กระเบื้องยางแบบม้วน หรือ แผ่น ดีไหม? 10 ข้อดีข้อเสียที่ควรรู้ก่อนซื้อ

Rubber Tile 101

ประเทศไทยบ้านเรา เป็นแหล่งผลิตยางพาราชั้นนำระดับโลก ดังนั้นการแปรรูปยางมาใช้ในยางรถยนต์ หรือจะเป็นยางสำหรับปูพื้นถนนกันลื่นต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่น่าทำ เพราะต้นทุนที่นำมาใช้นั้นถูกกว่าประเทศอื่นๆมาก ไม่เว้นแม้แต่การปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง ที่มีลักษณะเป็นทั้งแบบม้วน และเป็นแบบแผ่น ที่กำลังเป็นที่นิยมเพราะมันสามารถนำมาใช้ในรูปแบบ Commercial หรือการค้า เช่นการปูพื้นกระเบื้องยางในห้างสรรพสินค้า หรือจะปูพื้นกระเบื้องยางที่ใช้ใน office หรือบ้านเรือนต่างๆ ซึ่งมันมีให้เลือกหลากหลายสี ลาย และสามารถใช้แบบในตัวอาคารและนอกอาคารได้ ซึ่ง คำถามคือ เราจะเลือกกระเบื้องยางแบบนี้มาใช้ ดีมั้ย? มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง? วันนี้เราจะเอามาให้ดูกัน เผื่อไว้ตัดสินใจ ว่าจะหันมาใช้กระเบื้องยางแทน เซรามิค หรือ Porcelain ดีหรือไม่?

ข้อดีของกระเบื้องยาง (Rubber Tile)

กระเบื้องยางทั้งแบบม้วนและแผ่น นั้นเป็นการใช้จุดเด่นของยาง ก็คือควมยืดหยุ่น (resilient) ของมันเหนือความยืดหยุ่นของกระเบื้องประเภท Ceramic หรือ หินทั่วๆไปนั่นเอง ซึ่งจะมีคุณสมบัติเดียวกับพวก ไวนิล ซึ่งกระเบื้องยาง หากพูดคำว่ายางแล้ว อาจจะมองว่าไม่ทนทาน แต่จริงๆแล้ว มันค่อนข้างทนมือทนเท้าทนนสภาพอากาศมากเลยทีเดียว และยังมีข้อดีเกี่ยวกับการทำความสะอาดอีกด้วย และเหมาะกับสถานที่เช่น ยิม (ยิมสำหรับ fitness ที่ต้องเจอพื้นรองเท้าประเภทต่างๆ) ห้องใต้ดิน ห้องนั่งเล่น ห้องซักเสื้อผ้า และสถานที่เอนกประสงค์ต่างๆ และนี่คือ ข้อดีของมัน ที่ว่าทำไมต้องใช้ กระเบื้องประเภทนี้

ความแข็งแกร่งทนทายาด – นี่คือจุดเด่นอันเป็นจุดที่หลายคนตัดสินใจใช้กระเบื้องยางมากที่สุด นั่นก็คือ ความคงทน และยืดหยุ่น ภายใต้สภาพอากาศและการใช้งานหลากหลายประเภท ซึ่งกระเบื้องยางบางยี่ห้อ เค้ามีบอกว่า สามารถใช้งานได้ถึง 20 ปี เลยทีเดียว

ง่ายต่อการดูแลรักษา – อันนี้จะพูดถึง กระเบื้องยางแบบผสม คือ ไม่ได้มียางอย่างเดียวแต่จะมีวัตถุดิบบางตัวผสมเข้าไปด้วย ซึ่งมันจะคงทนกว่ายางปกติมาก อีกทั้งยังทนต่อการขีดข่วน ไม่เหมือนยางปกติ และสามารถเคลือบกระเบื้องได้ง่ายๆ แต่คงต้องมานั่งดู spec ของกระเบื้องยางแต่ละตัว เพราะบางตัว จะแพ้ สารเคมีทำความสะอาดพื้น

ให้ความรู้สึกนุ่ม – นอกจากมันจะทนทานแล้ว มันยังให้ความรู้สึกนุ่มสบายเท้ากว่ากระเบื้องเซรามิค และ Porcelain มาก ซึ่งแน่นอนว่า อันนี้เป็นจุดประสงค์ที่เค้าใช้ในห้องออกกำลังกาย และห้องนั่งเล่น และถ้ากระเบื้องยางนั้นๆ ยิ่งหนา มันก็จะยิ่งนุ่ม เป็นธรรมดา

กันน้ำได้ – ถ้าพูดถึงพื้นบ้านในห้องนอน ที่มันเป็น Trend เลยก็คือพื้นแบบ Laminate หลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ จะไม่มีความคงทนในเรื่องการกันน้ำ เช่นน้ำหก แล้วถ้ามันขังมันจะบวม แต่ถ้าเป็นกระเบื้องยางทั้งแบบม้วน และแบบแผ่น มันจะให้ความสบายใจในเรื่องนี้ได้ และแน่นอนว่า หากเป็นเรื่องความชื้น กระเบื้องยางจะป้องกันความชื้นไม่ให้มันแทรกมาจากใต้พื้นดินได้ด้วย

เดินเงียบ ไม่ต้องย่องเบา ก็ไม่มีเสียง – อีกข้อดีสำหรับคนที่ชอบหงุดหงิดเวลานอน แล้วมีคนเดินเสียงดัง กระเบื้องยางจะไม่ทำให้เกิดเสียงมากนัก ถึงมี ก็จะไม่ดังจนน่ารำคาญ

มีหลายลายหลายสีให้เลือก – บางคนใช้กระเบื้องยางในการตกแต่งทำให้อารมณ์ในห้องนั้นๆ เปลี่ยนไปเลยทีเดียว กระเบื้องยางแบบแผ่น และ แบบม้วน ก็จะมีลายให้เลือกเช่นลายหิน ลายไม้ ฯลฯ ที่เลียนแบบ ไม้จริงๆ หินจริงๆ ได้ด้วย ลองไปหาซื้อกันดู มีแน่นอน

ข้อเสียของกระเบื้องยาง

กระเบื้องยางที่ถูกผลิตออกมาในปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่เอาใจผู้บริโภคทั้งนั้น เช่นการทำลายออกมาให้เหมือนวัสดุไม้ หิน ฯลฯ แต่มันทำให้ มีข้อเสียบ้างบางประการ อย่างแรกๆ เลยก็คือ หากเป็นลายและสีไม้ มันก็ไม่ได้ให้ ความรู้สึกเหมือนไม้ และเรื่องราคา เรามาลองดูกันว่า ข้อเสียของกระเบื้องยางเหล่านี้ จะทำให้ คุณอยากซื้อมาใช้อยู่หรือเปล่า?

กระเบื้องยางดีๆ ราคาสูงมาก – บางยี่ห้อเท่านั้น และ บางประเภทเท่านั้นที่มีราคาสูง แต่คุณภาพดีจริง ยกตัวอย่างเช่น กระเบื้องยางสำหรับห้องออกกำลังกาย อาจมีราคาประมาณหลักร้อยบาทต่อ หนึ่ง ตารางเมตร แต่ ถ้าสำหรับ เอามาใช้ในห้องนอน จะต้องเป็นตัวที่มีคุณภาพระดับ Top และอาจมีราคาสูงถึง 1,000+ บาท ต่อตารางเมตรเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเทียบกันกับการปูกระเบื้องปกติแล้ว ราคากระเบื้องยางในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นต่างๆ อาจมีราคาสูงกว่าได้

อาจลื่นหัวแตกได้ – กระเบื้องยางยี่ห้อที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ ที่ผลิตกันในตลาด และเน้นตลาดล่าง หากนำเอามาติดตั้งในห้องนอน หรือที่เสี่ยงต่อการเจอน้ำ เมื่อโดนน้ำแล้ว มันจะทำให้ลื่นทันที และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเบื้องยางที่ได้รับการขัดให้ดูเงา ก็จะลื่นมากๆ ไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็ก และ ผู้สูงอายุ แต่วิธีที่แก้ไขได้ก็คือ การใช้ น้ำยากันพื้นลื่น ยี่ห้อต่างๆ

“พื้นห้องน้ำลื่น” แก้ไขอย่างไรดี ?

สีซีดได้ สีเพี้ยนได้ ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง – แน่นอนว่า ความแข็งแกร่งของมันก็มีขีดจำกัด และเนื่องจากมันเป็นยาง การที่มันสัมผัสโดยตรงกับสารเคมี เช่น พวกน้ำยาล้างพื้น หรือน้ำยาประเภทต่างๆ มันอาจทำให้สีซีดจากลงได้ หรือเกิดคราบน้ำยาได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการสัมผัสถูกน้ำมัน ดังนั้น เค้าจึงไม่นิยมเอามาปูในห้องครัว

น้ำทะลุผ่านเข้ามาได้ – การปูกระเบื้องแบบเซรามิค เราจะต้องมีการใช้ยาแนวกระเบื้อง หรือจะต้องมีการฉาบปูนกาว บนพื้น ก่อนที่จะทำการปูกระเบื้อง ทำให้ไม่มีน้ำสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ แต่สำหรับกระเบื้องยาง มันจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะมันจะมีช่องว่างที่ให้น้ำแทรกซึมผ่านเข้ามาได้ (จากใต้พื้น) ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับพื้นที่น้ำท่วมบ่อยๆ


อ่านต่อเกี่ยวกับบ้าน

 

Previous articleชิลรับเงิน เพลินรับโชค กับ Smile Service Application จากเมืองไทยประกันชีวิต
Next articleสาเหตุที่กระเบื้องแตก หลุดล่อนเกิดจากอะไร ?