Home Reviews Gadgets Laptop ที่ออกแบบมาสำหรับเล่น VR – รีวิว ASUS ROG Strix GL502VS

Laptop ที่ออกแบบมาสำหรับเล่น VR – รีวิว ASUS ROG Strix GL502VS

และเทคโนโลยี VR ก็ลามมาถึง Laptop จนได้ และการมี Technology Virtual Reality ใน Laptop มันทำให้การเล่นเกมส์ มันส์ขึ้นอีกระดับแน่นอน และสำหรับ Laptop ที่เล่นเกมส์ได้ดีต้องเป็นอะไรที่ใหญ่ และต้องมีขนาดบาง คือใหญ่ตั้งแต่ 15-17 นิ้วขึ้นไปถึงจะไปได้สวย และวันนี้มี รีวิว ASUS ROG Strix laptop สำหรับคอเกมส์ ที่จะสามารถเชื่อกับ VR ได้อย่างแนบเนียน

ข้อดีข้อเสีย
  • แรงและเร็ว
  • น้ำหนักเบามาก
  • ใช้ร่วมกับ VR ได้
  • แบตใช้งานไม่อึด
  • Trackpad ไม่ดี
  • ปุ่มกด keyboard สีแสดไปหน่อย

ภายนอกและ Port ต่างๆ

ถ้าจะซื้อ Laptop ที่เล่นเกมส์ เราแนะนำตัวนี้ และเวลาจะซื้อ เครื่องคอมพิวเตอร์ Laptop สำหรับเล่นเกมส์ได้ซักเครื่อง เค้าว่ากันว่าให้หาเครื่องที่มีเสียงดังที่สุดในร้านกาแฟ ซึ่ง ASUS ROG Strix เป็น แล๊ปท๊อปที่ไม่ได้หายากเลย เพราะเสียงเครื่องสนั่นมากๆ โดยปกติแล้ว เครื่องที่มันแรงๆ ไว้เล่นเกมส์ได้เนี่ย อาจจะเรียกว่า “ดูโหด” เช่นมีสีแดง สีเขียว แต่สำหรับ ASUS ROG Strix มันไม่ได้เป็นอย่างนั้น มันดูแบบไม่น่าจะเล่นเกมส์ได้เลย เพราะตัวเครื่องมันไม่ได้ทำด้วยของหรูหรา aluminum แต่ทำด้วย Plastic ซึ่งนั่นทำให้มันมีน้ำหนักเบามาก เมื่อเปรียบเทียบกันกับ laptop ทั่วๆไป

อย่างไรก็ดี ที่มันถูกทำด้วย พลาสติกอาจจะเป็นเหตุผลที่ว่า มันอยากให้มีน้ำหนักเบา แต่จากการมองๆ ดู มันไม่ได้ดูแบบถูก แม้ว่าจะทำด้วย พลาสติกก็ตามที และสำหรับผู้ที่วางแผนจะซื้อ เครื่องนี้ ต้องบอกเลยว่า ถ้าคุณได้มันมาครองคุณจะดูหล่อมากเลยทีเดียว และด้วยราคาครึ่งแสน ยิ่งทำให้ดูหรูหราเข้าไปอีก

สำหรับความบางของเครื่องต้องบอกว่ามันไม่ได้บางนะจ๊ะ แต่มันสามารถจัดเก็บไว้ในกระเป๋าเป้ได้แบบไม่อึดอัด และด้วยความหนาของมัน ทำให้สามารถมีช่องเสียบ port ต่างๆ ได้ดี เช่น USB 3.0 ก็มีให้ มีช่องเสียบหูฟัง มีช่อง SD Card, Ethernet Port, และ ช่องเสียบ HDMI ที่ขาดไม่ได้พร้อมทั้ง Mini Displayport ซะด้วย และที่เจ๋งมากไปกว่านั้นก็คือ มันมีช่อง USB-C มาให้เหมือนกันกับ Macbook Pro 2016 ด้วยนั่นแหละ

Keyboard ASUS ROG Strix

มันก็เหมือนกันกับ Keyboard ทั่วๆ ไป สำหรับ laptop ที่ทำมาเพื่อเกมส์ คือ ปุ่มมันจะดูชัดเจนกว่า Laptop รุ่นปกติ นั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ เพียงแต่มี Highlight ที่ปุ่ม W A S D เพราะเป็นปุ่มสำหรับคอเกมส์ อยู่แล้ว และมีแสงใต้ keyboard เป็นสีแดงด้วย

สำหรับตัว Trackpad หรือช่องสำหรับเลื่อนเมาส์ สัมผัสของมันก็นุ่มลื่น ไม่ได้แปลกอะไร แต่การเลื่อน cursor ทำได้ไม่ค่อยดีนัก (คอเกมส์ไม่ใช้อยู่แล้ว เค้าใช้เมาส์กัน) แต่ต้องบอกว่าทำงานได้ไม่ดีเหมือน Laptop ทำงานทั่วๆไป ที่มีความแม่นยำกว่ามาก

หน้าจอและพลังเสียง

หน้าจอเป็นอะไรที่ยอดมากเพราะเป็นแบบ Non-Reflective คือไม่สะท้ออนแสงและสามารถมองเห็นได้ในมุมกว้าง แถมแสดงผลเป็นสีได้อย่างงดงาม เรียกได้ว่าเล่นเกมส์ได้มันส์ถึงอารมณ์เลยทีเดียว ซึ่งทาง ASUS เค้าแจ้งมาว่าเค้าแสดงสี RGB ได้ 98% ของสี RGB ที่กำหนดโดย Adobe และได้ 100% ของ sRGB แบบมาตรฐาน บอกแล้วว่ามันเหมาะสำหรับกาเล่นเกมส์มากๆ หรือแม้กระทั่งใช้ Photoshop ก็สบายตาดี


มาถึงในเรื่องของเสียง พลังเสียงของ Strix ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร เพียงแต่ ลำโพงมันโอเคเลยทีเดียว เพราะ โดยปกติเราจะเห็น ลำโพงอยู่ตรงเหนือ keyboard แต่อขง ASUS Strix จะอยู่ข้างๆกับ Trackpad ก็คือมันแปลกมาก ต้องลองไปดูกัน

สำหรับไมโครโฟน ถูกออกแบบมาให้ตัดเสียงรบกวนภายนอกด้วย (Noise Cancellation)  ซึ่งมันก็ดี แต่ก็ไม่ได้เด่นอะไรมากมาย

ความอึดของ Battery

เอาจริงๆนะ คนเล่นเกมส์ Laptop เครื่องแรงๆ แบบนี้ โดยปกติเวลานั่งเล่นก็อยากจะเสียบสายชาร์จไว้ตลอดนั่นแหละ เพราะ ถ้าเล่นๆ อยู่ แบตหมด ก็ต้องมาวิ่งหากันให้วุ่นวาย ซึ่งไม่โอเค แต่เค้าก็มีรีวิวออกมาว่า สำหรับ AUS ROG STRIX ด้วยความแรง ระดับ Core i7 2.6 GHz มันทำคะแนนได้แค่ 5,132 เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่า Lenovo, HP Spectre, Asus Zenbook 3, และรุ่นดังหลายๆรุ่น แต่เราว่าไม่ใช่ประเด็นหรอก เพราะยังไงคนเล่นเกมส์  laptop graphic หนักๆ เค้าก็เสียบสายชาร์จคาอยู่แล้ว

ความแรงของมัน

ความแรงของมันก็ระดับนึงเลยทีเดียว เพราะมันมาที่ 2.6GHz Intel i7-6700HQ CPU (3.5GHz สามารถบูสได้อีก), แรม 16GB Harddisk 1 เทราไบท์ และมี SSD Drive ที่ 256GB ซึ่งสามารถทำงานหลายๆอย่างได้พร้อมกันโดยไม่กระตุกแม้แต่น้อย สามารถต่อเข้าหน้าจอทีวี ได้ด้วย NVIDIA GeForce 1070 เล่น Battlefield, Titanfall 2, Hitman, และเกมส์ graphic หนักๆ ได้อย่างสบายๆ แต่การปรับค่าสูงสุดนั้นอาจมีกระตุกบ้าง และสามารถเล่นผ่าน Virtual Reality ได้ด้วย

เพราะเราอยู่ในยุคที่ VR กำลังมาแรงมากๆ Strix เป็น Laptop ที่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ Support VR หรือ Virtual Reality ไม่ว่าจะเป็น Google Daydream, Samsung VR, Oculus, ฯลฯ สามารถใช้ได้หมด เผลอๆ ทาง ASUS จะออก VR ออกมาแข่งเองด้วย และที่เค้าทดสอบกันในเมืองนอกกับ Strix ก็คือเกมส์พวก Raw Data, Serious Sam VR

Exit mobile version