พื้นห้องน้ำลื่น ทำไงดี? – 6 วิธีป้องกันด้วยต้นทุนต่ำสุดไปยังสูงสุด

กันหัวแตก กันอุบัติเหตุ ไว้ดีกว่ารอแก้

หลายคนมองว่าพื้นลื่นๆ ในห้องน้ำ เป็นเรื่องเล็ก แต่จริงๆแล้ว เคยรู้หรือไม่ว่า หลายคนประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำ จนถึงแก่ชีวิตมาแล้ว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ แต่ก็ไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็ก เพราะเมื่อพื้นลื่น สิ่งที่มักจะบาดเจ็บก่อนเลยก็คือหัวของเราเอง และเมื่อลื่นจนหัวกระแทก แม้ว่าจะมีประกันอุบัติเหตุ ก็คงไม่ช่วยอะไร และไม่ได้ทำให้หายเร็วขึ้น

แม้ว่าการที่จะทำให้ห้องน้ำมีการเจิ่งนองของน้ำน้อยที่สุด แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้มันแห้งตลอดเวลา เพราะมันคือ “ห้องน้ำ” ห้องที่ใช้น้ำ แต่อย่างไรก็ดี เรามี เทคนิคบางข้อบางประการที่จะทำให้ห้องน้ำที่ลื่นนั้นปลอดภัยขึ้น โดยลดการลื่น (Slippery) โดยทำให้มันมีแรงเสียดทาน เพื่อป้องกันลื่นได้ (Skidproof) ดีที่สุด และเรียงลำดับจากการลงทุนน้อยที่สุด ไปลงทุนมากที่สุด

ใช้น้ำยากันพื้นลื่น

วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้  น้ำยากันพื้นลื่น ที่มีต้นทุนต่ำที่สุดและมีราคาขวดละไม่กี่บาทเท่านั้น วิธีนี้ เจ้าของห้องน้ำไม่จำเป็นต้องใช้กระเบื้อแบบใหม่ คือน้ำยามันจะเพิ่มแรงเสียดทานให้กับพื้นผิวทำใให้เวลาก้าวลงไป จะไม่รู้สึกว่ามันลื่นและรู้สึกว่ามี Grip (แรงยึดเกาะ) มากขึ้น

ใช้พรม กันพื้นลื่น

บ้านไหนปฎิเสธพรม เพราะกลัวฝุ่น ต้องบอกเลยว่า ต้องยอม เพราะ พรม มันจะทำให้พื้นลื่นน้อยลง โดยที่จะไปวางตรงจุดเสี่ยงน้ำหยดมากที่สุดเช่น หน้าห้องอาบน้ำ หน้าอ้างล่างหน้าแปรงฟัน และ โถส้วม กันไม่ให้น้ำที่หยดลงมาไปอยู่จุดอื่นๆได้ง่าย งานนี้เจอฝุ่นเยอะกว่าเดิมแต่ก็ต้องยอม

ดูท่อระบายน้ำอย่าให้ตัน หรือทำ Slope

การทำ Drainage หรือ slope ในห้องน้ำเป็นไอเดียที่ดี ที่ควรทำ เพราะมันจะทำให้น้ำที่เจิ่งนองหายไปในพริบตา (แต่ไม่ได้แห้งทันที) อย่างน้อยๆ ก็ยังเป็นตัวช่วยทำให้ลดอุบัติเหตุ ในห้องน้ำลดลงได้

แสงไฟต้องสว่างพอ

การติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละห้อง โดยเฉพาะห้องน้ำสำคัญมาก เพราะเราจะเห็นว่าตรงไหนพื้นเปียกหลีกเลี่ยงการวางเท้า อย่าไปแคร์มากสำหรับบ้านที่กลัวห้องน้ำสว่างเกินไป ตื่นมาเข้าห้องน้ำแล้วแสบตา แค่ทำสวิตช์ไฟให้เข้ากับการใช้งาน แยกหลอดไฟก็จบ

รวมวิธีทำความสะอาดห้องน้ำ โดยไม่ง้อน้ำยาที่มีกรดทำให้ร่องยาแนวพัง!

ติดตั้ง บาร์ สำหรับจับ

Grab Bar บาร์สำหรับใช้ในห้องน้ำ ขอบคุณภาพจาก Housedoctor

บาร์สำหรับจับในห้องน้ำ เรียกว่า Grab Bar คือสำหรับจุดที่เสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำ เช่นตรงอ่างล้างหน้า โถส้วม และบาร์เหล่านี้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนมีอายุใช้งาน คือหนุ่มๆสาวๆ ก็ใช้งานได้ เอาชัวร์ไว้ก่อนเวลาลุกนั่ง หรือเดินไปมา เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเราจะเดินพลาดเมื่อไหร่

จัดห้องน้ำให้เป็นสัดส่วนตั้งแต่ต้น

การจัดห้องน้ำให้เป็นสัดเป็นส่วน ไม่ได้สำหรับไว้โชว์เท่านั้น คือมันสวยแหละ แต่การจัดให้เป็นระเบียบตั้งแต่สร้าง มันจะทำให้ลดการลื่นในห้องน้ำไปได้ เพราะจุดที่ควรจะเปียกมันก็จะเปียกและจะไม่ค่อยมีใครไปเดิน แต่ถ้าจัดให้มันมาอยู่รวมๆกันมันจะมีความเสี่ยงกว่าเดิมค่อนข้างมาก

อ่านต่อ