รีวิว MacBook Pro 2016 สวย แรง เบา ราคาแรงตามด้วย

มาพร้อมกับจุดขายใหม่ “Touch Bar”

เรารู้กันอยู่แล้วว่ามันต้องมา Macbook Pro ตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Apple มันมีความบาง มันมีความเบา และหน้าจอมีความสวยงามมากขึ้น มากกว่าปีที่ผ่านมา และนอกเหนือจากนั้น มีของเล่นใหม่คือ OLED Screen ที่เค้าเรียกกันว่า Touch bar เป็นหน้าจอเล็กๆ ที่สามารถใช้นิ้วปาดเลื่อนดูภาพได้ ไอเดียนี้เลิศมากเลยทีเดียว

ตัว OLED Screen ตัวนี้อาจะเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนการใช้ Laptop หรือ Macbook Pro และทำให้คู่แข่งของ Apple ต้องมานั่งคิดหลายตลบถึงความ Creative ในการใช้งาน และประโยชน์ของมัน เพราะ Apple ใช้เวลาและกำลังมากในการ present feature ตัวนี้ของ OLED Screen Touchbar ในงานเปิดตัว เพื่อที่จะทำให้ทุกคนเห็นว่าทำไมมันถึงมีประโยชน์ เพราะมันสามารถใช้ในการ แก้ไขรูปภาพ video ได้อย่างรวดเร็ว มากไปกว่านั้น ตอนนี้เค้ามี Touch ID ที่เป็นตัวเซ็นเซอร์ลายนิ้วมืออีกด้วย เพื่อที่จะให้เจ้าของเครื่องสามารถ login เข้าสู่หน้าจอหลักได้เร็วขึ้น และจากที่เค้าทำการทดสอบดู มันเร็วกว่าการใส่ password อย่างค่อนข้างแน่นอน

OLED Screen touchbar ลูกเล่นใหม่ของ Apple Macbook Pro 2016

สำหรับ OLED Bar นั้น คนที่เค้าทดสอบดูแล้ว เค้าสามารถที่จะเลื่อนภาพถ่าย เอกสาร เว็บไซด์ (เหมือนกันกับการใช้ iPhone เวลาเราเลื่อนดูภาพนั่นแหละ) และมันเป็นอะไรที่ดีสำหรับการเลื่อนดูภาพและ video ต่างๆ โดยที่หลักการทำงานคล้ายคลึงกับ Smartphone และอาจต้องบอกว่าการใช้งานของหน้าจอเล็กๆอันนี้ขึ้นอยู่กับว่าจะมี application อะไรมาให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม และต้องขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เป็นหลักด้วย

macbook-pro-touch-id-pay-online
ภาพจาก CNET ผู้ใช้สามารถใช้ Touch ID จ่ายเงินค่าสินค้าออนไลน์ได้ด้วย!

หากเราจะไม่ได้พูดถึง OLED Bar เพียงอย่างเดียว และเริ่มพูดถึงการ Design ของ Macbook Pro ตัวใหม่บ้าง ต้องบอกเลยว่าเค้าทำออกมาได้ดีมาก เพราะทันทีที่ใช้มือปาดไปจะรู้สึกลื่นเรียบ คือเค้าทำออกมาได้อย่างดีมาก สำหรับ keyboard ก็นุ่มเช่นเดิม และดูเหมือนว่าเค้า design ออกมาเพื่อสำหรับการใช้ในการเดินทางได้ดีกว่าเดิม สำหรับน้ำหนักของเครื่องแน่นอนว่ามันเบากว่าเดิมมาก และเบากว่า Macbook Air เสียอีก มันน่าทึ่งตรงที่ว่า เค้าสามารถยัดเทคโนโลยีต่างๆ ลงไปในเครื่องบางๆ และทำให้มันมีน้ำหนักเบากว่าเดิมได้เยอะได้ยังไง? คนที่เค้าไปทดสอบเค้าบอกว่า มือนึงถือ Macbook Air และมือนึงถือ Macbook Pro ตอบไม่ได้เลยว่าอันไหนเบาหนักกว่ากัน แต่อย่างไรก็ดี ตัวที่มีหน้าจอ 15 นิ้ว ค่อนข้างหนักกว่า แต่ก็ยังเป็นระดับที่เรียกว่าเบาอยู่ดี

ต่อ 4K ได้ 4 จอ เจ๋งมาก

apple-macbook-pro-4k

สำหรับ Macbook Pro 15 นิ้ว นั้นเค้าใช้การ์ด Radeon ที่ทำให้แสดงผลได้ 43 ล้านพิกเซล ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดอาการ Screen Lag หรือภาพกระตุก และนั่นทำให้ Macbook Pro ตัวใหม่นี้สามารถ ต่อหน้าจอละเอียดแบบ 4K ได้มากถึง 4 จอ เลยทีเดียว และถ้าหากเป็นหน้าจอแบบ 5K ก็จะสามารถต่อได้ถึง 2 จอ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกัน ตัว Macbook Pro 13 นิ้ว จะไม่ได้มีพลังเท่า 15 นิ้ว เรียกได้ว่าคนละโลกเลยทีเดียว เพราะตัว 13 นิ้วใช้การ์ดจอ Intel IRIS GPU อย่างไรก็ดี ก็สามารถต่อเข้าจอ 4K หรือ 5K ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับเรื่องราคา Macbook Pro ตอนนี้ เป็นราคาที่เมืองนอก ยังไม่ใช่ราคาเมืองไทย สำหรับตัวที่ไม่มี Touch Bar จะอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท  และสำหรับ ตัวที่มี Touch Bar หน้าจอ 13 นิ้วอยู่ที่ 6 หมื่นกว่าบาท และ 15 นิ้วอยู่ที่ 7 หมื่นกว่าบาท ทั้งหมดนี้เป็นราคาประมาณ ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้เมื่อสินค้าเข้าไทย

ขอบคุณข่าวและภาพจาก Engadget