Home Reviews Gadgets รีวิว Nintendo Switch ราคาหมื่นต้น จะเหมือน Wii หรือเปล่านะ?

รีวิว Nintendo Switch ราคาหมื่นต้น จะเหมือน Wii หรือเปล่านะ?

จะมาขายเมืองไทยเมื่อไหร่ จะรอซื้อเลย

จากที่ดูแล้ว มันก็ต่างกันนะ Nintendo Switch เปิดตัวที่เมืองนอกด้วยราคา $300 หรือ ประมาณ หมื่นกว่าบาท ไม่เกินนี้ แต่ราคาในไทยก็ยังไม่แน่นอน และยังไม่มีใครเอามาขาย ณ ชั่วโมงนี้ (ต้นเดือน มกราคม) และสิ่งทีน่าประทับใจเริ่มต้นก็คือ มันไม่เหมือน game console ที่เราเคยรู้จักกันมาเลยซักนิดเดียว และมันเป็นเครื่องเกมส์ ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

เริ่มต้นที่ตัวมันเองเป็นแบบ Tablet หน้าจอ 6.2 นิ้ว ด้วยความละเอียด 720p เป็นหน้าจอแบบ touchscreen และมีลำโพงอยู่ตรงมุมด้านล่าง ค่อนข้างหนา แต่ก็ไม่หนามากจนถือไม่ได้ ที่สำคัญ Nintendo Switch มีน้ำหนักเบา ถือสบายๆ แต่สำหรับหน้าจอ touchscreen นั้นการตอบสนองไม่ได้ดีเท่ากับ ipad หรือ tablet ทั่วๆไป โดยรวม มันเป็นอะไรที่พอเหมาะพอเจาะอย่างมาก ซึ่งอาจสามารถใช้เล่น คู่กับ VR ได้ด้วย

ด้านบนสุดของตัว Nintendo Switch นี้ ช่องสำหรับเสียบการ์ดของเกมส์ มีช่องเสียบหูฟัง มีปุ่มปรับเสียงและปุ่มปิดเปิด ด้านล่างมีช่องเสียง MicroSD card และมีช่อง USB type-C สำหรับการชาร์จไฟ ด้านหลังของ tablet นี้จะเป็นขาตั้งที่สามารถเลื่อนออกมาตั้งบนโต๊ะได้ และสำหรับ จอยของมันจะอยู่ทางด้านข้าง ซ้ายและขวา

จอยของ Nintendo Switch ทั้ง ซ้ายและขวา

เมื่อจองทั้งสองข้างของ Nintendo Switch ถูกเสียบอยู่ด้านข้าง เจ้า Switch ตัวนี้จะกลายเป็น เครื่องเกมส์ค่อนข้างใหญ่ โดยที่จะมีขนาดคล้ายๆกันกับ Wii U แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกันกับ Wii U ก็คือ จอยของ Switch จะให้ความรู้สึกเหมือนกันกับ Xbox หรือ Nintendo GameCube มากกว่าที่จะเป็นของ Playstation 4 Dualshock ซึ่งเมื่อถือแรกๆ จะรู้สึกแปลกๆ แต่นานๆ ไปจะรู้สึกชินไปเอง

ภาพจาก engadget

ปุ่มบนจอยเกมส์ แบบ analog นี้ เมื่อถือแล้วจะรู้สึกดีกว่าจอยของ Wii U เพราะมันเล็กกว่าจับถนัดมือกว่า และสาวๆ ก็สามารถจับได้ถนัดมือมากกว่า ซึ่งต้องขอชมว่า Nintendo ผลิตจอยสำหรับ Switch ได้ดีที่สุดเท่าที่เคยรู้สึกมา แต่สิ่งที่กลัวคือถ้าถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ มันจะหลวมหรือไม่ อันนี้ยังไม่ทราบ และปุ่มอื่นๆ ก็ค่อนข้างทำงานได้ดี และตอบสนองกับการเล่นเกมส์ได้ดี และสามารถเล่นเกมส์ได้ดีกว่า ด้านขวามือของจอยจะเป็นปุ่ม A B X Y และมีปุ่ม Home ด้านล่าง และมีอีกหลายๆปุ่มที่คุณต้องไปลองเองถึงจะรู้ว่ามันถนัดแค่ไหน

ภาพจาก engadget

อย่างที่คุณรู้ ว่า Switch ไม่ใช่แค่ เครื่องเกมส์ที่เล่นที่ไหนก็ได้ หรือเป็นเครื่องเกมส์ที่เอาไปเล่นนอกบ้านได้อย่างเดียว แต่มันสามารถต่อกับเครื่อง TV dock ซึ่งจะทำให้เปลี่ยนการเล่นไปได้อย่างสิ้นเชิง (คือมันสนุกขึ้นมากๆ) สำหรับ Joy แต่ละอันสามารถเลื่อนออกจากตัว tablet ได้อย่างง่ายๆ ลื่นๆ และเมื่อออกมาแล้วจะสามารถใส่ลงไปใน Joy Shell เพื่อเล่นได้ หรือจะถือแยกกันก็ได้ สำหรับตัว grip นั้นจะสำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดถือจอยแยก เป็นรูปทรงเหลี่ยม

10 เกมส์น่าเล่น กับ Nintendo Switch

สำหรับเกมส์ที่สามารถเล่นได้กับ Nintendo Switch ก็มีหลายเกมส์อยู่เช่น Just Dance, The sacred hero, Dragon Quest XI, Lego City Undercover, Monster Boy and the cursed kingdom, Project Sonic 2017, Yooka Laylee, Classic Stardew Valley, Seasons of Heaven, Platoon Switchและอื่นๆอีกมากมาย และเราเชื่อว่า Nintendo Switch ที่มีราคาแค่ไม่กี่บาท (ตอนแรกคิดว่า 2 หมื่นกว่าบาท) จะขายดีมากๆ อย่างแน่นอน โปรดรอชมกัน

 

 

Exit mobile version