เด็กพลัดตกคอนโด? – 8 เทคนิคป้องกันลูกซนกับระเบียง และหน้าต่าง

ads

ระยะหลังมานี้ เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับการพลัดตกระเบียง หรือ คอนโด ตามจังหวัดต่างๆ และแม้แต่ในเมืองนอกเค้าก็มีข่าวนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุผลอย่างแรกๆเลยคือการ “Unattended” หรือการที่ไม่ได้ดูแลเด็กอยู่ตลอดเวลา คำโบราณจนถึงปัจจุบัน ที่ใช้คำว่า “ดูอย่าให้คลาดสายตา” นั้นยังคงใช้ได้เสมอแม้ว่าเวลาจะผ่านมาเป็นร้อยๆปีแล้วก็ตาม เพราะเด็กเล็กมีความซน ความว่องไว และการตัดสินใจ ที่ไม่ได้ดีเหมือนผู้ใหญ่และไม่ได้รู้ความเท่าเด็กโต

เพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้น กับข่าวเด็กน้อยพลัดตกตึกในเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา และก็มาถึงเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกันนี้ และรวมถึงอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันที่อาจจะมีแต่ไม่ได้เป็นข่าวด้วย วันนี้ เรามาดู เทคนิคการป้องกัน สำหรับบ้านที่มีระเบียงชั้นสองชั้นสาม รวมถึง คอนโด อพาร์ทเมนท์ ที่มี ระเบียงและมีความเสี่ยงต่อการที่เด็กจะเปิดประตูระเบียงออกไป และ ปีนระเบียงจนพลัดตกจากระเบียงได้ โดยไม่ได้เน้นแค่ที่ระเบียง แต่ รวมถึงหน้าต่างห้องในคอนโด หรือ ในบ้านด้วย

เริ่มต้นด้วยความปลอดภัยที่หน้าต่าง

เด็กเล็ก หรือเด็กในวัยที่กำลังซน ปีนป่าย จะสามารถปีนตรงหน้าต่างและตกลงมาบาดเจ็บสาหัสได้ หากหน้าต่างเปิดเอาไว้กว้างมากกว่า 12.5 เซนติเมตร (แคบๆก็ปีนออกมาได้) ถึงแม้ว่าจะมีมุ้งลวดคลุมอยู่ก็ตาม และนี่คือข้อมูล จาก โรงพยาบาล จากประเทศออสเตรเลีย The Children’s Hospital Westmead (CHW) สำหรับการป้องกันอุบัติเหตุทางหน้าต่าง

คุณพ่อคุณแม่ ที่อาศัยอยู่กับลูก ในบ้าน คอนโด อพาร์ทเมน หรือที่ใดก็ตามที่มีหน้าต่าง ควรจะมีตัวล๊อค หน้าต่างให้เปิดได้ไม่เกิน 12.5 เซนติเมตร หรือ เปลี่ยนหน้าต่างเป็นลักษณะนี้

ตัวอย่างหน้าต่างที่เปิดจากด้านบน
 • ปรับรูปแบบการเปิดหน้าต่างให้มีการเปิดจากด้านบนสุดของหน้าต่าง
 • ไม่ควรวางเตียง หรือ เฟอร์นิเจอร์ ไว้ใกล้หน้าต่าง เพราะเด็กจะใช้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นเป็นตัวช่วยปีนเพื่อไปปีนหน้าต่างต่อได้
 • ต้องสอนลูก และ เด็กเล็ก ให้ทราบเกี่ยวกับการให้อยู่ห่างๆ จากหน้าต่าง
 • ควรอยู่กับเด็กเล็กตลอดเวลา ไม่ให้คลาดสายตา 
ข้อมูลจาก https://kidshealth.schn.health.nsw.gov.au

ความปลอดภัยสำหรับบ้าน และที่อยู่ที่มีระเบียง – 8 เทคนิค

ข่าวเรื่องเด็กพลัดตก ปีนตกระเบียงนั้นเป็น ข่าว ที่น่าสลด และสะเทือนใจสำหรับหลายๆครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวผุ้ประสบภัย รวมถึงครอบครัวที่มีลูกเล็ก และนี่คือวิธีเบื้องต้นในการจัดการกับระเบียง

 1. อย่างแรกเลยก็คือ ระเบียง ควรสูงจากพื้น้อยที่สุดที่ 1 เมตร คือ 1 เมตรนั้นเป็นขั้นต่ำ ควรจะสูงเท่าที่จะสูงได้
 2. ไม่ควรเลือกลาย รั้วเหล็ก รั้วไม้ ที่เป็นแนวขวาง (Horizontal) ลองคิดดู หากเป็นแนวขวาง แปลว่า เด็กสามารถใช้เท้าเหยียบขึ้นไปได้ ทำให้ปีนได้สูงขึ้นอีก
 3. ซี่ความถี่ของระเบียง ควรจะถี่ไม่เกิน 12.5 เซนติเมตร
 4. ไม่วางของเกะกะ เฟอร์นิเจอร์ กระถาางต้นไม้ ฯลฯ ไว้แนบกับระเบียง
 5. ซึ่งหากต้องมีเฟอร์นิเจอร์วางอยู่บริเวณระเบียง ควรทำการล๊อค ไม่ให้เคลื่อนย้ายได้
 6. ควรอยู่ดูแลเด็กตลอดเวลา
 7. ควรล๊อคประตู ระเบียง ใส่กุญแจ ทุกวิธีที่ทำให้เด็กไม่สามารถเปิดออกเองได้
 8. ป้องกันการลื่นหกล้ม สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่ระเบียง โดยการใช้น้ำยากันลื่น หรือ การปูพื้นที่ไม่สูงเกินไป และเป็นพื้นแบบขรุขระ

เลือกกระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน

พื้นที่อื่นๆ สำหรับความปลอดภัยเด็กที่ควรใส่ใจ

 • ห้องครัว – ห้องครัวเต็มไปด้วย อุปกรณ์ที่อันตรายสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เตาแก๊ส เตาไฟ มีด
 • ห้องน้ำ – ความน่ากลัวของห้องน้ำ คือ “ความลื่น” ของมัน การทำพื้นห้องน้ำให้ไม่ลื่น ด้วยน้ำยาหรือกระเบื้องชนิดพิเศษ เป็นสิ่งที่ควรทำ และ ควรใช้วัสดุที่ดีสำหรับการสร้างห้องน้ำ เช่น ยาแนวป้องกันเชื้อรา หรือ ปูนกาว ที่ป้องกันกระเบื้องหลุด แตก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เด็กบาดเจ็บได้
 • ห้องนั่งเล่น – ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่อาจจะมีอุปกรณ์ อันตรายน้อยสุด แต่ก็มีอุปกรณ์และของที่สามารถเคลื่อนที่ได้เยอะที่สุด และอาจล้มทับเด็กได้
 • ห้องนอน – ควรล๊อคห้องนอนทุกครั้ง หากมีเด็กเล็กอาศัยร่วมด้วย
 • บริเวณรอบบ้าน – สัตว์ แมลง และ อุปกรณ์ช่างต่างๆ ควรจัดเก็บให้ดี