คราบขาว หินอ่อน แก้ไขอย่างไร ถ้าไม่ต้องใช้เครื่องขัด!

คราบขาว หินอ่อน แก้ไข้ทำอย่างไร ถ้าไม่ต้องใช้เครื่องขัด!

ปัญหากวนใจคนรักบ้าน- รักหินอ่อนแท้ สวย ๆ

เป็นเรื่องธรรมดา ที่หินกับซีเมนต์เจอกัน จะเจอคราบรอยด่างขาว ซึ่งเป็นปฏิกิริยา คายความด่าง ของซีเมนต์ตอนทำปฏิกิริยากับหินที่เรานำมาปูพื้น หรือผนัง ที่เราหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด เพราะว่าจะแต่งบ้านทั้งที เลือกวัสดุอย่างดีแล้วมาพลาดตรงคราบขาวของหินอ่อน เลอะเทอะล้างยังไงก็ไม่ออก

การใช้หินอ่อน หินแกรนิต เป็นตัวตกแต่งพื้นผิวผนัง ทำป้ายประกาศ (วางศิลาฤกษ์) หรือใช้ปูกระเบื้องทั่วไป ทำให้พื้นที่นั้น ๆ ดูมีราคา หรูหรา และมีรสนิยม จึงเป็นที่นิยมสำหรับ คนรักบ้าน และพื้นที่สวยงามของโรงแรม ที่พัก โดยหินแต่ละประเภทที่นำมาใช้ตกแต่งก็มีรูปร่าง ขนาด สี ที่สวยงามแตกต่างกันไป แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นระหว่างการติดตั้งก็คือ “ความชื้น” ภายในเนื้อหิน พอเจอกับซีเมนต์แล้วเกิดปฏิกิริยาคายความด่าง ทำให้รอบ ๆ หินนั้นขาวจนไม่น่ามอง

 

คราบขาว หินอ่อน แก้ไข้ทำอย่างไร ถ้าไม่ต้องใช้เครื่องขัด!

 

เนื้อหา สมาชิกหมายเลข 831469

 

วิธีการป้องกันคราบขาว บนกระเบื้องหินอ่อน

ก่อนที่จะไปตามหาน้ำยาขจัดคราบซีเมนต์อเนกประสงค์ต่าง ๆ ควรป้องกันคราบขาวตั้งแต่ขั้นตอนปูกระเบื้อง หากคุณทราบอยู่แล้วว่ากระเบื้องที่นำมาปู เป็นหินแกรนิต หินอ่อน หินแท้ ๆ จะมีคุณสมบัติคายความด่างเมื่อเจอซีเมนต์อยู่แล้ว เพราะว่าไม่ได้สกัดน้ำยาอะไรเข้าไปผสมกับกระเบื้อง บางทีก็ตัดหินออกมาจากภูเขา หินแต่ละพื้นที่ก็จะมีหน้าตาแตกต่างกัน ในท้องตลาดปัจจุบันมีปูนกาวรุ่นเดียวที่ลดปัญหาคราบขาวจากหินอ่อนได้คือ จระเข้สโตนเมท (Stone Mate Crocodile) แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นเนื้อคู่กับหิน คุณสมบัติของเนื้อปูนกาวเป็นสีขาว ใช้ปูหินอ่อน หินแกรนิต ที่มีความชื้นสูง ตัวที่นำมาเป็นส่วนผสมเพื่อลดคราบขาวคือ WCAC Technology ที่แนะนำให้ใช้กับกาวยาแนวจระเข้ด้วย

วิธีการแก้ไขคราบขาว บนกระเบื้องหินอ่อน

งานนี้หากเกิดคราบขาว คราบซีเมนต์ เลอะเทอะบนกระเบื้องหินอ่อนของคุณไปแล้ว ถ้าเป็นจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณคิดว่าคงจะไม่เลาะแผ่นกระเบื้องออกมาปูใหม่ ก็สามารถใช้น้ำยาขจัดคราบซีเมนต์ จระเข้ ได้ทันที ใน 1 ขวด จะมีขนาดเริ่มต้น 500 มิลลิลิตร หากคุณต้องใช้งานพื้นที่กว้าง ๆ ก็เลือกขนาดขวดที่บรรจุมากขึ้น ตั้งแต่ 3, 10 และ 20 ลิตร ถ้าเลอะเทอะเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ใช้น้อย ถ้าเป็นรอยทั่วบริเวณกว้าง ก็ใช้ขนาดหลักลิตร

หน้าตาของบรรจุภัณฑ์จะเป็นประมาณนี้ ใช้สำหรับเก็บงานปูกระเบื้อง ใช้ล้าง ปูนกาว กาวยาแนว และคราบซีเมนต์ได้อย่างหมดจด (ขนาด 500 cc จะใช้ล้างพื้นได้ 4 ตารางเมตร) โดยใช้วิธีการผสมน้ำให้เจือจางหากคราบไม่หนัก แต่หากคราบติดแน่น เป็นก้อน ก็ต้องหาอะไรแซะก้อนซีเมนต์ออกไปก่อน แล้วขณะล้างออกก็จำเป็นต้องใช้แปรงหรือฟองน้ำช่วยขัด

นอกจากนี้ปัญหาคราบซีเมนต์ก็อาจไปเกิดกับวัสดุใกล้ ๆ บริเวณที่เราตกแต่งกระเบื้องใหม่ อย่างเช่น โอ่ง หรือ กระถางต้นไม้ หลังจากงัดเศษปูนออกแล้วก็มีคราบซีเมนต์ ซึ่งคราบส่วนนี้น้ำยาจระเข้ก็ช่วยล้างออกได้ ดังนั้นต่อไปนี้ เรื่องคราบซีเมนต์กวนใจ คุณก็ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว หาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ Home Pro ทุกสาขา หรือสั่งซื้อออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ บุญถาวร ไทวัสดุ จัดส่งถึงบ้านคุณเช่นกัน ♦

Read More :

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less