กระเบื้องเซรามิค และ พอร์ซเลน ใช้ยาแนวเหมือนกันมั้ยนะ?

การยาแนว กระเบื้อง ไม่ว่าชนิดไหนก็ตามจุดประสงค์หลักก็คือ ทำให้กระเบื้องแต่ละชิ้นนั้นผสานกันได้ดีที่สุด เพราะการผลิตกระเบื้องแต่ละชิ้นมา ไม่ใช่ว่ากระเบื้องจะเท่ากันทั้งหมด กระเบื้องบางแผ่นเจอความร้อนมาสูงกว่าอีกแผ่น ทำให้มีขนาดที่ไม่เท่ากัน และการยาแนว ทำให้ กระเบื้องชิดสนิทแนบแน่นกันมากกว่าเดิม (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อกาวยาแนว และอุปกรณ์จัดแนวกระเบื้องด้วย) และหลายคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ กระเบื้องเซรามิค และ Porcelain ว่าจริงๆแล้ว มันต้องใช้ยาแนวกระเบื้องเหมือนกันหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบให้อ่านกัน แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับยา แนวกันก่อน

อะไรคือ ยาแนวกระเบื้อง? (Tile Sealer)

ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Tile Sealer คำว่า Tile แปลว่ากระเบื้อง และ Sealer คือตัวสมานตัวผสานกัน ซึ่งยาแนวกระเบื้องเนี้ย มันจะเป็นของเหลวที่ช่วยเคลือบและยึดติดตัวกระเบื้องหรือ ปูนกาว เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือการออกซิไดซ์ หรือพูดอีกนัยนึงก็คือ ยาแนวกระเบื้องป้องกันการหลุดร่อนของตัวปูนกาวที่ไว้ปูกระเบื้อง และให้มันอยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง

ชนิดของยาแนว

ชนิดของยาแนวนั้นถูกแบ่งออกเป็นรูปแบบของกระเบื้อง ก็คือ Ceramic และ Pocelain เนื่องจากความแตกต่างกันของระหว่างสองตัวนี้ คือวัสดุในการผลิต Porcelain เป็นกระเบื้องที่มีความนิยมมากกว่าในปัจจุบัน เพราะมีความแข็งแรงสูงกว่า Ceramic ธรรมดา ดังนั้นเรามาดูกันว่า ยาแนวของแต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้าง

  • แบบแรกคือยาแนวแบบซึม – ยาแนวแบบซึมจะถูกใช้ทำให้เสริมความแข็งแกร่งของตัวกระเบื้องและปูนกาว และไม่ทำให้สีของกระเบื้องถูกกลืนหรือเสียไป
  • ยาแนวแบบพื้นผิว – ยาแนวแบบพื้นผิว นั้นจะถูกทาบนเฉพาะพื้นผิวและปูนกาวเท่านั้น และทำให้สีผิวไม่เพี้ยนไป

ยี่ห้อไหนดี? – 17 กาวยาแนว ช่างไทยหาซื้อเยอะที่สุด

สิงที่ควรรู้ก่อนเลือกใช้ยาแนว

  • พื้นผิวของ Ceramic และ Porcelain ในบางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ยาแนว ควรปรึกษาช่างและผู้มีความรู้ก่อนการใช้งานยาแนว
  • Porcelain บางตัวต้องทายาแนวก่อนการฉาบปูนกาว เพราะมันจะช่วยให้รักษาพื้นผิวของปูนกาวอีกระดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นปูนกาวบางตัวที่มีคล้ำ ที่ต้องใช้กับกระเบื้องสีอ่อน
  • กระเบื้องบางประเภทเช่น กระเบื้องที่ผลิตด้วยมือ (hand made) อาจต้องใช้ยาแนวแบบถาวร
  • ควรอ่านการใช้งานกระเบื้องและยาแนว รวมถึงข้อควรปฎิบัติก่อนการเริ่มต้นใช้ยาแนว

อ่านต่อ