Apex Legends เกมนี้มีอะไรดี ทำไมถึงต้องเล่น?

เกม Battle Royale เกมล่าสุด จากผู้สร้าง Titanfall เกมฟรีเล่นสนุก

ในขณะที่ Resident Evil 2 Remake กำลังร้อนแรงแบบฉุดไม่อยู่ ตอนนี้ก็ยังมีอีกเกมหนึ่งที่มาแรงไม่แพ้กัน มีผู้เล่นร่วมหลักล้านคนตั้งแต่วันแรกที่เปิดเกม และไม่น่าเชื่อว่าเกมนี้จะเป็น Battle Royale ที่เริ่มจะมีเกลื่อนกลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “Apex Legends” เกมนี้มีดีอะไรบ้างถึงได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามในเวลาเพียงไม่กี่วันแบบนี้?

ถ้าชอบ Titanfall ก็น่าจะชอบเกมนี้แน่ ๆ

“Apex Legends” เกมจากค่าย Electronic Art (EA) ที่มีเนื้อเรื่องแยกมาจาก Titanfall โดยเป็นการชิงชัยความเป็นหนึ่งระหว่างเหล่าตัวละครที่เรียกว่า “ลีเจนด์” (Legend) ด้วยบรรยากาศและความรู้สึกของเกมโดยรวมจะมาแนวเดียวกับ Call of Duty หรือ Battlefield ที่เน้นเกมเพลย์แบบความรวดเร็วสูง ยิงง่ายตายง่าย ถ้าคุณเป็นคอเกมยิง FPS อยู่แล้วยังไงก็สนุกและอินไปกับธีมของเกมนี้ได้ไม่ยาก ยกเว้นแต่จะไม่อินธีมแอคชั่นไฮเทคล้ำยุคอย่าง Titanfall, Destiny, Mass Effect หรือ Fallout ซะเอง

Apex Legends คือเกมระดับ AAA ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเกม!!

พูดคำว่า “เกมทริปเปิ้ลเอ” (AAA) ขึ้นมาเมื่อไหร่ ร้อยทั้งร้อยก็ต้องพูดว่า “เสียเงินซื้อเกม” แน่นอน เพราะเป็นคำที่หมายถึงเกมที่มีกราฟิกและใช้ทุนสร้างสูง แต่สำหรับเกมนี้ไม่ใช่…คุณจะได้เล่นเกมนี้แบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงินนับพันบาทเพื่อซื้อเกมแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นถ้าสเปคคอมถึงและพื้นที่มีเยอะพอก็ไปโหลดมาได้เลย

Apex Legends คือเกม FPS บนเกมเพลย์ Battle Royale

ปกติแล้วเกม Battle Royale มักจะใช้มุมมองบุคคลที่ 3 (Third-Person Perspective) หรือมุมมองด้านหลังข้ามไหล่ตัวละครในการเล่น บวกกับเกมเพลย์ที่เป็น Single Player เคลียร์เนื้อเรื่อง หรือไม่ก็เพิ่มโหมด Multiplayer ไว้เล่นออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลก หรือแม้แต่จะมี Battle Royale จริงๆ ก็ยังอยู่ในสถานะแค่โหมดหนึ่งในเกมนั้นอยู่ดี

แต่ Apex Legends นั้นหลุดออกมาอย่างชัดเจน เกมนี้เป็นเกม Battle Royale ของจริง คือรูปแบบเกมที่ต้องเอาตัวรอดเหลือเป็นคนสุดท้ายจากผู้เล่นจำนวนมาก นี่คือเกมเพลย์หลักไม่ใช่โหมดเสริมใด ๆ ทั้งนั้น แต่เมื่อรวมกับระบบหลักที่เลือกเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 FPS (First Person Shooting) ทำให้เกมนี้แปลกใหม่กว่าเกมอื่น ๆ อย่างชัดเจน

ระบบฮีโร่และสกิล ทำให้เกม Battle Royale เข้าถึงง่ายขึ้นกว่าปกติ

เกมยิงหรือ FPS หลาย ๆ เกมเริ่มหยิบระบบฮีโร่และสกิลประจำตัวมาปรับใช้มากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างในการเล่นที่ไม่ได้มีเพียงแค่อาวุธและเครื่องป้องกันเพียงอย่างเดียว เช่น Team Fortress 2, Paladin และ Overwatch ซึ่งเป็นเกมยิงที่จับระบบฮีโร่สไตล์ MOBA มาใช้ มีสกิลและความสามารถพิเศษเป็นตัวสร้างความสนุกให้กับผู้เล่น

แนวคิดนี้ทำให้เกิดทางเลือกของผู้เล่นเกมยิง ที่อาจจไม่ถูกจริตกับ “เกมยิงแนวสมจริง” (Realistic Shooting) ไม่อินกับชุดทหาร ไม่อินกับหน่วยปราบปราม ไม่อินกับธีมสงครามโลก และไม่อินกับอาวุธสงครามของจริงจนไม่กล้าสัมผัสแนวเกม Battle Royale ที่กำลังมาแรง ซึ่งเกมดังอย่างเช่น PUBG คือกรณีศึกษาที่ชัดเจนในเรื่องนี้

ถึงจะเป็นเกม Free to Play แต่นี่ไม่ใช่เกม Pay to Win

ถึงจะบอกว่าเป็นเกมฟรีแต่ “ของฟรีไม่มีในโลก” เพราะเกมฟรีคือโหลดฟรีและเล่นฟรีเฉย ๆ ไม่เกี่ยวกับไอเทมในเกมแต่อย่างใด นั่นคือค่ายเกมจะวางแผนการตลาดให้คุณจ่ายเงินเพื่อไอเทมในเกมจนได้ และส่วนใหญ่จะมีผลต่อผลแพ้ชนะภายในเกมด้วย สถานะนี้เราเรียกว่า “Pay to Win” กล่าวง่าย ๆ คือใครเติมเงินเยอะกว่าก็เก่งกว่า ยิงแรงกว่า ตายยากกว่า มีตัวช่วยเยอะกว่า ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดของค่ายเกมแบบหนึ่งในปัจจุบัน และ EA คือกรณีศึกษาที่คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี

แต่แนวคิด Pay to Win มักจะทำให้เกิดความเลื่อมล้ำระหว่างผู้เล่น จนถูกปฏิเสธและวิจารณ์อย่างหนักกันมานักต่อนัก แต่สำหรับ Apex Legends นั้นเป็นการเติมเงินเพื่อแฟชั่นเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับสถานะและความเก่งของตัวละครแต่อย่างใด ทำให้ความจำเป็นในการเติมเงินมีค่อนข้างน้อย เหมาะกับเกมเมอร์สายฟรีเป็นอย่างยิ่ง

ตอนนี้ Apex Legends กลายเป็นหนึ่งในเกมกระแสหลัก (Mainstream) บนอินเตอร์เน็ต มีรีวิว แคสเกม และสตรีมไลฟ์สดกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากลองแนว Battle Royale รสชาติใหม่ ๆ และคนที่ชอบเกมยิงที่อินกับการใช้สกิลและพลังพิเศษ ไม่เน้นความสมจริงเรื่องอาวุธมากนัก

อย่างไรก็ตามในตอนนี้คงหวังได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า เกมนี้น่าจะกู้คืนศรัทธาให้  EA จากแฟนเกมทั่วโลกได้อีกครั้ง หลังจากถูกมรสุมระบบสุ่มไอเทม (Microtransaction) อย่างหนักหนาสาหัสมายาวนาน

   อ่านเพิ่มเติม