หลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว Tablet iPad รุ่นแรกออกไป แน่นอนว่ายักษ์ใหญ่ต่างๆ ก็ไม่ยอมแพ้ พยายามออก Tablet รุ่นต่างๆ ยี่ห้อต่างๆ มาแข่งขันกัน จนตอนนี้ตลาด Tablet เริ่มไปไม่ได้แล้วและทุกคนเริ่มออก Tablet มาจำหน่ายกันน้อยลง หรือ ออกพวก Hybrid Tablet PC ออกมาวางจำหน่ายกันเพียบ เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มาตั้งแต่ต้น แต่ตอนนี้ Apple ออก iPad ตัวใหม่ 2017 ที่มีราคาหมื่นกว่าบาท ดูเหมือนว่าราคาจะเย้ายวนสำหรับลูกค้าหน้าใหม่ เช่นนักเรียน นักศึกษา ที่สามารถซื้อได้แบบไม่เจ็บตัวมากนัก แต่แม้ว่า iPad 2017 จะถูกตั้งราคาออกมาให้ทุกคนซื้อได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะสำหรับทุกคน เพราะมันไม่ได้บางอย่างรุ่นก่อนหน้า และมันไม่ได้มี Feature ที่ดูแล้วแบบโอ้โห หรือพูดอีกนัยยะหนึ่งว่า มันอาจจะเป็นอะไรที่โง่ ที่ออก iPad รุ่น 2017 ออกมาให้ใช้งาน แต่เอาจริงๆแล้ว มันใช้โคตรดีเลย

เริ่มต้นที่ Hardware

ต้องบอกก่อนว่า iPad 2017 ตัวนี้ ถูกทำออกมาแทน iPad Air 2 ที่ไม่ใช่ตัว Pro และแน่นอนว่า ไม่ได้มีอะไรที่สวยงามเหมือนตัว iPad Pro หรอก และมีขนาดหนากว่า Air 2 ด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ประทับจิต แต่มันมีหน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียดที่ 2048 x 1536 และหนากว่า iPad Air 2 อยู่ประมาณ 7.5 มิลลิเมตร หนักกว่านิดหน่อย

แม้ว่าจะหนักกว่า และหนากว่ารุ่นเดิม แต่เราก็คิดก่อนว่า ช่างมัน Apple คงจะมีประเด็นอะไรสำคัญที่ทำให้มันหนักกว่า และหนากว่า ซึ่งจากการทดสอบลองถืออ่านหนังสือ E-book ดู ก็ไม่ได้ทำให้มือเมื่อยขึ้นแต่ประการใด และคงสงสัยกันแล้วว่า แล้วทำไม Apple ถึงทำให้มันหนักกว่าและหนากว่านะ? เป็นเพราะว่า แบตเตอรี่มันใหญ่ขึ้น เป็น 32.9Whr ซึ่งใหญ่กว่า iPad Air 2 ค่อนข้างมาก ซึ่งมันทำให้คุณใช้ iPad 2017 นี้ได้นานขึ้น แต่ก็ต้องแลกกันกับความหนาขึ้นมานิดหน่อยเท่านั้น

สำหรับ Chipset ที่อยู่ใน iPad 2017 ตัวนี้ก็คือ A9 ที่มันใช้แบบเดียวกันกับ iPhone 6S นั่นแหละ มีแรมทั้งหมด 2GB และมีพื้นที่จัดเก็บให้เลือก 2 Size ก็คือ 32GB หรือ 128GB ซึ่งไม่มีรุ่น 64GB ให้ใช้งานกัน และมีรุ่นที่มีการใส่ Sim card ได้แบบ LTE ให้เลือกด้วยโดยมีราคาแพงกว่ารุ่นที่ไม่มีประมาณ 4-5 พันบาท และรุ่นที่มี LTE จะหนักกว่านิดหน่อย ไม่สังเกตก็จะไม่รู้เลย และที่น่าประทับใจอีกตัวหนึ่งก็คือ Touch ID ทำงานได้รวดเร็วเหมือนกันกับ iPhone 6S เลยทีเดียว

**เพิ่มเติม หากใครซื้อมาใช้และต้องการ เคส iPad 2017 ห้ามซื้อ เคสของ iPad Air มาใส่ เพราะมันใส่กันไม่พอดีนะ

คุณภาพหน้าจอ และ เสียงเป็นยังไง?

ความละเอียดหน้าจอของมันต้องบอกว่าเท่ากันกับ iPad Air 2 ตัวก่อนหน้า และ iPad Pro ตัว 9.7 นิ้ว นั่นแหละ แต่มันมีสิ่งที่แตกต่างกันไปเพียงเล็กน้อย เพราะ iPad รุ่นก่อนหน้าที่ออกมา 3 ปีให้หลังจะมี หน้าจอแบบ ลามิเนต อธิบายง่ายๆก็คือ หน้าจอและกระจกหน้า iPad ติดกันไปเลย แต่สำหรับ iPad 2017 มันจะไม่ได้ติดกัน และจะมีเสียงทุกครั้งที่กดลงไปบนหน้าจอ

และหน้าจอของ iPad 2017 ไม่ได้ถูกเคลือบมาด้วยการกันแสงสะท้อน ซึ่งอาจเป็นวิธีลดต้นทุนของ Apple ในเบื้องต้น ซึ่งหากมองเปรียบเทียบกัน การแสดงผลระหว่าง iPad Air 2 และ iPad 2017 ตัวนี้ทำได้ดีกว่าเยอะ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในที่สว่างเกินไป

และสำหรับเสียงจากลำโพง ไม่ได้ต่างอะไรกันมาก ซึ่งเอาจริงๆ เรามองไม่เห็นความแตกต่างเลย และ iPad 2017 ตัวนี้ มีรูเสียบหูฟังให้นะ ไม่เหมือนกันกับ iPhone 7 ที่ไม่มีรูใส่หูฟังมาให้ และต้องซื้อ Airpod มาใช้นั่นแหละ

Operating System และ Hardware

ตัวนี้ใช้ Chipset A9 อย่างที่บอกกันไปแล้ว และมีแรม 2GB (ใครที่ใช้ iPhone 6S อยู่จะรู้ว่ามันลื่นขนาดไหน) และมี clock speed ที่ 1.85GHz ซึ่งถือว่าแรงมาก และสามารถใช้งานได้หลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน ถ้าเล่นเว็บนี่ลื่นเลย แต่ยังไม่ได้ลองเล่นเกมส์ดู แต่โดยรวมแล้ว มันคือ iPad ที่มีราคาดีที่สุด และแรงที่สุด ใช้งานได้หลายๆอย่างพร้อมกันได้ลื่นที่สุดที่เคยใช้มา

และสำหรับ iOS ที่มาพร้อมกับเครื่องก็คือ iOS 10.3 ซึ่งคนใช้ iPhone ก็คงรู้ดีอยู่แหละว่ามันใช้งานยังไงได้บ้าง ซึ่งตอนนี้มันสามารถทำ Split Screen ได้แล้ว และที่ทดสอบดูกับ iPad 2017 ตัวนี้ก็ทำได้ดีไม่มีค้าง แค่เข้าไปที่ General >> Multitasking >> Allow Multiple Apps แค่นี้ก็ทำ 2 หน้าจอได้แล้ว

ความอึดของแบต

iPad รุ่นต่างๆ

เวลา ชั่วโมง : นาที

iPad (2017) 12:41
iPad Pro 12.9 10:47
iPad mini 4 13:04
iPad Air 2 11:15
iPad Pro 9.7 9:21
Lenovo Yoga 3 Pro 7:36
Surface Pro 4 7:15

*ข้อมูลจาก Engadget

อย่างที่บอกไปว่า iPad 2017 ตัวนี้ มีแบตที่ใหญ่กว่าเดิม มันจึงทำให้ตัวนี้มีความอึดดีมากกว่ารุ่นก่อนเยอะ และอยู่ได้ถึง 12 ชั่วโมง 41 นาที โดยการ เล่น HD video วนๆไป และมีความสว่างหน้าจอ 50 percent

ถ้าไม่ซื้อ iPad 2017 มีรุ่นไหนให้เลือกอีก?

ด้วยราคาหมื่นกว่าบาท เอาจริงๆ เราแนะนำให้ซื้อ iPad 2017 เพราะมัน work จริง แต่ถ้าคุณอยากดูตัวอื่นที่ใกล้ๆกันก็จะมี

Galaxy Tab 3, Galaxy Tab 2, หรือถ้าอยากซื้อมาเล่นเกมส์ก็ NVIDIA Shield K1