ads

แม้ว่า Apple จะเปิดตัว Airpods ก่อนตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนั้นก็มี Wireless Earbuds หรือหูฟังไร้สายเปิดตัวตามมากันเต็มบ้านเต็มเมือง และคู่แข่งของ Apple ไม่เคยที่จะเป็น Google มาก่อน และทาง Apple อาจไม่เคยคิดเลยด้วยว่าตัวนี้คือคู่แข่งคนสำคัญ แต่แล้วในปี 2017 ทาง Google เปิดตัว Pixels Buds ที่เป็นหูฟัง Bluetooth ไร้สายแต่ก็ยังทำได้ไม่ดีนักเนื่องจาก Google Assistant ยังไม่ค่อยเสถียร แต่มาวันนี้ Google Pixels Buds จะมีการใช้เทคโนโลยีทั้งหมดที่ได้รับการปรับปรุง กับ Google Pixel Buds 2020 ที่ไม่ใช่แค่ไรัสายอย่างเดียว แต่มีฟีเจอร์อื่นๆที่สำคัญๆ ที่น่าสนใจมากอีกด้วย

สิ่งที่ทำให้ Pixel Buds 2020 แตกต่าง

 

เรามีหูฟังไร้สายอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน รวมถึง Airpods ของ Apple ด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ Pixel Buds ไม่เหมือนใครก็คือ การใช้ฟังชั่นไร้สาย 100% ตัวเครื่องจะเหมือนกันกับ version ก่อนหน้าแต่เล็กกว่าของเดิมมาก ทำให้มันสามารถใส่หูฟังเข้ารูหูได้แนบแน่น แนบเนียนมากยิ่งขึ้น โดยวัสดุที่ใช้ก็ยังคงเป็นยาง และถ้าถามว่ากันเหงื่อได้ดีขนาดไหน มันมีการกันน้ำแบบ IPX 4 ที่สามารถกันน้ำเข้าได้สบายๆ

การดีไซน์ของมันนั้นทำให้ใส่ได้ยาวนานไม่รำคาญหู และใส่สบายหูด้วย แถมยังมีน้ำหนักเบาไม่หนักอารมณ์คล้ายๆกันกับ Jabra ที่ใส่ได้เป็นชั่วโมงๆ ไม่รู้สึกรำคาญและอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของรูหูไปเลยทันที การกดเพื่อหยุดหรือเล่นเพลง ก็ทำได้โดยการแตะหนึ่งครั้ง แตะสองครั้งเพื่อกลับไปเพลงก่อนหน้า

กล่องใส่หูฟัง

กล่องสำหรับชาร์จไฟ Pixel Buds 2020 ก็ทำออกมาได้ดีขึ้นกว่าเดิมและแน่นอนว่าเล็กลงกว่าเดิม โดยที่ไม่ต้องใช้สายไฟแล้ว (truly wireless) โดยที่รูปทรงออกแบบมาให้เหมือนกับก้อนหินก้อนหนึ่ง การเปิดเคสใส่หูฟัง จะไม่สามารถทำได้โดยการใช้นิ้วโป้งนิ้วเดียว เพื่อป้องกันการเปิดแบบไม่ได้ตั้งใจ

การ pairing เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ก็ทำได้ง่าย โดยสามารถเชื่อมได้กับทั้ง iPhone และ Laptop รวมถึงคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆแบบง่ายๆ

ใช้ Adaptive Sound แทนที่ ANC


แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อสงสัยคือ Google ไม่ได้ใส่ระบบ Noise Cancellation (ANC) มาให้ แต่จะใช้ Adaptive Sound ที่จะปรับเสียงให้ผู้ฟังได้ยินชัด เพื่อสู้กันกับเสียงรอบข้าง ยกตัวอย่างเช่น เดินไปในกลุ่มคน Pixel Buds จะมีการปรับเสียงให้ชัดเจนขึ้น และเมื่อเดินออกจากฝูงชนแล้ว ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งฟังชั่นนี้จะใช้ได้เฉพาะ ผู้ที่มี Android 6.0 ขึ้นไป เท่านั้น

พูดถึงแบตเตอรี่กันหน่อย

ทาง Google บอกว่า จะใช้ได้ 5 ชั่วโมงติดต่อกันสำหรับ Pixel Buds 2020 ตัวนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยนาน แต่ก็พอๆกันกับ Airpods และคล้ายกันกับ Galaxy Buds+ ที่มีราคาถูกกว่านิดหน่อย และสำหรับการชาร์จไฟนั้น กล่องใส่หูฟังสำหรับชาร์จของ Pixel Buds จะสามารถชาร์จไฟและทำให้ หูฟังทำงานได้ 19 ชั่วโมง และการชาร์จ 10 นาทีจะทำให้ฟังได้ 2 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าโอเคอยู่

ใช้ Google Pixel Buds 2020 แปลภาษาได้สบายๆ

เพียงแค่เชื่อม Google Pixel Buds เข้ากับมือถือ และเมื่อต้องการจะสื่อสารเป็นภาษาอื่นๆ ทำได้โดยการใช้ Google Translate App และทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. แตะที่ Pixel Buds และทำการพูดภาษาของตัวเอง
  2. ระบบจะแปลภาษาผ่านมือถือ และส่งเสียงออกทางมือถือ
  3. หลังจากนั้น ต้องการคำตอบจากภาษาอื่นที่กำลังคุยด้วยให้กด app ให้เลือกฟัง และแปลภาษา

อ่านต่อที่นี่ 

ราคา

Google Pixel Buds 2020 ตั้งราคาถูกกว่า Airpods หลายรุ่นอยู่ราวๆ 600 บาท โดยขายที่ราคา $179 หรือประมาณ 5,400 บาท ไทย และปัจจุบันยังไม่เข้าไทย

ถ้าหาย จะหาเจอได้ยังไง?

ต้องบอกว่า พวก Earbuds มันหายได้ง่ายมากๆ ทาง Google มีการคิดมาให้แล้วว่าจะหาเจอได้ยังไง และนี่คือข้อมูลจาก Google Pixel Buds

  1. ไปที่ Application ของ Pixel Buds
  2. กด Find Device
  3. กดให้ส่งเสียง ข้างซ้าย หรือ ข้างขวา
  4. เมื่อหาเจอแล้ว ให้กดปิดเสียง ข้างใดข้างหนึ่ง