Home Reviews Gadgets Fitbit Charge 2 + Flex 2 จะทำให้คุณหายใจดีขึ้น?

Fitbit Charge 2 + Flex 2 จะทำให้คุณหายใจดีขึ้น?

ตัวนี้วัน Oxygen ได้ด้วย

หลังจากที่ Fitbit พยายามออก ตัว fitness tracker รุ่นต่างๆ ออกมาเพื่อทดลองตลาด ในที่สุดก็กลับไปพัฒนา ตัวเดิมซะแล้ว และตัวเดิมๆเหล่านี้ก็ใช้หลักการที่ใกล้เคียงกัน ก็คือการปรับปรุงพัฒนาข้อด้อยของตัวที่มีอยู่แล้ว โดยการเปลี่ยนตัว Charge HR เป็น Charge 2 ซะเลย และยังมีข่าวออกมาอีกว่าจะต้องมี Flex 2 ออกมาอย่างค่อนข้างแน่นอน

หากยังจำกันได้ Charge HR จาก Fitbit เป็นตัวชูโรงของฟิตบิต ซึ่งที่ชื่อว่า HR แต่ไม่มีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจซักนิดนึง แต่ Charge 2 ตัวใหม่นี้ จะสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย ซึ่งไม่ได้วัดอัตราการเต้นของหัวใจตอนออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถบอกอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงพักด้วย และจะให้คะแนนการออกกำลังกายในแต่ละครั้งโดยการคำนวณ VO2 Max หรือประมาณออกซิเจน

ซึ่งโดยปกติแล้ว การวัดปริมาณออกซิเจนจะถูกวัดโดยการใช้เครื่องมือชิ้นๆใหญ่ๆ ที่จะชี้ให้เห็นว่าได้หายใจเข้าไปเท่าไหร่และออกมาเท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาการทำงานของร่างกายจากการออกกำลังกายถึงขีดสุด และปกติจะทำใน Lab เท่านั้น แต่สำหรับ Charge 2 จะวัดจากอัตราการเต้นของหัวใจ (ซึ่งต้องมีการ Setup ก่อน) และจากกิจวัตรประจำวันและจากกิจกรรมที่ทำนั่นเอง

การวัดออกซิจนก็อย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือการให้คะแนนของ Charge 2 กับผู้สวมใส่ ที่เรียกว่า Fitness Score ซึ่งไม่ได้ให้คะแนนเพื่อชมเชยเพียงอย่างเดียว แต่จะให้คะแนนเพื่อให้ผู้สวมใส่ รู้ตัวด้วยว่าได้พัฒนาไปถึงระดับไหน และยังสามารถเปรียบเทียบคะแนนกับเพื่อนได้อีกด้วย

วิธีการใช้ฟังชั่นวัดการหายใจ มีแบบ 2 และ 5 นาที สำหรับการออกกำลังกาย โดยเพิ่มฟังชั่น Visualization, Animations, และระบบสั่น เพื่อให้คุณหายใจได้อย่างถูกจังหวะกับการออกกำลังกาย ถามว่าฟังชั่นนี้ดีไหม? ตอบได้เลยว่าดีแต่ต้องเรียนรู้การใช้งานซะก่อน มันไม่เพียงมีประโยชน์ในการออกกำลังกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยได้ในเวลาอารมณ์เครียด และแม้แต่เรื่องของความดันเลือดอีกด้วย

ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก ดูๆไปแล้ว Charge 2 จะคล้ายๆกับ Charge HR ตัวเก่าของ fitbit หน้าจอขนาด 1.5 นิ้ว ได้รับการปรับปรุงให้ดูดีขึ้นมาก และยังสามารถเปลี่ยนสายข้อมือได้อีกด้วย

การเลือก Fitbit ให้ถูกกับคุณ

การเลือก Fitbit ที่เหมาะสำหรับคุณที่สุดเลือกจาก  ราคา, feature หลักๆ, ควมอึดของแบต, และความสวยงาม  ตั้งแต่มีการจำหน่าย Fitbit มา ราคาของมือหนึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด แต่ร้านค้าต่างๆนำเอารุ่นที่ขายไม่หมดมาลดราคากันเอง ดังนั้นก็จะเป็นข้อได้เปรียบของผู้บริโภคที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างสบายใจ และข้อแรกของการเลือกซื้อ fitbit ก็คือราคา เช่น รุ่น Charge และ Charge HR ราคาต่างกันประมาณ 1,000 กว่าบาท แต่คนที่จะซื้อ HR จะจ่ายแพงกว่า เพราะมีฟังชั่นการวัดค่า Heart Rate ให้ด้วย แต่ ถ้าจะใช้งานธรรมดาๆ ก็รุ่น Charge ก็เพียงพอแล้ว แต่ตัว Charge HR มันจะมีสายรัดที่ค่อนข้างเฟิร์มกว่า (ชอบส่วนตัว) เรามาดูกันดีกว่าว่ารุ่นต่างๆของ Fitbit มันมีอะไรให้ใช้บ้าง และควรซื้อหรือเปล่า? อ่านต่อ >> วิธีเลือก Fitbit ให้เหมาะกับผู้ใช้

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Flex 2

Flex 2 ได้รับการปรับปรุงทั้งเรื่อง Design และ ฟังชั่นให้เข้ากับปัจจุบันมากที่สุด มันดูเรียบหรูขึ้นมากกว่าเดิม และบางกว่าเดิม 30% และ Flex 2 ได้รับการใส่ฟังชั่นใหม่เข้าไปโดยเรียกว่า SmartTrack คือมันจะรู้โดยอัติโนมัติเลยว่า เราจะเริ่มต้นการออกกำลังกายเมื่อไหร่ โดยไม่ต้องกดเริ่มต้น เช่นการ เดิน การวิ่ง การปั่นจักรยาน ทำให้ลดการ Error จากการลืมกดปุ่ม Start! มากไปกว่านั้น Flex 2 ยังได้รับการปรับปรุงให้กันน้ำ และคราวนี้นักว่ายน้ำต่างๆ ก็จะสามารถวัดระยะทางในการว่ายน้ำได้แล้ว

ทั้งสองตัว Charge 2 และ Flex 2 จะถูกเปิดตัวในเดือนกันยายน 2559 นี้ ซึ่งสำหรับคนไทย น่าจะได้ใช้กันราวๆ ปลายปีเป็นของขวัญวันปีใหม่สำหรับปี 2560 พอดิบพอดี

ราคา Fitbit Charge 2 – ราคาเปิดตัวราวๆ 6,000 บาท

ราคา Fitbit Flex 2 – ราคาเปิดตัวราวๆ 4,000 บาท

 

Exit mobile version