รู้จักกระทะในตลาดกันก่อนมั้ย?

livka-carbon-steel

หลายคนอาจจะได้ยินพวกกระทะ เคลือบลายหินอ่อน จนลืมไปว่า อาจจะมีกระทะ ดีๆ ยี่ห้ออื่นๆ อยู่ในโลก ซึ่งตอนนี้ทุกๆคน ก็คงรู้จักพวก Korea King แบรนด์ หรือ รุ่นย่อย เช่น กระทะหินอ่อน Diamond Series กันไปเกือบทั้งประเทศ เรียกได้ว่า เดินไปห้องครัวบ้านไหนๆ ก็ คงเจอแต่แบรนด์นี้ และ ยิ่งมี แบรนด์ที่ พยายามทำการตลาด อย่าง Seagull Emperor ที่เป็นกระทะ เคลือบหินอ่อนในราคาถูกกว่าเช่นเดียวกัน แต่เราลืมไปว่า จริงๆ แล้ว กระทะ อื่นๆ ที่ดี และมีดี มีอยู่อีกมาก และไม่ใช่ว่า วัสดุจำพวกหินอ่อนจะเป็นวัสดุที่ดีที่สุด เพราะ หลายคนที่ใช้กระทะหินอ่อนและไม่ใช้น้ำมันในการทำอาหาร ที่ต้องการความเอร็ดอร่อยนั้น รับประกันว่า ต้องมีแอบหยอด น้ำมันลงไปแน่นอน เพราะกระทะ ที่ไม่ใช้น้ำมันเลย มันอาจทำให้รสชาติอาหารเสียไป และวันนี้ เรามี กระทะแนะนำอีกตัวที่ใช้ชื่อว่า LIVKA ที่เป็นกระทะที่เค้าบอกว่า ยิ่งใช้ ยิ่งทน ยิ่งใช้ ยิ่งลื่น อาหารไม่ติดเมื่อใช้ไปนานๆ มันเป็นอย่างไรกันนะ? เรามาดูกัน

แกะกล่องกระทะ Livka

Livka? อ่านว่ายังไง แล้วมันคือกระทะอะไร ไม่เคยเห็นรู้จักมาก่อน …… หลังจากที่ไปหาข้อมูลมาจึงรู้ว่ามันอ่านว่า “ลิฟก้า” เป็นกระทะคาร์บอนสตีล ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่อง“ความร้อน” ตัวกระทะ Livka Carbon Steel ทำมาจากเหล็กบริสุทธิ์ 99.7% และ คาร์บอน 3% จึงทำให้ร้อนเร็ว กักเก็บและกระจายความร้อนได้ดี ตัวคาร์บอนเป็นตัวที่ช่วยลดปัญหาอาหารติดกระทะ โดยไม่มีสารเคลือบใดๆ บนผิวหน้ากระทะเลย พื้นผิวและตัวกระทะมีรูอากาศที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอยู่โดยรอบ ทำให้อาหารสัมผัสกับพื้นผิวกระทะโดยตรงได้น้อยลงและ ในขณะที่ประกอบอาหารที่มีน้ำมันร้อนๆ ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางวิทยาศาสตร์ เรียกว่า Polymerized Oil  ยิ่งใช้ไปเรื่อยๆ จะยิ่งทำให้พื้นผิวนี้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น คือ ยิ่งใช้ยิ่งไม่ติดกระทะนั่นเอง

livka-2

เดี๋ยวเรามาดูกันว่าจะเทียบกับกระทะที่โด่งดังในท้องตลาดตอนนี้ไหม อันดับแรกเรามาแกะกล่องกันก่อนเลย เปิดออกมาเจอ ตัวกระทะที่ไม่มีด้ามจับ เอ๊ะ!ยังไง รื้อไปรื้อมา  อ๋อ…เค้ามีด้ามจับที่ทำด้วยไม้แยกมาให้เราประกอบกับตัวกระทะเอง ซึ่งก็ประกอบไม่ยุ่งยากอะไรแค่ต่อให้เข้าล็อค แล้วหมนุให้แน่น ก็พร้อมใช้แล้วคะ คราวนี้เรามาดูคู่มือที่ให้มาในกล่องว่าควรเริ่มการใช้งานอย่างไง และ มีวิธีการดูแลรักษายังไงบ้าง เค้าแนะนำว่าหากต้องการยืดอายุการใช้งาน ก่อนใช้ครั้งแรกให้นำกระทะไปทำการเผา!!!…

เริ่มสนุกละจ๊ะ แอดมินได้ของเล่นใหม่ การเผาที่นี้คือ การเคลือบผิวกระทะนะจ๊ะ ไม่ใช่เอาทั้งกระทะไปเผาไฟจ๊ะ แต่ถ้าขี้เกียจก็ไม่เป็นไร จะแกะกล่องแล้วนำไปใช้เลยก็ได้ เพราะตัวกระทะได้มีการเผามาเบื้องต้นจากโรงงานแล้ว แต่แอดมินอยากเก็บกระทะไว้ใช้จนรุ่นลูกหลานเหลนโหลน เลยขอทำการเผาก่อนการเริ่มใช้ครั้งแรก หรือหากใครใช้กระทะไปนานๆ แล้วผิวเคลือบหน้ากระทะสีดำเริ่มหาย ก็สามารถเผาผิวเคลือบหน้ากระทะให้กลับมาใช้งานได้ดีได้เหมือนกัน  วิธีการเผาไฟ (Seasoning) ทำได้ง่ายๆ โดยหยดน้ำมันลงบนกระทะและวนๆ เพื่อให้น้ำมันเคลือบทั่วผิวหน้ากระทะ หรือจะใช้ทิชชู่เช็ดน้ำมันทาให้ทั่วก็ได้

จากนั้นนำกระทะไปตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางและรอจนกระทะเริ่มร้อนจนมีควันขึ้น แล้วค่อยยกลงจากเตาและปล่อยให้เย็น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี จะขอบอกว่าไม่มีกระทะชนิดอื่นที่มีคุณสมบัติในการยืดอายุการใช้งานได้แบบนี้นะ  ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งข้อของกระทะ Livka ด้วยคะ

livka-3-%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%81

หลังจากล้างทำความสะอาด เคลือบกระทะด้วยน้ำมันและผ่านความร้อนก่อนการใช้ครั้งแรกแล้ว  เราลองเริ่มใช้งานเลยดีกว่า กระทะที่แอดมินใช้มี 2 ขนาด

livka-carbon-steel-lazada

  • กระทะแบบก้นลึก ขนาด 30 ซม. ใบนี้มีน้ำหนักค่อนข้างหนัก เแต่อาจจะเป็นเพราะตัวกระทะที่หนาและทำมาจากเหล็ก แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรนอกจากตอนล้างกระทะเท่านั้น  ใบนี้จุอาหารได้เยอะทีเดียว เหมาะสำหรับประกอบอาหารประเภทผัดหรือต้มต่างๆ

  • กระทะก้นแบน ขนาด 24 ซม.ขนาดกำลังดี น้ำหนักพอเหมาะมือ เหมาะประกอบอาหารเบาๆ อย่าง ทอดไข่ดาว ทอดเบคอน หรือทำแพนเค้ก

ใช้ได้กับเตาทุกรูปแบบ

%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%97%e0%b8%b0-%e0%b9%83%e0%b8%8a%e0%b9%89%e0%b9%84%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%95

ส่วนใครกลัวว่ากระทะ Livka นี้ จะใช้ไม่ได้กับเตาที่บ้านนั้น ไม่ต้องกังวลเลยเพราะมัน สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภท – เตาแก๊ส, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction), เตาไฟฟ้าเซรามิค ฯลฯ ใช้ได้หมดคะ  หลังจากที่แอดมินและคุณแม่ได้ลองทำอาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ข้าวผัด ปลาทูทอด คือลองประเภทที่คนส่วนใหญ่เจอปัญหาการติดกระทะ ก็ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว เพราะแอดมินลองใช้น้ำมันน้อยๆทอดอาหารประเภทปลาดูก็ได้ปลาที่หนังกรอบแต่ไม่เละติดกระทะนะคะ หรือไม่ว่าจะเป็นประเภทที่ต้องใช้ความร้อนสูงเพื่อให้ได้อาหารที่อร่อย น่าทาน อย่างผัดผักต่างๆ เช่น ผักบุ้งไฟแดง สรุปแล้วสำหรับแอดมิน ถือว่าผ่านคะ เพราะได้คำยืนยันอีกเสียงจากคุณแม่ ที่ทำอาหารเกือบทุกวัน สรุปว่าท่านก็ชอบเหมือนกัน ท่านชอบตรงที่ร้อนดี ไม่ติดกระทะ ผัดไปเคาะไปโช้งเช้งๆ คุณแม่บอกสะใจดี  ไม่ต้องกังวลว่าผิวกระทะจะลอกหรือเป็นรอยขีดข่วน เพราะใช้ตะหลิวแบบไหนก็ได้

เปรียบเทียบกับ แบรนด์ เกาหลี?


เมื่อเปรียบเทียบกับกระทะ Korea King  แล้วกระทะ Livka จะมีข้อด้อยตรงที่มีน้ำหนักมากกว่า ส่วนเรื่องอื่นๆ ถือว่าเด่นกว่ามาก คุณสมบัติที่หนาและทนทาน อีกทั้งยังสามารถใช้อุปกรณ์ประกอบอาหารอะไรก็ได้กับพื้นผิวกระทะด้วย ที่สำคัญกระทะลิฟก้ายังสามารถนำเข้าเตาอบได้อีกด้วย โดยยิ่งได้ลองกับที่บ้านแอดมินเองที่มีทั้งครัวไทยและครัวฝรั่งที่ใช้เตาแก๊สปกติและเตาไฟฟ้า เพราะไม่ว่าจะใช้ไฟแบบไหนกระทะยังกระจายความร้อนได้ดี และร้อนเร็วมากคะ ทำให้ประกอบอาหารได้รวดเร็ว ประหยัดพลังงาน และยังคงคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้ดีกว่ากระทะชนิดอื่น  และคิดว่าการใช้งานในระยะยาว Livka น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าแน่นอน  ใครอยากจะลองมีกระทะ Livka Carbon Steel  ไว้ติดบ้านก็ลองหาซื้อกันได้เลยคะ

REVIEW OVERVIEW
การใช้งาน
น้ำหนัก
ความถนัดมือ
ไม่ติดกระทะ
รูปทรง
Previous articleSEPHORA BLACK FRIDAY ช้อปออนไลน์ผ่านเว็บลด 20% ทุกชิ้น
Next articleCrocs END OF SEASON SALE up to 50% OFF