วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด XIAOMI HOME CAMERA 360° ใช้ครั้งแรก

ads

Mi Home Security Camera 360° ใช้งานอย่างไร?

ยังคงเป็นกล้องวงจรปิดที่นิยมอยู่ มีคุณสมบัติเป็นกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งง่าย เจ้าของบ้านสามารถทำได้เอง ง่ายอย่างการติดตั้งกรอบรูปเองในบ้าน โดยมีอะไหล่มาให้ไม่กี่ชิ้น สาว ๆ ก็สามารถติดตั้งได้เองง่ายเหมือนกับแต่หน้า วันนี้ผู้เขียนมีวิธีการติดตั้งเจ้ากล้องตัวนี้มาบอก

Mi Home Security Camera 360°

Mi Home Security Camera 360° มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 850 – 1,490 บาท ขึ้นอยู่กับว่าซื้อที่ไหน และยังไม่เห็นมีของปลอมออกมา เพราะของแท้ราคาเอื้อมถึงได้ หากเป็นแบรนด์ทำเลียนแบบก็จะใช้ชื่ออื่นที่ไม่ใช่ Mi ไปเลย เจ้ากล้องตัวนี้เปิดตัวในปี 2018 หากคุณซื้อมาแล้วก็อย่าลืมดูวันผลิตจากโรงงาน กล้อง 1 ตัวจะมีอายุ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับความเสื่อมว่าไปติดตั้งไว้ตรงไหน ? อ่อ.. ก่อนอื่นมาดูกันว่ากล้องตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง?

  • เปิดโหมด กลางวัน หรือ กลางคืน เพื่อดูภาพความเคลื่อนไหว
  • ระดับความชัดนั้นมองเห็นได้ 360 องศา แยกแยะใบหน้าบุคคล และมองเห็นเลขทะเบียนรถได้ แต่ไม่ได้ละเอียดถึงขั้นเห็นสิว คือชัดในระดับ 1080P ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานสำหรับกล้อง IP Camera ในปัจจุบันนี้
  • จับการเคลื่อนไหวได้อัตโนมัติ หากมีความเคลื่อนไหวจุดใด ถ้ากล้องจับได้กล้องก็จะหมุนไปทางนั้น
  • พูดคุยผ่านกล้องได้ ผ่านทางมือถือ
  • ติดกลับหัวได้
  • กล้องไม่กันน้ำนะ ต้องติดไว้ในที่ร่ม
  • ใส่ Memory เพิ่มได้สูงสุด 32 GB (ก็ย้อนหลังได้ประมาณ  7 – 9 วัน)
  • ใช้กับมือถือที่รองรับ Android 4.0 และ iOS 7 ขึ้นไป

การติดตั้ง Mi Home Security Camera 360°

**วิธีการใส่ Memory Card ก็คือ ต้องเชื่อมต่อกล้องให้สำเร็จก่อน แล้วเลื่อนดวงตาของกล้องให้เงยขึ้นสุด จะเจอรูสำหรับเสียบ Memory Card ใช้เล็บจิกลงไป ถ้ากลัวเล็บหัก ใช้ปลายไม้บรรทัด หรือหาอะไรแหลม ๆ ทิ่มช่วย

อย่างแรกคือ หลังจากได้ Mi Home Security Camera 360° มาแล้วต้องแกะกล่องดูว่าได้อะไรบ้าง? คร่าว ๆ ก็จะมี 4 อย่าง คือ 1) ตัวกล้อง 2) สายไฟ (แต่ไม่ได้หัว Adapter) 3) คู่มือ และ 4) อะไหล่เป็นน็อต 2 ตัว และพุก 2 ตัว พร้อมฐาน สำหรับเจาะติดตั้งกล้อง

 

การติดตั้งกล้องตัวนี้ ง่ายมาก ง่ายขั้นสุด หลังจากเชื่อมกล้องให้ Connected กับมือถือเรียบร้อยแล้ว ก็ค่อยเอากล้องขึ้นไปแขวนพนัง หรือวางไว้ในจุดที่ต้องการ ดังนี้

 

  1. ดาวน์โหลดแอป ฯ ที่มีชื่อว่า Xiaomi Home Xiaomi Smarthome 

ไอคอนมันจะเหมือนพวกโปรแกรมสแกนไวรัสสักหน่อย แต่ไม่ใช่ หากต้องใช้งานจะต้องลองเชื่อมต่อกล้องก่อนเอาไปแขวนไว้ โดยกล้องรุ่นผลิตใหม่ ๆ จะไม่ต้องใช้ไม้จิ้มซิมที่ปลายเหมือนเข็มหมุดเสียบลงไป แต่จะเป็นปุ่ม Reset มาให้ ตั้งค่าด้วยวิธีการเลือกไปที่รูปกล้อง Xiaomi Home Xiaomi Smarthome 

2. ในมือถือ โหลดแอป ฯ แล้วต้องเปิด Bluetooth ด้วย

3. เชื่อมต้องกล้องกับรหัส WIFI ของบ้านคุณ ด้วยระบบ 2.4G เท่านั้น ด้วยการใส่ Password ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

4. เอา QR Code จ่อที่กล้อง เพื่อให้มัน Connected Bluetooth กันได้

5. ตั้งค่ากล้องได้มากกว่า 1 ตัว เลือกชื่อกล้อง เช่น ห้องครัว, ห้องน้ำ, ห้องนอน, ห้องเด็ก, ห้องนั่งเล่น ฯลฯ

6. ลองเอากล้องไปตั้งไว้ยังจุดที่ต้องการวาง และดูมุมมองผ่านโทรศัพท์มือถือ

อย่างที่บอกว่า หากมุมมองมันไม่ได้ ก็ต้องติดตั้งผ่านวิธีกลับหัว แต่ในมือถือ ก็ต้องกลับหัวดูผ่านมือถือด้วยเช่นกัน เซ็ตให้มันตั้งตรงไม่ได้ และวิธีการเขยิบกล้องให้หันขึ้นลงซ้ายขวา ต้องกดผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ปัญหาก็คือ หากฝนตก ไฟดับ เน็ตหลุด อาจจะต้องรีเซ็ตกล้องใหม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากติดไว้ในที่สูง ก็ต้องมีบันไดบ้านสำหรับปิดขึ้นไปด้วย ต้องขอบคุณ Xiaomi ที่ทำปุ่ม Reset ให้กดง่ายขึ้น

Read More :