที่รองรรับน้ำ – ระบบหมุนเวียนน้ำในเมือง
  • สระน้ำ เป็นพื้นที่หมุนเวียนน้ำในอุทยาน ใช้วิธี ชีววิศวกรรมบำบัดน้ำ และให้เป็นพื้นที่ซึมซับน้ำของเมือง คาดว่าใช้รองรับปัญหาน้ำท่วมขังของย่านปทุมวันอีกด้วย และ สวนซึมน้ำ เป็นบ่อน้ำ และ ทางระบายน้ำ ที่มีระบบชะลอน้ำฝนก่อนระบายออกสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ทำให้น้ำค่อยๆ ซึมออกได้ภายใน 3- 4 ชั่วโมง
  • อาคารอเนกประสงค์ เป็นอาคารที่ทำเป็นซุ้ม ให้เดินได้รอบอุทยาน

แตกต่างกับ Marina barrage ที่สิงคโปร์ ที่มีพื้นที่สระว่ายน้ำ แต่มีแนวความคิดสำหรับกักเก็บน้ำฝนเช่นเดียวกัน และคาดว่า ลาน อุทยาน 100 ปี จะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับคนเมืองที่เครียดๆ กับการเดินทาง และหาพื้นที่สีเขียวไม่ได้  แต่หากจะไปวิ่งออกกำลังกาย จะต้องเตรียมน้ำเปล่าไปเอง เพราะไม่มีพื้นที่จำหน่ายอาหาร ต้องเดินออกมาหน่อยจะเจอกับมาบุญครอง และสนามศุภชลาศัย

พื้นที่สีเขียวนี้ เทียบได้กับ สวนของเมืองใหญ่ อย่าง สิงคโปร์ เกาหลี และ ญี่ปุ่น ให้มีพื้นที่สำหรับเดินเล่น หายใจ พักผ่อน เป็นมุมผ่อนคลายสบายใจที่เข้ามาใช้งานได้ทุกคน ไม่เพียงแค่กลุ่มนิสิตจุฬาฯ เท่านั้น  ใครที่อยากลองไปหามุมถ่ายรูปสวยๆ ในช่วงปีใหม่นี้ ที่ อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ นี่แหละ เหมาะเป็นทั้งจุดถ่ายรูปเล่น และถ่ายรูปรับปริญญา ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลยจ้า!

 

Read More :

  1. 10 กิจกรรม เที่ยว ฮ่องกง มุมใหม่ ไม่เหมือนใคร 2018
  2. เที่ยวโอซาก้าแบบงบน้อย   8 กิจกรรมประหยัด+ Budget Travel
  3. ไทยสมายล์ ออกโปรฯ บินตรง ฉงชิ่ง, ฉางซา, เจิ้งโจว  เริ่มต้นที่ 3,890 บาท
Exit mobile version