กาวยิงขอบประตูหน้าต่าง จระเข้โพลียูซีล คืออะไร?

ads

ประเทศไทยมีทั้งหมด 3 ฤดูกาล ไม่ใช่ว่าหน้าฝนอย่างเดียวที่ทำให้น้ำรั่วซึม ฤดูร้อนก็ทำให้ซิลิโคนขอบยางหน้าต่างขยายละลายได้ เป็นสาเหตุให้แมลงเจาะเข้ามาทำลายบ้าน โดยเฉพาะพวกมดและปลวก

การแก้ปัญหาขอบประตูหน้าต่างเป็นรูรั่วเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ต้องตามช่างก็ได้ พ่อบ้านหรือแม่บ้านสามารถจัดการปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ทางศัพท์ซ่อมบ้าน เรียกอุปกรณ์นี้ว่า “กาวยิงซิลิโคน” แต่ตัวกาวนี้ก็มีหลายแบบด้วยกัน หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน เผลอ ๆ อาจจะไปหยิบกาวเหลวสำหรับติดตั้งเฟอร์นิเจอร์มาก็ได้ และกาวซิลิโคนก็ไม่ได้มีแต่กาวยิงตูปลาอย่างเดียว วันนี้เราพาคุณมารู้จักกับเนื้อกาวที่เรียกว่า “โพลี ยูรีเทน” กันก่อน

 

Clip วิธีใช้ – จระเข้โพลียูซีล

 

 

ยูรีเทน ต่างจาก ซิลิโคน อย่างไร?

ซิลิโคน เป็นพอลีเมอร์ ที่มีเนื้อเป็นยางนิ่ม ๆ ทั้งแบบสีใส และ สีขุ่น ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อของซิลิโคนยิงตู้ปลา แต่ว่ามันทำงานได้แค่ยึดอุดรูกึ่ง ๆ ยาแนว  แต่ ยูรีเทน เป็นพอลีเมอร์ที่มีความแข็งแรงกว่า ป้องกันแสงแดดได้ จึงใช้ได้กับงานภายในและภายนอก

 

คุณสมบัติของ “ยูรีเทน” แข็งแรงพอที่จะปกป้องยึดกับขอบประตูหน้าต่างที่มีแรงกระแทกจากแรงลม และมันยึดเกาะกับซีเมนต์ กับ ไม้ ได้เป็นอย่างดี แม้บางบ้าน กรอบประตูหน้าต่าง ใช้โลหะ / อะลูมิเนียม ก็ใช้ยึดด้วย “โพลียูรีเทน” ได้

 

ดังนั้น เมื่อเปิดใช้งาน 1 ครั้ง กับงานซ่อมขอบหน้าต่าง จึงมักใช้กาวซิลีโคนประเภทนี้มาก ขนาดบรรจุของเนื้อผลิตภัณฑ์จึงมากสูงถึง 310 กรัม  (ใน 1 หลอด ใช้งานอุดร่อง ขนาด 1 x 1 cm. ได้สูงสุด 1 เมตร) และมีขนาดบรรจุสูงสุด 600 กรัม ในหลอดแบบฟลอยด์ ในขณะนี้กาวน้ำ กาวอื่น ๆ มีขนาด 180 กรัม ให้แบ่งใช้ (เช่น กาวตะปู สำหรับอุดรูเจาะสว่าน)

คุณสมบัติพิเศษที่กาวซิลิโคนตัวอื่นต้องอิจฉา คือ ทาสีทับได้ เนื่องจากการยาแนวซิลีโคนขอบหน้าต่างใหม่อาจทำให้เกิดเป็นรอยด่างสีขาวดูไม่สวยงาม คุณก็ปรับแต่งด้วยการทาสีเดียวกับผนังบ้านโดยรอบได้เหมือนเดิม แต่ต้องทิ้งเนื้อกาวนี้ให้แห้งก่อนเสมอ

อุดรอยรั่วหลังคา

 

ยังมีคุณสมบัติอื่นที่ไม่จำเป็นต้องใช้กับงานอุดรอยหน้าต่างก็ได้ หากกระเบื้องมุงหลังคารั่ว มีรอยแตกไม่มาก ก็ใช้กาวซิลิโคน เนื้อโพลียูรีเทนนี้อุดรอยแตกได้ ปาด เกลี่ย กาวด้วยนิ้วจุ่มน้ำสบู่ ง่ายและสะดวก ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อยูรีเทนจะละลายไปกับหลังคา เพราะมันคงทนอยู่ได้นานนับสิบปี

 

ปูนฉาบแตก กระเบื้องเซรามิกแตก

ผนังอาคารมีรอยแตกเป็นร่อง และคุณไม่อยากผสมเนื้อซีเมนต์เพื่ออุดรอยนั้น ก็ใช้ กาวโพลียูซีล อุดรอยนั้นได้เช่นกัน หรือแม้กระทั่งกระ กระเบื้องปูพื้นซึ่งเป็นกระเบื้องเซรามิก อาจจะแตกแค่แผ่นเดียว ก็ทำให้คุณไม่อยากเปลี่ยนทั้งพื้น ตัวปืนกาวโพลียูรีเทนนี้ก็ช่วยได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : 

เนื้อกาวมี 2 สีให้เลือก ระหว่าง สีเทา กับ สีขาว สั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ตัวแทนจำหน่ายสินค้าก่อสร้างทั่วไป หรือ หากต้องการสั่งซื้อจำนวนมาก สอบถาม 02 710 1112