TV 4K รุ่นไหนดี? ซื้อออนไลน์ที่ไหน work สุด?

การซื้อทีวี ในปัจจุบัน อย่างแรกเลยคือควรซื้อที่มี Technology 4K หรือความละเอียดสูงเพราะราคาพอๆกับพวก LED ธรรมดา แต่การซื้อทีวียี่ห้อ “ที่เราคิดเองว่าดี” อาจกลายเป็นฝันร้ายได้ เพราะคุณอาจต้องผ่อนเป็น 10 เดือน ราคาหลายหมื่น กับหน้าจอแบบ 46 นิ้ว 55 นิ้ว หรือแม้กระทั่ง 60 นิ้ว คำถามก็คือ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี? ในเมื่อจะจ้องซื้อที่ ทีวี เทคโนโลยี 4K เราต้องเข้าใจก่อนว่า 4K คือความคมชัดของหน้าจอ ที่ต่างยี่ห้อก็จะใช้ชื่อเทคโนโลยีที่ไม่ซ้ำกันเช่น OLED, direct LED, UHD ฯลฯ  เรามาดูทีวีที่ ต่างชาติเค้าชอบและเรทให้เป็นทีวี 4K ที่น่าซื้อมากที่สุด 3 อันดับ แรก

LG OLED 4K TV

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

LG OLED 4K TV

แอลจี อาจไม่ได้มีเห็นในหลายๆบ้านเท่ากับ Samsung เท่าใดนัก แต่เค้ามีเทคโนโลยีที่น่าสนใจโดยเฉพาะ OLED 4K ที่เอาภาพบางๆมาใส่ในจอบางๆได้อย่างแนบเนียน และในรีวิวเมืองนอกเค้าบอกว่า เป็นทีวีที่งดงามกว่าทีวีทั้งหมดที่ เคยพบมาด้วยซ้ำ มี Black Levels ที่ค่อนข้างดี ทำให้ภาพสะท้อนไม่มี บางเฉียบ แต่แพงมาก หากเทียบกับราคากับรุ่นอื่นๆ โดยมากแล้วในไทยก็จะมีรุ่น 55” 65” ในรุ่นต่างๆกัน ราคาตั้งแต่ 40,000 ถึง 200,000 เลยทีเดียว

Samsung UHD 4K Curved

Samsung UHD 4K Curved

ซัมซุงแน่นอนว่าเป็นแบรนด์ที่อาจจะมีกันทุกบ้าน โดยเฉพาะทีวี เพราะ Samsung มีส่วนแบ่งการตลาดค่อนข้างเยอะ และรุ่น 4K UHD ของ Samsung ก็ทำได้ดีซะด้วย ที่บอกว่าดี เพราะราคาจะต่ำกว่า LG พอสมควร และเน้นตลาดขนาดกลาง ในเมืองนอกเค้ารีวิวกันว่า พวก UHD 4K Curved ของ ซัมซุงนั้น ภาพค่อนข้างเยี่ยม และระบบ HDR และ เสียงทำได้ดี UHD LED TV ขนาด 55 นิ้ว ของ Samsung มีราคา 3 หมื่นต้นๆ เท่านั้น ในขณะที่ LG มีราคาทะลุไป 4 หมื่นกลางๆ นั่นเป็นเพราะว่า Samsung ใช้เทคโนโลยีเดิม แต่เอามาพัฒนาใหม่ให้ดีกว่าเดิม

Panasonic FHD

Panasonic FHD

เอาจริงๆแล้ว ในเมืองนอก เค้าเริ่มกันที่รุ่น DX802 กันไปเป็นที่เรียบร้อย และสาเหตุที่คนหันมาเล่น Panasonic กันมากเพราะว่ามีราคาถูก กว่าแบรนด์อื่นๆ ทำให้ความคุ้มค่าเพิ่มขึ้นจากเดิม ซ้ำยังมี ลำโพงที่ถูกออกแบบมาให้ทนทาน ไม่เหมือน Samsung ที่ ลำโพงแตกบ่อยมาก ในไทยยังไม่ค่อยมีรุ่นแพงๆออกมาให้ใช้กันมากนัก โดยราคาในออนไลน์ มีตังค์ 2 หมื่นต้นๆ ก็จะได้ จอขนาด 49 นิ้วมาใช้แล้ว

Sony 4K HDR ฝัง Android

Sony 4K HDR

ตัวนี้สำหรับคนที่ชอบใช้ Android และทำให้บ้านกลายเป็น Smart home และยอมจ่ายแพงหน่อย สำหรับทีวีอัจฉริยะ และต้องบอกเลยว่า Sony ทำ 4K HDR ออกมา ในคุณภาพใกล้เคียงกัน กับรุ่นอื่นๆ และมี design ที่ ประหยัดพื้นที่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Sony เค้าแหละ แต่พอมามองราคาแล้ว บางตัว อย่าง 55X9300D มีราคาสูงลิ่ว เกือบแสนเลยทีเดียว ในขณะที่หน้าจอเพียง 55 นิ้ว แต่หากใครสนใจรุ่นพวกนี้ ก็จะมีรุ่นรอง ลงมาคือ KD-55X8500D ขนาด 55 นิ้ว ที่มีราคาประมาณ 4 หมื่นบาทเท่านั้น  คือถ้าใครอยากได้ Android TV ของจริง ก็คงต้องตัวนี้เลย ยอมจ่ายแพงกว่าหน่อย แต่ก็ได้อะไรที่เลิศกว่าคนอื่นๆ

ร้านค้าไหนที่ควรซื้อทีวี 4K พวกนี้?

มีไม่กี่ร้านค้าที่สามารถ stock สินค้า หรือเปิดให้คนเข้ามาขายได้ เช่น Lazada, Wemall, Shopat7, Central.co.th, Cdiscount แต่ร้านที่มี รุ่นครบมากที่สุดก็คือสองร้าน Lazada, Central Online และ Wemall โดยสามารถใช้ คูปองส่วนลดลดราคาเพิ่มได้จาก Link ด้านล่างนี้

https://promotions.co.th/coupon/stores/lazada

https://promotions.co.th/discount/view/wemall.html

https://promotions.co.th/discount/view/central-online.html