Xiaomi Mi 5S เปิดตัวด้วย ตัวแสกนนิ้วมือใต้หน้าจอ เจ๋งจริง

และยังมี Mi 5S Plus ตัวใหญ่ที่มีกล้อง 2 ตัวอีกด้วย

ที่ยก Xiaomi Mi 5S มาพูดถึงเพราะมันจะเป็น มือถือตัวเด็ดจากค่ายดังนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มี Mi 5 มาให้ซื้อกันไปแล้ว แต่ สำหรับ ตัว 5S และ 5S Plus ที่กำลังจะออกใหม่นี้จะมี dual sim card ใส่ได้สองซิม และจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกออกไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ จากการใช้ กระจกเป็นตัวเคส เปลี่ยนเป็น เมทัลลิคในด้านหลัง และยังใช้ ชิปของ Qualcomm ตัวล่าสุด ก็คือ Snapdragon 821 (ที่ใช้ใน Zenfone 3 Deluxe นั่นแหละ) ซึ่งเอาแค่นี้ เห็นหรือยังว่ามันปรับปรุงมาแบบ มหาโหด มากไปกว่านั้น มันยังได้ทำการปรับปรุงระบบ 4G ให้เป็นแบบ tri-band ด้วย ถ้าอ่านมาถึงตอนนี้แล้วคิดว่าเจ๋งแล้ว เอาไปเป็นโบนัสของแถมละกัน เพราะมันมีหน่วยความจำถึง 128GB!! แรม 4GB แบบ LPDDR4 แรงที่สุดในปัจจุบัน และถ้าถามเราว่า แรงแล้วยังไง ทำให้น่าซื้อมาใช้เหรอ? เปล่าเลย ที่น่าซื้อมาใช้หรือไปลองกดๆเล่นก็เพราะว่า ตอนนี้เค้าฝังตัว Fingerprint Scan ไว้ใต้กระจกเป็นที่เรียบร้อย

xiaomi-mi-5s-image
ภาพ Xiaomi mi 5S จาก Engadget

คือการที่จะเอาปุ่มสแกนนิ้วไปไว้ใต้หน้าจอนี่ไม่ใช่เรื่องง่าย และหลายคนอาจคิดว่ามันมีแค่ในนิยายเท่านั้น แต่เอาจริงๆแล้วมันเป็น sensor ที่สามารถใช้งานได้ โดยใช้ชื่อว่า ultra sonic และมันพึ่งจะสามารถผลิตได้แบบผลิตจากโรงงาน ในปีนี้ และทำให้สามารถนำมาใช้กับ Mi 5S ได้นั่นเอง และมันก็น่าจะใช้งานได้ดี เพียงแค่ ดึงมือถือออกจากกระเป๋า ก็ปลดล๊อคได้เลย

Highlight อื่นๆของ Mi 5S ก็คือกล้องหลังนั่นแหละ เพราะมันใช้กล้อง Sony 1/2.3 IMX378 CMOS คือทำให้มันได้ถึง 12 megapixel และมีการจับภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเหมือนกันกับ Nexus 5X, 6P และ HTC 10. เรื่องกล้องยังไม่จบเพราะมันใช้ f/2.0 aperture ใช้ แสง LED แบบ dual tone สามารถใช้ auto-focus ภาพได้ ปรับเป็น HDR ได้แบบอัติโนมัติ อัดวีดีโอคุณภาพ 4K ได้สบายๆ

xiaomi-mi-5s-plus
Mi 5s Plus จาก engadget

Xiamomi Mi 5S จะถูกวางจำหน่ายในประเทศจีนก่อน แต่สำหรับคนไทย อาจจะได้สั่งจองได้วันที่ 29 กันยายน 2559 นี้ โดยที่มี โมเดลให้เลือก 64GB  แรม 3GB ประมาณ 10,000 กว่าบาท หรือจะเอาแบบ 128GB และมี 4GB แรม ราคา 10,000 ปลายๆเช่นเดียวกัน มีสี เทาเข้ม หรือ สีทอง หรือ สีเงิน หรือสีชมพู (หวานซะ)  ซึ่งในงานเปิดตัว ทาง Xiaomi ก็ได้เปิดตัว รุ่น Plus เช่นเดียวกัน โดยที่จะใช้ 821 Chipset เหมือนกันแต่ จะมี clock speed ที่เร็วกว่าคือ 2.35GHz (ของ 5S ธรรมดาคือ 2.15GHz) มีแบต 3,800 mAh และกล้องขนาด 13 megapixel ที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันกับ P9 และ P9 Plus ซึ่ง เจ้า Mi 5s Plus นี่ก็จะวางจำหน่ายวันเดียวกันกับ Mi 5s โดยแตกต่างกันที่ Ram และพื้นที่จัดเก็บดังนี้

Xiaomi Mi 5S Plus

  • แรม 4GB และ พื้นที่ storage 64GB ราคา ประมาณ 12,000 บาทขึ้นไป
  • แรม 6GB และ พื้นที่ storage 128GB ราคาประมาณ 13,000 บาทขึ้นไป

ภาพและข้อมูลจาก Engadget.com