Home Reviews Gadgets รีวิว Lenovo Yoga 910 – เห็นบางๆ แบบนี้ใช้ดีนะเธอ

รีวิว Lenovo Yoga 910 – เห็นบางๆ แบบนี้ใช้ดีนะเธอ

ตัวนี้โอเคซื้อได้ เหมาะสำหรับคนเล่น Graphic กลางๆ และใช้งานแบบ Multi-Task

อันที่จริงแล้ว Lenovo Yoga 910 มันมีวางจำหน่ายหลายเดือนก่อน แต่ก็ยังอยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2017 และก่อนที่จะรีวิวกันได้เค้าก็ต้องใช้งานกันซักระยะหนึ่งก่อนแหละ เพราะใครจะใช้วันเดียวแล้วมารีวิวมันจะไปครบได้ไง ซึ่งเหมือนกันกับก่อนหน้านี้ ได้มีการ รีวิว ASUS ROG Strix , Microsoft Surface Studio, และ Macbook Pro 2016 ที่ เป็นที่นิยมและเป็นที่สนใจของหลายคน

และก็มันมีเหตุผลอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามการทำงานของ Lenovo Yoga 910 ไม่ใช่เฉพาะว่ามันเป็น Laptop ที่มีแบรนด์ดัง แต่ มันเป็น ตัว Yoga ตัวใหม่ ในสายการผลิตรุ่น 900 นั่นแหละ (รุ่นเล็กกว่านี้ก็ Yoga Book) ซึ่งมีราคา standard อยู่ที่ 3 หมื่น up และมี Spec ที่น่าสนใจ เพราะมันใช้ Core i7 เป็นตัวเริ่มต้น และเป็น Standard ซะด้วยนะจ๊ะ

ข้อดีของมัน: มันเป็นตัวที่บางและเบามาก คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายหากเทียบ spec กัน แบตอึดใช้ได้ การพิมพ์ลื่นดีถนัดมือ มี USB-C

ข้อเสียของมัน: พัดลมดังมากๆๆๆ keyboard บางปุ่มมันกดแล้วติด ตัว touchpad ห่วย ตัวแสกนนิ้วก็ไม่เที่ยงตรง และไม่มี Windows hello ไม่มีพอร์ต Thunderbolt 3

ถ้าขี้เกียจอ่านยาวๆ อ่านบทสรุปได้เลย

Yoga 910 เป็นตัวที่ มี trackpad หรือตัวเลื่อนเม้าส์ที่ห่วยมาก คือใครวางแผนว่าซื้อมาแล้วจะใช้ trackpad เปลี่ยนไปใช้เม้าส์แทนเถอะ ตัวแสกนนิ้วมือทำได้ไม่ดี บางทีเข้าได้บางทีเข้าไม่ได้ และเนื่องจากเครื่องมันแรงจัดและต้องใช้พัดลมระบายอากาศกำลังสูง มันทำให้มีเสียงดังมาก เรียกได้ว่า ถ้าเอาไปใช้ในร้านกาแฟ นี่ได้ยินกันทั้งร้านนั่นแหละ แต่สำหรับการพิมพ์การใช้งานทำได้ดี เครื่องแรงดี เล่นเกมส์หนักๆได้บางเกมส์ จริงๆแล้ว เอา fingerprint reader ออกไปจะดีกว่านะ อยากให้เปลี่ยนมาเป็น Windows hello แบบ login ด้วยหน้าจะดีกว่าถ้าทำได้ไม่ดีหล่ะก็

สำหรับ Hardware แล้วนั้น…

ทุกคนคิดไว้ในใจว่า Laptop ที่มันออกมาเป็นรุ่นใหม่จะต้องมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมทุกครั้งไป แต่นั่นไม่ใช่ Lenovo Yoga 910 ตัวนี้เพราะมีน้ำหนักมากกว่ารุ่นก่อนหน้า (รุ่น 900) อยู่พอสมควร เพราะรุ่นเดิมหนักที่ 1.27 กิโลกรัม แต่รุ่นนี้หนัก 1.34 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นผู้ชายถือคงบอกความแตกต่างกันได้ยาก แต่ถ้าผู้หญิงใช้นี่อาจจะรู้เลยทันทีว่ามันหนักกว่ากัน

แต่สำหรับน้ำหนักที่มันเพิ่มขึ้น มันไม่ได้แปลว่าคุณภาพแย่ลง แต่เป็นเพราะว่าทาง Lenovo เพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมจาก 13.3 นิ้วเป็น 13.9 นิ้ว ซึ่งทำให้มันดูดีกว่าคู่แข่งอย่าง Apple Macbook pro หรือแม้กระทั่ง HP Spectre นั่นแหละ ซึ่งขนาดของมันนั้นไม่ได้ดูเหมือนว่าหน้าจอใหญ่เท่ากับ 14 นิ้วเลย เพราะมันบางเฉียบ ถึง 0.56 นิ้วเท่านั้น คือประมาณ ครึ่งนิ้วหน่อยๆนั่นแหละ มันเลยทำให้หน้าจอดูเล็กแต่จริงๆแล้วใหญ่กว่ากันนะ

สำหรับกล้อง webcam นั้น นับได้ว่า Laptop สมัยนี้ต้องมีทุกตัว และแต่ละค่ายก็แข่งกันให้มีความคมชัดสูงกว่าเดิม แต่ Lenovo Yoga 910 จับเอากล้อง 720p มาใส่ ทำให้ประหลาดใจมาก ว่าทำไมใช้กล้องความละเอียดเท่านี้? และจะดีกว่ามั้ยถ้าเอากล้องดีกว่านี้มาลงเพิ่มเงินนิดหน่อย เพราะปัจจุบันกล้องคุณภาพนี้ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับตลาดมากๆ แต่เค้าอาจจะมาชดเชยในส่วนตรงนี้ด้วยหน้าจอเพราะมันเป็นแบบ 4K (ที่ความละเอียด 3,840 X 2,160) และถ้ายิ่งปรับหน้าจอให้ละเอียดน้อยลงมันจะประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น

แทนที่มันจะใช้ Windows Hello มาใช้ในการปลดล๊อคเข้าหน้า Windows ทาง Lenovo ตัดสินใจใช้ การแสกนนิ้วแทน ซึ่งการเริ่มต้น scan นั้นยาก และไม่ได้เนียนเหมือนกับการใช้ Windows Hello แต่อย่างใด เพราะลอง scan ดู ส่วนใหญ่จะขึ้น error ว่า มันหาลายนิ้วมือไม่เจอ และสุดท้ายรำคาญมากๆ ก็เลยใส่ PIN ดีกว่า เสียเวลา และสำหรับ keyboard นั้นต้องบอกว่าใช้ง่ายนั่นแหละ และง่ายกว่าหลาย laptop ที่อยู่ในตลาดซะอีก

และสำหรับการที่มันมี USB Type-C มันมี port USB 2.0 ด้านหลังสำหรับการชาร์จไฟเท่านั้น อีกอันเป็น USB 3.0 สำหรับการต่อ video ออก และไม่ได้มีสำหรับ Thunderbolt 3 แต่การรวม port แบบนี้ก้ไม่ได้แย่นะ เพราะมันก็คล้ายๆกันกับ Macbook Pro แต่เราว่าดีกว่าอีก

ความแรงของมัน และ อัตราการบริโภคแบตเตอรี่

เนื่องจากมันเป็น laptop ที่มีความบาง และมีความแรง ดังนั้นการมีพัดลมความแรงสูงเพื่อระบายอากาศเป็นสิ่งจำเป็น แต่สิ่งที่มันทำได้ดีก็คือ ตัว Laptop ไม่มีร้อนเลย แต่ข้อเสียของมันคือมันเสียดังกว่าทีวีซะอีก สำหรับลำโพงของมันก็ใช้ JBL ของดีซะด้วย แต่ก็เป็นคุณภาพของ Laptop นั่นแหละ ไม่ได้ดีเหมือนพวก Wireless Stereo ที่ขายอยู่ในตลาด แต่พลังเสียงนี่บอกเลย ปรับความแรงแค่ 30 จาก 100 เท่านั้น

ถ้าคุณเป็นคนเช็คอีเมล เล่น Facbook และเล่น Social ต่างๆ ก็คงไม่เหมาะกับตัวนี้ เพราะความแรงของมันเหมาะสำหรับการเล่นเกมส์เลยทีเดียว ในราคา 30,000 กว่าๆ เท่านั้น และถ้าจะพูดต่อถึงความแรง ใช้เวลาตั้งแต่เปิดเครื่องมาถึงหน้า Windows ใช้เวลาแค่ 7 วินาที แรงมั้ยหล่ะ? ตัวที่ทดสอบคือ 2.7GHz Core i7-7500 โดยมีการ์ดจอ Intel HD 620 มีแรม 8GB และ หน้าจอแบบ Full HD แต่มันจะมีตัวแรงกว่าที่ 16GB และมีหน้าจอแบบ 4K ซึ่งหน้าสนใจกว่ามาก

สำหรับแบตเตอรี่มันมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า คือรุ่นก่อนหน้าเนี่ยมันมีความจุที่ 66Wh แต่ตัว 910 นี้มีความจุมากกว่าเดิมที่ 78Wh และหน้าจอมันมีความละเอียดน้อยกว่าเดิมหน่อย ทำให้กินไฟน้อยลง แต่ยังเป็น Full HD อยู่ ซึ่งเจ้าแบตเตอรี่ตัวนี้ สามารถทำให้ Laptop Lenovo Yoga 910 ตัวนี้ อยุ่ได้ถึง 16 ชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งมากกว่าที่บอกไว้ใน spec ซะอีก แต่สำหรับคนที่ใช้ตัวที่มีหน้าจอ 4K อาจจะเหลือแค่ 10 ชั่วโมงได้

รวบหัวรวบหางเลยละกัน สรุปคือมันดี

เรามีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่า Yoga 910 เป็นตัวที่ดีมาก แต่ก็ยังไม่ได้ดีแบบ Perfect เลิศเลอ แต่ถ้าใครอยากลองเปรียบเทียบกับ HP Spectre x360 ก็ได้ หรือไม่ก็ Surface Book ที่ชอบก็คือความบาง ความแรง แบตอึด รูปทรงสวยงาม และ USB Port แต่สิ่งที่ไม่ชอบก็คือ trackpad ที่ใช้งานได้ไม่ดีนัก รวมถึงเสียงพัดลมก็ค่อนข้างดังไปหน่อย และสำหรับผู้ที่จะเสียตังค์ซื้อ ถ้าคุณเช็คเมล เล่น Facebook และดูหนังฟังเพลง ตัวนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะนัก เพราะมันแรงไป น่าจะต้องเพิ่มฟังชั่นพวกทำ graphic เข้ามาหน่อยๆ ถึงจะคุ้มค่าครับ

 

Exit mobile version