ยี่ห้อไหนดี? – 17 กาวยาแนว ช่างไทยหาซื้อเยอะที่สุด

ads

ยาแนว แบบซีเมนต์ และ ซิลิโคน สำหรับปูร่องชิด และ ร่องกว้าง ราคาถูก ประหยัด ยอดนิยม

หลังจากที่บทความก่อน ๆ เรานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวการปูกระเบื้องสมัยใหม่ ที่มีเทคโนโลยีมาให้ช่างไทยเลิกใช้ปูนดำปูกระเบื้องแบบเก่า ที่ถูกอะไรเสียดสีกระแทกนิดหน่อยก็แตกหลุดแล้ว ปัจจุบันนี้มี “กาวซีเมนต์” เพื่อใช้ยึดกระเบื้องกับพื้น หรือ ผนัง ได้แน่นหนามากขึ้น  และยังมีเทคโนโลยีกันซึม น้ำไม่ไหลรอดเข้าใต้กระเบื้องให้ชื้นขึ้นรา เท่านั้นยังไม่พอ การจะป้องกันน้ำซึมจะต้องมีกาวยาแนวที่ดี ยึดกระเบื้องได้อย่างยึดหยุ่น ไม่อัดแตกกันอีกด้วย มาดูกันว่าทุกวันนี้มีกาวยาแนวยี่ห้อไหนบ้างที่ช่างไทยนิยมใช้กันมากที่สุด

“กาวยาแนว” มีคุณสมบัติช่วยในการปิดรอยต่อของกระเบื้อง และ สิ่งตกแต่งยึดติดกับส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเป็นการปิดรอยกระเบื้อง  ช่างจะเลือกใช้ กาวยาแนวเนื้อซีเมนต์ แต่หากยึดแผ่นไม้ แผ่นอะลูมิเนียม และอื่น ๆ ก็จะใช้กาวซิลิโคน หรือ อีพอกซี ตามความมั่นคงแน่นหนาที่ต้องการ เพราะเราจะใช้กาวปกติทั่วไปยึดติดรับน้ำหนักของสิ่งของบางอย่างไม่ได้  ปัจจุบันนี้มีสินค้า “กาวยาแนว” จำหน่ายอยู่มากกว่า 40 แบรนด์ ในท้องตลาด แต่   Promotions.co.th ขอรวบรวมมา 17 ยี่ห้อ ที่ถูกพูดถึงในกลุ่มช่าง และ ผู้รับเหมามากที่สุด ดังนี้

ลำดับ

ยี่ห้อ

ประเภทของกาว

ราคาเริ่มต้น

1 Chalawan กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล 20 บาท
2 Cotto กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล 45 บาท
3 Davco กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล 35 บาท
4 Ferro กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล ราคาสอบถาม
5 Jorakay กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย / อีพอกซี / กาวซิลิโคนแบบยิง ถุง 1 กิโล 52 บาท
6 TPI M550 กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล 35 บาท
7 Weber กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล 20.75 บาท
8 ตราแกะ กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย ถุง 1 กิโล ราคาสอบถาม
9 ตราเสือ กาวผสมทราย / ไม่ผสมทราย สอบถาม
10 กาวซิลิโคนเกาหลี กาวซิลิโคน ขวดละ 150 บาท
11 3M กาวซิลิโคนแบบยิง 290 ml/ 190 บาท
12 ADB กาวซิลิโคนแบบยิง 300 ml/ 190 บาท
13 Lanko 603 กาวซิลิโคนแบบยิง 600 ml/ 250 บาท
14 PATTEX กาวซิลิโคนแบบยิง 280 ml/ 99 บาท
15 TOA กาวซิลิโคนแบบยิง 280 ml/ 150 บาท
16 ตราช้าง กาวซิลิโคนแบบยิง 310 ml/ 80 บาท
17 Sikacryl กาวซิลิโคนแบบยิง 300 ml/ 135 บาท

 

         กาวยาแนว  Chalawan

เป็นแบรนด์คนไทย ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี กับโลโก้ รูปจระเข้สีแดง ๆ หน้าห่อบรรจุภัณฑ์ มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และ สีชนิดพิเศษ เนื้อกาวยาแนวมีให้เลือกหลายสี ทั้งสีขาว เทา และราคาเบา ๆ  เริ่มต้น 1 ถุง 1 กิโลกรัม เพียง 20 บาท เท่านั้น เหมาะกับงานภายนอกและภายใน  มีจำหน่ายที่ร้านค้าชั้นนำ และร้านค้าทั่วไป

กาวยาแนว  Chalawan

2          กาวยาแนว  Cotto

กาวซีเมนต์สูตรทนกรด มีสียอดฮิต คือ สีขาว สีดำ และสีเทา บรรจุเริ่มต้น 1 กิโลกรัมต่อถุง ซึ่งใช้ยาแนวกับพื้นที่มีร่องห่างไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ได้ 4-5 ตารางเมตร และมีสูตรพิเศษสำหรับยาแนวสระว่ายน้ำให้ไม่เป็นเชื้อรา ด้วยเทคโนโลยีอนุภาคนาโน ในสูตรที่ชื่อว่า Cotto Nano Plaster มีจำหน่ายที่ร้านบุญถาวร โฮมโปร เป็นต้น

กาวยาแนว  Cotto

3          กาวยาแนว  Davco Champ

กาวยาแนวที่มีปริมาณสีให้เลือกมากที่สุด ในรุ่น Davco Champ Extra Plus Color อาทิ สีขาวหมอก, สีหินอ่อน, สีหินชนวน, สีครีมอัลมอนด์, สีครีมข้าวโพด, สีครีมเปลือกหอย, สีครีมเมเปิ้ล, สีพีชอ่อน, สีชมพูอ่อน, สีชมพูซากุระ, สีฟ้ารุ่ง, สีเขียวใบเฟิร์น, สีอิฐดินเผา, สีแดงมารูน, สีเนื้อไม้ เป็นต้น มีคุณสมบัติ ทนกรด ทนต่อแสงยูวี และป้องกันราดำ ตะไคร่น้ำ รวมถึงแบคทีเรียต่าง ๆ ถึง 100% ด้วยสารซานิไทซ์ และมีคุณสมบัติเป็น Hydrophobic   ป้องกันคราบน้ำ

กาวยาแนว  Davco Champ

4          กาวยาแนว  Ferro

มีกาวยาแนวหลายรุ่น สำหรับยาแนวภายนอกและภายในอาคาร หรือสระว่ายน้ำ เนื่องจากไม่มีราคาอยู่หน้าเว็บไซต์ และการสั่งซื้อต้องโทรสอบถามจากทีมฝ่ายขายเท่านั้น คาดว่ารุ่นที่มีราคาถูกที่สุดของยี่ห้อนี้จะเป็นกาวยาแนวปูร่องชิด ขนาด 0.2 – 3 มิลลิเมตร สำหรับปูหินอ่อน, หินแกรนิต บรรจุเริ่มต้น 1 กิโลกรัม และมีสารป้องกันราดำในร่องยาแนว

กาวยาแนว  Ferro

5          กาวยาแนว  Jorakay

ปูนกาวยาแนวที่มีแบบ ผสมทราย และ ไม่ผสมทราย รวมถึง เนื้อกาวยาแนวแบบอีพอกซี เหมาะสำหรับงานปูกระเบื้องทุกประเภท และมีหลากหลายสีให้เลือก มีสารป้องกันราดำ ด้วยเทคโนโลยี Microban และยังมีแบบหลอดยิงซิลิโคน สำหรับงานยาแนวอเนกประสงค์  จำหน่ายเริ่มต้นที่ 1 กิโลกรัม / ถุง เช่นกัน

กาวยาแนว  Jorakay

อ่านคุณสมบัติ วิธีการใช้ จระเข้ เทอร์โบพลัส เพิ่มเติม >>

6          กาวยาแนว  M550

ปูนยาแนวจากปูนซีเมนต์ ทีพีไอ ปอร์ตแลนด์ ประเภท 1 ได้รับมาตรฐาน ASTM C-150   และ มอก. 15-2555 ซึ่งเป็นหินบดละเอียดจากกระบวนการอบแห้งและคัดแยกขนาด  เติมด้วยสารเคมีคุณภาพสูง ซึ่งให้แรงยึดเกาะ และมีจำหน่ายเริ่มต้นถุงละ 1 กิโลกรรัมเช่นกัน ใช้ผสมน้ำ 0.3 ลิตร มีคุณสมบัติกันน้ำและป้องกันการแตกลายงา ด้วยมีสารป้องกันเชื้อรา

กาวยาแนว  M550

7          กาวยาแนว  Weber

ปูนกาวยาแนวตราตุ๊กแก ที่มีสีให้เลือก 29 สี อาทิ สีโอฬส, สีเหลืองอ่อน, สีครีม, สีครีมนวล, สีชมพู, สีเบจ, สีช็อคโกแลต, สีอิฐ, สีเทอราคอตต้า, สีทับทิบ, สีเขียวอ่อน เข้ากับสีกระเบื้องทุกสี สำหรับยาแนวร่องกระเบื้องกว้าง 1 – 6 มิลลิเมตร ทนต่อสารกัดกร่อน น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำทั่วไป และจำหน่ายเริ่มต้น 1 กิโลกรัม / ถุง เช่นกัน และมีปูนกาวชนิดอื่น ๆ  ทั้งผสมทราย / ไม่ผสมทราย และ อีพอกซี่

กาวยาแนว  Weber

8          กาวยาแนว ตราแกะ

กาวยาแนวที่ช่างนิยมใช้กันมาก ราคาถูก เหมาะกับงานปูกระเบื้องที่ไม่แช่น้ำ อย่างกระเบื้องในบ้าน – ลานบ้าน เป็นต้น ที่มีทั้งหมด 9 สี เช่น สีครีม,สีขาว, สีฟ้า, สีเขียว, สีน้ำตาล, สีดำ เป็นต้น

กาวยาแนว ตราแกะ

9          กาวยาแนว ตราเสือ

กาวยาแนว 4 สูตร สูตรธรรมดา, สูตรเพิ่มสารทนกรด, สูตรไฮยีน และสูตรทนกรดร่องกว้าง  เป็นผลิตภัณฑ์ของตระกูลปูนฉาบเสือมอร์ตาร์ ช่างที่ใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ของตราเสืออยู่แล้ว ก็มักจะพ่วงยาแนวตราเสือไว้ด้วย ขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัม ใช้ได้กับร่องกระเบื้อง 8×8 นิ้ว

กาวยาแนว ตราเสือ

10         กาวซิลิโคนเกาหลี

กาวยาแนวแบบซิลิโคน สำเร็จรูปที่มีวิธีการใช้งานที่ง่าย ด้วยการบีบที่ขวด โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับปืนยิงกาวยาแนวเหมือน Sealant ยี่ห้ออื่น 1 ขวดมีขนาดบรรจุ 250 มิลลิลิตร  มีจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ทั่วไปอย่าง Lazada เน้นเป็นผลิตภัณฑ์ซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองแบบ DIY  มีชื่อเล่นย่อ ๆ ว่า “หลอดบีบขวด” เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก หลังเปิดขวดแล้วต้องใช้ให้หมดในทันที รอให้แห้ง หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ 2 – 3 วัน

กาวซิลิโคนเกาหลี

11         กาวยาแนวซิลิโคน 3M แบบหลอด

กาวยาแนวแบบหลอดจาก 3M เป็นที่สับสนกับซิลิโคนยิงตู้ปลา แต่ใช้เป็นกาวยาแนว สำหรับ วงกบ และ แผ่น Smart Board ได้ เป็นยาแนวชนิดยึดติดอเนกประสงค์ป้องกันการรั่วซึม และเนื้อซิลิโคนทนความร้อน 62 – 204 องศาเซลเซียส

กาวยาแนวซิลิโคน 3M แบบหลอด

12         กาวซิลิโคน ADB

แบ่งออกเป็นกาวยาแนวอเนกประสงค์คัดเกรดพิเศษ, ซิลิโคนยาแนวคุณภาพสูง, อะคริลิกยาแนว, กาวแทนตะปู, พียูยาแนวรอยต่อ เป็นผลิตภัณฑ์จากบริษัท แอ๊พพลาย ดีบี จำกัด (มหาชน) ใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ และ งานทั่วไป หรือ งานซ่อมแซมภายในบ้าน ถือว่าเป็นกาวซิลิโคนที่ช่างไทยใช้กันมาก หาซื้อง่าย และรารคาไม่แพง

กาวซิลิโคน ADB

13         กาวซิลิโคน Lanko 603

ยาแนวอุดรอยต่อประเภทเนื้อยูรีเทน มีความยืดหยุ่นสูง ทนแสงแดด ทนการสั่นสะเทือน ใช้ได้กับงานภายในและงานภายนอกอาคาร และทาสีทับได้ อุดร่องรอยแตก โครงสร้างรอยร้าวเพื่อป้องกันการรุ่วซึม และอุดรอยต่อแผ่นคอนกรีตหล่อสำเร็จ (Vivaboard / Smartboard) ต้องใช้คู่กับปืนยิงกาว ยึดติดได้กับ คอนกรีต, หิน, อิฐ, กระเบื้องมุงหลังคา, เซรามิค, อลูมิเนียม เป็นต้น

กาวซิลิโคน Lanko 603

14         กาวซิลิโคน PATTEX

กาวยาแนวซิลิโคน Pattex ที่นิยมใช้กับงานอุดรอยต่อการติดตั้งสุขภัณฑ์ต่าง ๆ เพราะมีสีขาวสวย ราคาถูก (ในขนาดเดียวกับยี่ห้ออื่น ๆ มีราคาเพียง 99 บาท เท่านั้น ถูกกว่าครึ่งต่อครึ่ง) ต้องใช้คู่กับปืนยิงซิลิโคน และเหมาะกับงานยาร่องยาแนวทับร่องเก่าที่ขูดออกก่อนได้อีกด้วย ยิงกาวให้เป็นเส้นยาวสม่ำเสมอ และกดเส้นยาแนวให้เรียบ

กาวซิลิโคน PATTEX

15         กาวซิลิโคน TOA

กาวซิลิโคน ชนิดไม่เป็นกรด โดยกาวจะทำปฏิกิริยากับความชื้นในอากาศ แห้งตัวเร็ว และ มีความทนทานสูง จาก TOA   มี 4 สี ได้แก่ สีขาว, สีดำ, สีเทา และสีใส ใช้กับผนังปูนฉาบ, อิฐ, วงกบ, หน้าต่าง เพื่อประกอบเป็นส่วนหนึ่งของห้อง ปริมาณการใช้งาน 100 มิลลิลิตร ต่อ 1 เมตร (ขนาดความกว้าง x ลึก เท่ากับ 1 x 1 เซนติเมตร)

16         กาวซิลิโคนตราช้าง

ใช้ยาแนวรอยต่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำ โดยที่เนื้อซิลิโคนไม่เปลี่ยนสี ทั้งงานภายในและภายนอกอาคาร ทนสภาพอากาศ ปริมาณบรรจุ 310 ต่อหลอด (เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในเครือ  SCG)

กาวซิลิโคนตราช้าง

17         กาวซิลิโคน Sikacryl

กาวซิลิโคนตัวนี้ออกชื่อภาษาไทยได้ว่า “ซิก้าคริล” เนื้อเป็นสีขาว มีจำน่ายที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป กาวซิลิโคนที่ใช้ประกอบอะครินิก และรอยต่อภายในอาคาร เฉพาะงานภายในเท่านั้น   มีความยืดหยุ่นสูง ปริมาณการใช้งาน 10 เมตรต่อ ร่องยาแนว 5×5 มิลลิเมตร หรือ 3.5 เมตร ต่อ 10 x 8 มิลลิเมตร) จำหน่ายตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป

กาวซิลิโคน Sikacryl

โดยรวมแล้ว “กาวยาแนว” จะจำหน่ายแบ่งเป็นถุงเล็ก ๆ ขนาด 1 กิโลกรัม เพื่อให้แบ่งใช้งานได้ตามความเหมาะสม หากใช้กับงานตกแต่ง DIY ซ่อมแซมภายในบ้านด้วยตัวเอง ก็หาซื้อไดตามร้านขายวัสดุก่อสร้างใกล้บ้าน ส่วนกาวยาแนวบางยี่ห้อที่มีคุณสมบัติพิเศษ เพิ่มสารกันราดำ เพิ่มสารกันน้ำ หรือ มีความยึดติดแน่นหนาขั้นสุด (เรียกสั้น ๆ ก็คือ มีราคาสูงกว่าปกติ) ก็จะมีจำหน่ายกับทางดีลเลอร์ใหญ่ ๆ อย่าง บุญถาวร, โฮมโปร, ไทวัสดุ เป็นต้น แต่หากต้องการสั่งซื้อปริมาณมาก ๆ ในระดับหน่วยงานก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ จำเป็นต้องสั่งซื้อกับทางดีลเลอร์ตัวแทนจำหน่ายโดยตรง โทรเข้าไปที่บริษัท ติดต่อทีม Sale เพื่อได้ส่วนลดและราคาพิเศษกว่า อาจจะมีบริการมาส่งถึงหน้างาน พร้อมของแถมอีกมากทีเดียวโดยไม่ต้องลุ้น

ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้กาวยาแนว 1 ในใ 17 ยี่ห้อที่เรากล่าวมาก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเทคโนโลยีมีอัพเดทใหม่ ๆ กับสินค้าก่อสร้างทุก ๆ วัน หากคุณทราบว่ามีผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มเติมกว่านี้ ก็สามารถติดต่อบอกกับทีมงานมาได้ที่ FB : Promotions.co.th หรือ Line : QR Code ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Read More :