Home Reviews Home & Kitchen ร้านอาหารร้านกาแฟเปลือยผนังสไตล์ Loft เขาใช้สีอะไรทากัน?

ร้านอาหารร้านกาแฟเปลือยผนังสไตล์ Loft เขาใช้สีอะไรทากัน?

ร้านกาแฟเปลือยผนังสไตล์ Loft เขาใช้สีอะไรทากัน?

ร้านสวย ๆ เขามีวิธีทาสียังไงกันนะ

เป็นเหมือนกันไหม มีความสุขมาก ที่ร้านอาหารใช้สีโทนอบอุ่น สวย ๆ หรือร้านกาแฟที่ใช้สีทาภายในและภายนอกสด ๆ แบบที่เขาเรียกว่า สไตล์ทัสคานี หรือ ล็อฟท์ บ้าง โทนออกแนวสนุก ๆ เน้นอมส้ม กับ เหลือง ซึ่งเป็นโทนสีออกแดง ๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น

ร้านอาหาร ร้านค้า บูธในห้าง ร้านกาแฟ ยิ่งตกแต่งน่ารัก ยิ่งมีลูกค้าเข้าเยอะ เพราะบรรยากาศจะรู้สึกสบาย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ว่าเจ้าของร้านทุกคนจะสามารถตกแต่งเองได้สวยขนาดนั้น หากไปดูดีไซน์จากแหล่งต่าง ๆ ใน Internet ก็จะเห็นว่าแนวล็อฟท์ (Loft) หรือโมเดิร์นผสมล็อฟท์ (Loft-Modern) ก็จะให้ความสำคัญกับการเปลือยผนัง และใช้พวกกรอบรูปกับดอกไม้แห้ง มาตกแต่งแบบง่าย ๆ เรียบ แต่ดูดี น้อย แต่มาก  เพื่อไม่ให้บดบังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้าน และยิ่งทำเป็นบาร์ (Bar) ก็เข้ากันดีอย่างสวยงาม มีมุมถ่ายภาพให้กับลูกค้าได้พักใจด้วย

ถ้าเพิ่งก่ออิฐปูผนัง แต่อยากทาสีแบบล็อฟท์ ก็ใช้ คัลเลอร์ ซีเมนต์ ทาทับได้ คุณสมบัติของคัลเลอร์ซีเมนต์ ยิ่งทาบนอิฐดินเผาที่มีรูพรุน สียิ่งชอบ เพราะยึดเกาะได้ดี โดยที่คุณไม่ต้องลงสีรองพื้นเหมือนสีอื่น ๆ เพราะคัลเลอร์ซีเมนต์ไม่ใส่สีน้ำมันกับอะคริลิก ไม่มีความมันวาว ไม่เหนียว ไม่ต้องใช้เวลาผสมยุ่งยาก และลดเวลาการทำงานของช่างได้เยอะ

สีแบบล็อฟท์นี้คุณสามารถทาเองได้ ใช้ลูกกลิ้ง หรือ แปรง หรือแม้กระทั่งฟองน้ำเล็ก ๆ ก็นำมาทาสีผนังห้องได้ โดยที่วางแผนทำงานสบาย ๆ ทาน้ำเปล่าที่ผนังซีเมนต์ก่อน ไม่ต้องลงรองพื้น แล้วก็ลงสี 2 รอบ รอบ 2 นี้ทำลายต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งหากเป็นสีของ จระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์ จะมีคำแนะนำให้ทำได้ทั้งหมด 9 ลาย ตามข้อมูลผลิตภัณฑ์ด้านล่างนี้

หาช่างทาสีแนวล็อฟท์ (Loft) ได้จากไหน?

ผู้ที่จะมาทาสีผนังเปลือยนี้ได้ต้องใจเย็นประมาณนึง ต้องไม่ใช่ช่างมือหนัก เพราะต้องทาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และลายที่ลงก็ต้องค่อย ๆ ลงจากซ้ายไปขวา หรือ บนลงล่าง ขึ้นอยู่กับความถนัด และความยากของลาย หรือแม้แต่เจ้าของร้านเองก็ทำได้ (เดี๋ยวนี้เปิดคลิป Youtube ก็ทำได้หมด) สีสันที่ออกมาก็จะอยู่ทนยาวนานได้นับ 10 ปี

ที่มาของสีแนวล็อฟท์ (Loft) เป็นแนวคิดของแถบยุโรป ที่การสร้างสรรค์สีของบ้านเรือน อาคาร ร้านค้า เน้นความสดใส ด้วยเทคโนโลยีป้องกันแดดเลียโดยการผสมสีเข้าไปกับเนื้อซีเมนต์ ลดระยะเวลาในการฉาบ และเมื่อฝนตกลงมาก็ไม่ซึมเข้าเนื้อสีซีเมนต์เนื่องจากได้ผสมกันอย่างลงตัวไปแล้ว และยุโรป เป็นเมืองแห่งศิลปะ ศิลปินต่าง ๆ ได้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีสีมาเรื่อย ๆ อย่างที่เราเคยได้ยินกันถึงสีปูนเปียกแบบเฟรสโก (Fresco) หลังจากนั้นก็ได้พัฒนามาเป็น สีทาภายนอก และภายใน แบบป้องกันการสัมผัสกับน้ำด้วยเทคโนโลยี Hydrophobic เสมือนน้ำกลิ้งบนใบบอน น้ำไหลลงมาแล้วก็ไหลหลุดออกไปจากผิว

 

จระเข้คัลเลอร์ซีเมนต์ สีเทาลอฟ 10 กิโลกรัม

คุณสมบัติของสีคัลเลอร์ซีเมนต์จระเข้ ใช้ทาทำสีเดิมได้ แต่สีเดิมต้องเป็น สีของจระเข้เท่านั้น สีนี้ใช้ทากับอิฐ กระเบื้องดินเผา ที่มีความพรุนได้ ทาได้ด้วยแปรงหรือลูกกลิ้ง โดยใช้ทำลวดลายต่าง ๆ ได้ โดยสีนี้จะมีคุณสมบัติเป็น Hydrophobic คือป้องกันคราบน้ำเกาะติดบนผิว

ลายการฉาบ ถ้าไม่ใช่ศิลปินมืออาชีพก็ทำได้ การทาสีทั้งหมดทำได้ 9 แบบ ได้แก่ ทาสีปกติทั่วไป, ฉาบเรียบ, หยาดฝน, ลายม่านเมฆ, ลายลอฟ, ลายแพรไหม, ลายปราการ, ลายหินผา และลายทิวไผ่

เป็นได้ทั้งสีทาภายนอกและภายใน ทาแล้วเข้าอยู่ได้เลย เพราะไม่มีสารระเหยอินทรีย์ (Non-Voc) มีสารยับยั้งการเกิดราดำและตะไคร่น้ำ ทนต่อสภาพอากาศ ฝุ่น และรังสียูวี สีอยู่ทนได้นาน 15 ปี ตะไคร่น้ำ ราดำไม่เกาะ  ราคาสี 1 ถัง 10 กิโลกรัม นี้ประมาณ 2,000 บาท ต้น ๆ และใช้ได้เท่าไหร่นั้น ต้องดูที่ว่าคุณทาลายไหน และใช้ทากี่รอบ สีอ่อนก็ต้องทาทับหลายครั้ง สีเข้มก็ต้องลงก่อน 1 รอบ ขึ้นอยู่กับวิธีการทาของช่างของคุณด้วย

 

**วิธีการผสมสีสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ www.homepro.co.th/product/1038116

Read More :

Exit mobile version