Home Reviews Gadgets Logitech C922 สำหรับคนชอบ Live Webcam มาแล้ว

Logitech C922 สำหรับคนชอบ Live Webcam มาแล้ว

ของเล่นใหม่น่าสนใจมาก

มันเข้ากับยุคสมัยที่อะไรๆ ก็ต้อง Live เราได้เห็น Facebook Live, youtube Live, และ แอพ แบบ Live เช่น Bigo กันไปแล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นใครพัฒนา Webcam หรือกล้องสำหรับการ Live โดยเฉพาะ และวันนี้ มันมาแล้ว กับ Logitech Live Cam รุ่น C922 โดยที่เค้าทำมาเฉพาะสำหรับคอเกมส์ และ คอ Live ที่ชอบ Stream วีดีโอสด ด้วยความละเอียดสูงถึง 1080p โดยที่จะใช้ความละเอียดนี้ live 30 frames ต่อวินาที รับประกันว่าชัดโพดๆ

C922 เปิดตัวหลังจากการที่ทาง Logitech เค้าออก HD Pro C920 ในปี 2012 ซึ่งกินระยะเวลาห่างกันถึง 4 ปีกว่าๆ เลยทีเดียว โดยที่ตอนนั้น เค้าออกแบบมาเพื่อสำหรับนักเขียนบล๊อก  และสำหรับการใช้แบบอาชีพ เท่านั้น โดยที่รุ่นก่อนหน้าคือรุ่น C920 มี frame rate ที่ 60 frames / วินาที แต่มีความละเอียดต่ำกว่าที่ 720p (สาเหตุที่ ความละเอียดสูงกว่า และ frame rate ต่ำกว่าก็เพราะว่าต้องการทำให้มันทำงานควบคู่กันไปได้ดีกว่า)

ข้อดีของ C922 จาก Logitech ตัวนี้ก็คือ มันมีฟีเจอร์ที่ทำให้ไม่ต้องมานั่งขยับกล้องกัน เพราะมันเป็น Auto-Focus คือมันจะ Focus วัตถุ หรือหน้าคนไม่ว่าจะเดินเข้ามาใกล้ๆ หรือไกลๆ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว เราไม่เห็นว่ามันจำเป็นสำหรับเกมส์เท่าไหร่ แต่หากถามว่าเหมาะกับใคร อาจจะเหมาะสำหรับการแสดง หรือ การเต้นโชว์ก็ได้นะ (คหสต) และที่เจ๋งอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันมี Noise Cancellation ที่ทำให้ live สดได้แม้อยู่ในที่คนพลุกพล่าน และที่โหดมากเลยก็คือ เค้าใช้ Technology ที่เรียกว่า “Intelligent Shape Recognition” โดยการแยกภาพคนที่กำลัง live อยู่ออกจาก background โดยสิ้นเชิง คือถ้านึกไม่ออก มันเหมือนการถ่ายหนังใช้ CG (computer graphic) ที่เวลา ถ่ายจะต้องมีแผ่นสีเขียวๆ อยู่ข้างหลังนั่นแหละ ซึ่งเทคโนโลยีนี้อาจนำมาประยุกต์ใช้งานได้ เช่นคนที่ live อาจจะอยู่ในห้องนอน ซึ่งไม่อยากให้คนอื่นๆเห็นของในห้อง ก็ปรับ background ให้เป็นอย่างอื่นได้เช่น ทะเล ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า C922 อาจติดอันดับสินค้า Logitech ขายดีที่สุด อย่างไม่ต้องสงสัย

ราคาเปิดตัวตอนนี้ที่ Logitech.com ที่ราคา $99 ถ้ามาเมืองไทย ตอนนี้อาจจะอยู่ราวๆ 2-3 พันบาท อย่างไรก็ดีเรื่องราคามันคือการคาดเดา แต่ต้องบอกเลยว่า มันมาพร้อมกับ สามขา (tripod) น่าสนใจมากเลยทีเดียว และเราคาดว่า น่าจะมี ขายใน Lazada เป็นที่แรก เพราะ นอกจาก Lazada แล้ว ยังมีร้านย่อย ที่บางครั้งเราเห็นของหิ้วด้วย และอีกประเด็นหนึ่งก็คือ เพราะ Logitech เปิดร้านค้าที่ lazada อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ เค้าจะนำมาลดราคาที่ Lazada

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Cnet

 

Exit mobile version