Home Reviews Gadgets ปลั๊กไฟยี่ห้อไหนดี ปี 2020 – แบบไม่ต้องกังวลไฟไหม้บ้านตอนกลางคืน

ปลั๊กไฟยี่ห้อไหนดี ปี 2020 – แบบไม่ต้องกังวลไฟไหม้บ้านตอนกลางคืน

เลือกให้ถูกจะได้ไม่ต้องผวาตอนกลางคืนกัน

เมื่อทำงานอยู่บ้านกันหลายคน ปลั๊กไฟที่บ้านคงไม่พอ เพราะต้องมีการเสียบอุปกรณ์ต่างๆเช่นพวก Smartphone, Laptop เพิ่มในการทำงาน รวมถึงถ้าใครมีห้องครัวซื้ออุปกรณ์อย่างหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น มาเพิ่ม ก็ต้องมีปลั๊กต่อ และบางบ้านต้องมีการกินข้าวที่สนามหญ้าแทนที่จะออกไปกินนอกบ้าน ก็ต้องหาปลั๊กมาเสียบเตาบาร์บีคิวอีก และนี่คือที่มาของการหาปลั๊กไฟ หรือที่เรียกว่า ปลั๊กสามตา ปลั๊กต่อ ยี่ห้อต่างๆ นั่นเอง

ปลั๊กต่อ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Power Extension” ที่เรียกกันว่าปลั๊กสามตา และภาษาอังกฤษ ไม่ใช่คำว่า “3 eyes plug” ต้องบอกก่อน เพราะเวลาหาข้อมูลก็จะไม่เจอ และการเลือกปลั๊ก 3 ตา ที่สำหรับเสียบไฟ จะมีวิธีดังนี้

1 วิธีเลือกปลั๊กไฟ สำหรับใช้ที่บ้าน

ให้ดูว่าจะใช้นอกบ้านหรือในบ้าน

ข้างกล่องปลั๊กไฟจะมีเขียนเป็นตัวอักษรซึ่งจะบอกการใช้งานปลั๊กในแต่ละรูปแบบดังนี้

ตัวอักษร ความหมาย
S ใช้ได้ทั่วไป
W ใช้นอกบ้าน Outdoor ได้
V สายไปเป็นแบบนิ่ม ยืดหยุ่นได้
J สายไปทนได้ 300V
P ให้ใช้ในห้องแอร์
T สายไฟทำจาก vinyl thermoplastic.
E สายไฟทำมาจาก thermoplastic elastomer rubber.
O สามารถทนน้ำมันได้
FT2 ไม่ไหม้ไฟ
CL2 สามารถใช้ฝังในกำแพงได้
SRDT เหมาะสำหรับการใช้ไฟฟ้ากระแสแรงได้
HPN สายไฟที่ไม่ทนความร้อน และหากเครื่องใช้ไฟฟ้าและมีความร้อนจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานได้

เวลาก่อนซื้อให้ดูอักษรพวกนี้ซะก่อน เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดในการใช้งาน และบางอย่างไม่สามารถใช้นอกบ้านได้ต้องใช้ในบ้านเท่านั้นเพราะเสี่ยงกับไฟฟ้าลัดวงจร

ให้ดูแบบว่ามีสายดินด้วยเหรือเปล่า?

ปลั๊กต่อ หรือปลั๊กสามตาส่วนใหญ่จะมีหัวเสียบแบบ 2 หัว และ 3 หัว โดยที่ แบบสามหัวนั้นจะปลอดภัยกว่า เพราะหากมีไฟฟ้าลัดวงจรหรือช๊อต จะมีสายดิน ทำให้กระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลลงดินได้ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้

สายไฟสามารถรับไฟฟ้าได้กี่ Amp?

ภาพจาก https://www.tenaquip.com/resources/electrical/choosing-an-extension-cord

ตรงนี้จะเป็นจุดที่บอกว่า มันเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน ถ้าใช้งานไฟสูงอย่างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะบางเครื่องที่มีความแรงสูง จะต้องใช้ไฟมากกว่า และการเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นๆอาจทำให้ไฟ overload ได้ ให้ดูตาม Chart ด้านบนนี้

2 ในปีนี้ ยี่ห้อปลั๊กไฟตัวไหนมาแรงสุด? ในราคาเท่าไหร่?

ปลั๊กพ่วง Anitech

มีอยู่หลายแบบ และได้มาตรฐาน มอก. เป็นบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นของปลั๊กพ่วงตัวนี้คือ มีราคาถูกมาก แต่คุณภาพเกินกว่าราคา โดยจะเริ่มต้นราคาราวๆ 300 บาท ขึ้นไป

อีกจุดเด่นหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ มันมี USB Port สำหรับไว้ชาร์จไฟไอโฟน และ อุปกรณ์ gadget ต่างๆ ได้ด้วย ทำให้ไม่จำเป็นต้องไปหาตัวหัวปลั๊ก คือเสียบได้เลย

ปลั๊กไฟ Monster

ป้องกันไฟกระชาก (Surge Protected) ระดับ 420 จูลส์
อธิบายคร่าวๆว่าเวลาเกิดฟ้าผ่าหรือเกิดไฟช๊อต ไฟกระชาก เจ้าวงจรนี้แหละจะปกป้องเครื่องใช้ไฟฟ้าและ gadget แสนรัก ราคาแพงของเราก่อนมันจะเสียหาย

วัสดุที่ใช้ไม่ใช่วัสดุที่ติดไฟหรือถูกเผาไหม้ได้ง่าย
ลองนึกภาพดูว่าถ้าเราเผลอชาร์จไฟทิ้งไว้แล้วปลั๊กรางเราเกิดไฟฟ้าลัดวงจรแล้วทีนี้เค้าดันทำด้วยวัสดุที่ติดไฟง่ายล่ะ มันก็จะลามไปหมดทั้งสายไฟ ทั้งตัวปลั๊ก โอย คิดแล้วน่ากลัวชะมัด

3 มีระบบ Noise Filtration
ช่วยกรองไฟให้สะอาดขึ้นทำให้เกิดเสียงรบกวนและสัญญาณภาพแย่ๆในระบบภาพและเสียงน้อยลง เสียงชัดใสขึ้น ไม่แตก ไม่พร่าเบลอ ภาพก็ชัดแจ๋ว อะไรแบบนั้น อ้าว อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล่นๆนะ ลองถามคนที่เค้าเล่นเครื่องเสียงสิ บางคนลงทุนหลักแสนหรือหลายแสนเพื่อซื้อเครื่องมือหรืออุปกรณ์เฉพาะทางมาเพื่อแก้ปัญหาแบบนี้ ปัญหาเดียวเลยนะ

4 มีประกันให้มูลค่าถึง 250000 บาท
เอาเป็นว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นจะดีกว่านะ แต่ Monster เค้ากล้ารับประกันขนาดนี้ก็แสดงว่าเค้ามั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์จริงๆ

อ่านต่อเกี่ยวกับ รีวิวปลั๊กไฟ Monster

ปลั๊กพ่วง Belkin

หลังๆมานี้ Belkin จะหันไปผลิตสาย USB แทน ทั้งที่แบบใช้ในรถและในบ้าน รวมถึง พวก Wireless Charging Pad ด้วย แต่ปลั๊กไฟ Belkin ยังคงเป็นปลั๊กไฟสามตาที่ น่าใช้ที่สุด และเพราะ เบลกิ้นหยุดผลิตปลั๊กพ่วงสามตาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่แม้ว่า จะหยุดผลิตไปแล้ว ปัจจุบันยังคงมีคนตามหาอยู่เพราะมี design ที่สวย และใช้งานดีจริงๆ แม้ราคาจะสูงกว่าหลายๆเจ้าก็ตาม

ปลั๊กไฟพ่วง Toshino

เป็นปลั๊กไฟที่ได้ มอก. รู้หรือไม่ว่า Toshino มีการผลิตมาแล้วมากกว่า 35 ปี และเป็นปลั๊กไฟที่ปลอดภัยมาก เนื่องจากไม่มีการติดไฟ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าตอนกลางคืนจะมีไฟไหม้ที่เกิดจากปลั๊กตัวนี้ แต่อย่างไรก็ดี การวางปลั๊กไฟ Toshino ก็ไม่ควรใกล้วัตถุไวไฟอย่างกระดาษ หรือผ้า เพราะถ้ามันติดไฟ มันสามารถลามได้

เนื่องจากมีหลายรุ่น แนะนำรุ่นที่ใหญ่ที่สุด ที่มี ช่องเสียบ USB ด้วย คือ Power Bar Toshino โดยมีปลั๊ก 5 ช่อง และมี USB 2 ช่อง

ปลั๊กไฟ DATA

ทางเลือกสำหรับคนอยากประหยัด มีความแข็งแรง สวย วางไว้ใน office ก็เข้ากับโต๊ะได้ดี โดยมีราคาตั้งแต่ 450 – 800+ บาท มีตั้งแต่ 3 เต้าเสียบ ไปจนถึง 6 เต้าเสียบ

Exit mobile version