ถึงจะทำงานหนักก็เก่งได้!! ทริคการเก็บเวล + หาเงินใน Ragnarok M ฉบับมนุษย์เงินเดือน [ตอน 1]

ads

Ragnarok M คนทำงาน เล่นไม่กี่ชั่วโมง วิธีเก็บเวลเร็ว หาตังเร็ว เล่นไม่กี่ชั่วโมง

ช่วงนี้ไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า Ragnarok M ตอนนี้มาแรงเหลือเกินในวงการเกมบ้านเรา แต่ในเมื่อเกมนี้คือเกม MMORPG ในตำนานเมื่อ 15-16 ปีก่อน ดังนั้นเกมเมอร์ส่วนใหญ่ในตอนนี้จึงอายุปาเข้าไป 25-30 ขึ้นไปซะเยอะ แน่นอนว่ากลุ่มคนอายุนี้ล้วนเป็น “วัยทำงาน” กันหมดแล้ว ชีวิตในหนึ่งวันก็ทำงานเช้ากลับบ้านก็ตกเย็นตกค่ำ จะไปหาเวลาเล่นทั้งวันสบาย ๆ ก็คงไม่ได้ถ้าไม่ใช่วันหยุดจริง ๆ

แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย!! คุณสามารถสละเวลาไม่มากในแต่ละวันก็สามารถเก็บเลเวลและหาเงินได้ดี เพียง 2-3 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นก็เพียงพอแล้ว แต่เราจะทำยังให้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงนั้นคุ้มค่า โดยไม่เบียดเบียนเวลาพักผ่อนได้ล่ะ!?

1. ดอง Stamina ให้ถึงลิมิต 900 นาที

ส่วนตัวแนะนำให้ดองเกจ Stamina ไว้สัก 2 วันก่อน (300*2 = 600 นาที) แล้วจึงเริ่มเล่น (กดบอท) ในวันที่ 3 ที่มี Stamina ประจำวันอีก 300 นาที รวมเป็น 900 นาทีเต็มลิมิตของเกม จากนั้นเราจึงเริ่มปฏิบัติการขั้นต่อไปได้

ทั้งนี้หากเรารักษาจำนวน Stamina ไว้ที่ 700-900 ได้ เช่น กดบอทเพียง 200-300 นาทีต่อวัน เราจะมี Stamina ครบโควต้าทุกวันโดยไม่จำเป็นต้องทิ้งเครื่องไปนั่งฟังเพลงที่ Prontera เลยก็ได้

2. กดไอเทมช่วย ทุ่มให้สุดตัว!!

คำว่า “กดไอเทม” นี้หมายถึงมีอะไรที่ทุ่นแรงได้ก็จัดใหญ่ให้หมด เช่น อาหารอัพสเตตัสต่างๆ (เป็น Dish B ได้ยิ่งดี) และอาหารจากหนังสือปรุง หินธาตุต่าง ๆ ตามมอนสเตอร์ที่ไปล่า และยาตีไว (Awakening Potion) เป็นต้น สังเกตได้ว่าทั้งหมดนี้ทำเพื่อให้ตัวละครเราแกร่งขึ้น แต่ปัจจัยสำคัญจริง ๆ คือ โช่ x2 (Lightning Chain) ที่จะดึงประสิทธิภาพในการลงทุนของเราได้สูงสุด ตั้งแต่ได้ Exp x2, ได้เงิน Zeny x2 และให้ไอเทมดรอปเป็น 2 ชิ้น

อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าใช้โช่ x2 แล้วเวลามันก็สั้นลง 2 เท่าด้วยสิ…มันจะคุ้มจริงเหรอ!? ขอบอกเลยว่ามันดีมากๆ ตอนเริ่มเล่นเราอาจไม่เข้าใจว่าทำไมเกมจึงวางระบบให้ไอเทมชิ้นนี้ x2 กับทุกอย่าง แต่กลับเร่งเวลา (Stamina) ให้เร็วขึ้น 2 เท่าด้วย เหตุผลหนึ่งที่เราเข้าใจกันมาก่อนคือการป้องกันการบอทหรือฟาร์มของแบบกระจุยกระจายเกินงาม

ส่วนอีกนัยนึงอาจมองได้ว่าไอเทมชิ้นนี้ช่วย “ลดเวลาเล่นเกมในชีวิตจริง” ไม่ให้เลยเถิดเกินไปได้ด้วย แทนที่เราจะบอท 300 นาที (5 ชั่วโมง) เต็มเวลาจริง เราให้โช่ x2 ช่วยลดเวลาเล่นเกมในชีวิตจริงเป็น 150 นาทีแทน (2 ชั่วโมงครึ่ง) นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังช่วยให้มือถือไม่รับภาระจนเกินไปด้วย เท่าที่เคยเล่นมาบางทีก็กลัวมือถือระเบิดตูมขึ้นมาเหมือนกันนะ เพราะมือถือร้อนจี๊ดบ่อยมาก ๆ ยกเว้นว่าคุณจะเล่นกับ App Emulator บน PC เช่น Nox, Mumu หรือ Bluestacks หรือไม่สนใจว่าจะเกินโควต้า Stamina ที่มีผลต่อค่า Exp และอัตราดรอปไอเทม อันนี้แล้วแต่ความพอใจของแต่ละคน แต่ส่วนตัวคิดว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นบ้างจะดีกว่า

3. บอทเพื่อทำเควส + วัตถุดิบคราฟต์ไอเทม

สำหรับคนที่เลเวลสูงแล้ว การบอทเพื่อดันเลเวลตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่เป้าหมายที่สำคัญที่สุดเหมือนช่วงต้นเกม แต่นี่จะเป็นช่วงที่เราจะต้องอัพเกรดตัวเองให้เทพขึ้นและรวยขึ้น เพราะสเตตัสช่วงเปลี่ยนไฮคลาสแล้ว (70+) ถือว่าอยู่ตัว เพียงพอที่จะลุยที่ยาก ๆ อย่าง Endless Tower ดันกิลด์ หรือล่าบอสตามแมพได้ดีแล้ว ดังนั้นเราไม่ต้องจมอยู่กับการปั๊มเลเวลอย่างเดียวเหมือนช่วงเริ่มต้นแต่อย่างใด

  • พูดง่าย ๆ คือหมดเวลาปั่นเลเวลเป็นบ้าเป็นหลังแล้ว เพราะเราเข้าสู่ช่วง “บอทอย่างมีจุดมุ่งหมายกว่าเดิม” ไม่ว่าจะเป็นเคลียร์เควสหลัก เควสกวี เควสนักผจญภัย เควสอาหาร หรือฟาร์มหาของคราฟต์ต่าง ๆ (ทั้งใส่เองและคราฟต์ขายลงตลาด) เพราะเลเวลเราขึ้นยากพอสมควร ถ้ามุ่งสมาธิไปที่เลเวลเกินไปเราจะพาลหงุดหงิดเอาได้ อีกอย่างคือเรายังมีตัวช่วยที่จะให้เลเวลอัพและได้ไอเทมดี ๆ แบบสบาย ๆ อยู่กับตัวแล้วคือ “สัตว์เลี้ยง” นั่นเอง

เท่าที่อธิบายมาหวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเริ่มแบ่งเวลาได้มากขึ้นแล้ว แต่ทริคการเก็บเวลและหาของฉบับมนุษย์เงินเดือนยังไม่จบเพียงแค่นี้ ติดตามกันต่อตอนหน้า…

อ่านเพิ่มเติม :