Home Reviews Home & Kitchen ปัญหาปลวก กับบ้าน และวิธีการป้องกันด้วยการเลือกสีทาบ้าน

ปัญหาปลวก กับบ้าน และวิธีการป้องกันด้วยการเลือกสีทาบ้าน

ปลวกขึ้นบ้านทำยังไงดี

ปลวกขึ้นบ้านทำยังไงดี

เมื่อก่อนคิดว่าบ้านไม้อย่างเดียวที่ปลวกจะขึ้น แต่ปัจจุบัน บ้านปูนปลวกก็ขึ้นแล้วนะ วิวัฒนาการของมันตามเทคโนโลยีของเราไปเรื่อย ๆ จริงๆ

สมัยก่อนเรามี ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ใช้ไม้พิเศษที่ปลวกไม่ขึ้น ปลวกไม่กิน อย่างไม้สัก มาสร้างเป็นบ้าน แต่คาดว่าเป็นบ้านผู้มีฐานะหน่อย ๆ ส่วนบ้านชาวบ้านธรรมดาทั่วไปก็เลือกไม้ที่เกรดลดลงมานิดหนึ่ง หาง่าย แข็งแรง และทาด้วยน้ำมัน หรือ ยาด้วยกลิ่นบางอย่างที่ปลวกไม่ชอบ ก็พอที่จะรักษาสภาพบ้านได้เป็นอย่างดี

ปลวก คือ อะไร?

ปลวก เป็นแมลงที่มีวงจรชีวิตอยู่กับดิน และอยู่ในตระกูลเดียวกับ “มด” “ผึ้ง” โดยแมลงตระกูลนี้ จะมีนางพญา ที่ทำหน้าที่คลอดลูกคลอดหลานเพียงอย่างเดียว โดยปลวกที่เดินออกมากัดกินหากินจากสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านของเรานั้นเป็นปลวกที่ไม่สามารถผสมพันธุ์ได้ ในรังจะเป็นฮาเร็มของแม่พญาปลวก กับตัวผู้ที่ถูกคัดเลือกไว้เท่านั้น

รังปลวก มีประโยชน์กับระบบนิเวศ แต่ไม่ปลอดภัยกับคนที่มีบ้าน เนื่องจากจะนำสารก่อภูมิแพ้ อย่างเชื้อราที่มากับดิน ถ้าบริเวณบ้านมีความชื้น ก็จะเกิดคราบเชื้อราขนาดใหญ่ ถ้ายิ่งเปิดแอร์เย็น ๆ เชื้อราจะฟุ้งกระจาย กำจัดยากไปกันใหญ่  ปลวกไม่ได้ขึ้นที่ชั้นล่างของบ้านได้เท่านั้น มันเดินไปได้ไกลเท่าไหร่ ก็พาเอาเชื้อราติดตัวขึ้นไปสร้างฐานอาณาจักรใหม่ได้เท่านั้น เฉกเช่นเดียวกับมด  หากคุณเห็นแมลงเม่าบินอยู่บ่อยในช่วงหน้าฝน ก็เดาได้เลยว่าใกล้ ๆ มีรังปลวกแน่นอน

ตามธรรมชาติชีวิตของปลวก เกิดมาเพื่อจะกัดกินย่อยสลาย เศษซากต่าง ๆ บนผิวหน้าดิน ไม่ว่าจะเป็น เศษใบไม้ เศษขอนไม้ ซากดินเป็นก้อนแข็ง ๆ โดยประโยชน์ของปลวก จะพาซากเชื้อราและแร่ธาตุต่าง ๆ กลับลงสู่ดิน  อันเป็นที่อยู่อาศัยของพวกมัน

ปลวกช่วงมีปีก ที่เราเรียกว่า “แมลงเม่า”
ปลวกบนพื้นดิน

ปลวก มีช่วงชีวิต ที่เป็นไข่ ตัวอ่อน ช่วงตัวเต็มวัย และช่วงพร้อมผสมพันธุ์ โดยปลวกนางพญาที่เป็นตัวแม่จะมีชีวิตอยู่ได้เป็น 10 ปี ขึ้นไปได้ทีเดียว ออกไข่ได้ 3 วินาทีละ 14 ฟอง

ในช่วงที่บ้านอยู่ใกล้กับรังปลวก เศษซากขอนต่าง ๆ บนหน้าดิน อาจจะไม่เพียงพอต่อการดูแลประชากรในรัง จึงจำเป็นต้องหาอาหารให้กว้างไกล โดยขึ้นมากินพวกหนังสือ และข้าวของในบ้านเรามากขึ้นด้วย โดยความเสียหายที่เกิดขึ้น ปลวกจะนำพาเชื้อรา ที่อาจจะขึ้นมาเป็นดอกเห็ดขึ้นอยู่กับมุมบ้าน นี่ยังไม่นับพวกโพรงต่าง  ๆ ที่พวกปลวก ทิ้งรอยไว้

สีกันปลวก คือ อะไร?

ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีสีที่ป้องกันแมลงไต่ขึ้นบ้าน โดยเฉพาะพวกแมลงที่ชอบเกาะผิวผนังบ้าน ให้ดูไม่น่าสวยงาม พวกแมลงที่เกาะขึ้นผิวบ้าน หนึ่งในนั้นจะเป็นสีแบบใหม่จากจระเข้ ซึ่งมีชื่อว่า สีดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ Crocodile Colorgical by Graphenstone คือมันดีมาก เอาไปทาบ้านได้ทั้งภายนอกและภายใน แล้วผิวผนังจะมีคุณสมบัติเป็น Hydrophobic แล้วจะมีผลบางอย่างกับขาของพวกแมลง มันจะไม่ชอบเกาะ ไม่อยากไต่ ไม่อยากขึ้นบ้าน .. (คำเคลมมาว่าอย่างนี้) นอกจากนี้สียังมีคุณสมบัติพิเศษคือ

  • ทำมาจากหินปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) จึงไม่ต้องกังวัลว่าจะต้องทาสีรองพื้นใหม่หลาย ๆ ครั้ง
  • สีตัวนี้ทาทับซีเมนต์เก่าได้เลย เพียงทำความสะอาดผิวหน้าสีเก่านิดหนึ่ง
  • ให้ความขาวมากกว่าสีทาภายนอกอื่น ๆ
  • ดูดซับคาร์บอนได้ออกไซด์ได้เหมือนต้นไม้ ในปริมาณ  4.8 กิโลกรัม ต่อสี 15 ลิตร
  • ไม่มีกลิ่นสารระเหย VOC เข้าอยู่ได้ทันที
  • มีสารป้องกันเชื้อรา
  • รับประกันสี 10 ปี
สี graphenstone จาก จระเข้

แต่อย่างไรก็ดี หากแถวบ้านมีพวกปลวกขึ้นเยอะจริง ๆ ควรใช้บริการกำจัดปลวก มาฉีดยาป้องกันทุก ๆ เดือน เพื่อไม่ให้อาณาจักรปลวกมันมารบกวนบ้านของเรามากเกินไป แต่หากขึ้นเป็นจอมปลวกขนาดใหญ่ค อาจจะต้องหาอะไรมาบูชาตามความเชื่อ ไม่ให้ปลวกขยายรังออกมากว้างขวางกว่านี้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

Exit mobile version