รีวิว Bluetooth Monster : Tower of Music

แบรนด์นี้รู้จักกันดี

ลำโพงมาในรูปแบบสี่เหลี่ยมทรงสูงภาย ในประกอบด้วยลำโพง Tweeter (ลำโพงที่ขับย่านเสียงแหลม) ขนาด 2.5″ 2 ตัว ลำโพง Full Range ขนาด 3″ 1 ตัว และลำโพง passive radiators 2 ตัว ซึ่งเจ้าลำโพงทั้งหมดเนี่ยถูกคิดค้นมาอย่างดี
Monster ชื่อนี้สร้างความครั่นคร้ามให้กับวงการภาพและเสียงทุกที กับทุกๆผลิตภัณฑ์ที่เค้ารังสรรค์ออกมาไม่ว่าจะเป็นสาย Cable ของทั้งเครื่องเสียงและเครื่องดนตรี หูฟัง สายไฟและลำโพง ในวันนี้ Monster เค้าจัดลำโพง Bluetooth รุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่น ได้แก่ พี่ใหญ่ Monster Rockin’Roller พี่รอง Monster Outdoor และ น้องเล็ก Monster Tower of Music  วันนี้เราจะมาพูดถึงรุ่นน้องเล็ก (ที่ขนาดไม่ได้เล็กเลยนะ) ได้แก่ Monster Tower of Music ก่อนแล้วกันนะ

monster audio logo

ทุกวันนี้ ด้วยวิถีชีวิตของคนเมืองที่เร่งรีบและต้องการอะไรที่ง่าย เร็ว แต่แน่นอนต้องดีด้วยไม่ใช่ทำแบบสุกเอาเผากิน อยากจะฟังเพลงเพราะๆจะมามัวนั่ง set เครื่องวางตำแหน่งลำโพง หาแผ่น CD ที่บันทึกดีๆมานั่งละเลียดคงไม่ใช่ เรื่องนั้นปล่อยให้เป็นเรื่องของคนที่เค้ามีเวลาว่างเหลือเฟือไปก็แล้วกัน  วัยที่ยังมีพลังเยอะแบบล้นเหลืออย่างพวกเรา กิจกรรมเยอะ ปาร์ตี้แยะ ไหนจะต้องไป Hang Out กับเพื่อนๆอีก คงต้องมองหาลำโพง Bluetooth คู่ใจสักตัวนึง ที่ต้องให้พลังเสียงที่หนักแน่น ชัดเจนและใสกระจ่างในทุกระดับเสียง  Monster ตอบโจทย์ให้ตรงนี้ด้วยลำโพง Bluetooth รุ่น Tower of Music ลำโพงคุณภาพชั้นยอดในราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

Unboxing แกะกล่อง

แม้จะเป็นรุ่นน้องเล็กแต่ขนาดใหญ่เอาการ แกะกล่องดึงเอาเจ้า Monster : Tower Of Music ออกมาพบว่าเป็นลำโพงทรงสูงมาในโทนสีเทา-ดำ ดูแล้วหล่อเหลาเอาการ น้ำหนักก็กำลังพอดีๆไม่หนักจนเกินไปนัก ดูจากรูปร่าง พร้อมทั้งคาดเดาเอาจากชื่อเสียงเก่าๆของหูฟัง Monster ที่เคยได้ลองๆมาก็อดเดาไม่ได้ว่าเจ้าลำโพงหน้าตาหล่อนี้ต้องมาในแบบเน้นเสียงเบสแน่นอน วัสดุก็ดูทนทานแข็งแรงตามที่ควรจะเป็น มีสายไว้สำหรับหิ้วเส้นนึง ทำด้วยหนัง ขนาดกำลังพอดี อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องก็ได้แก่สาย Mini to Mini สายชาร์จกับปลั๊กบ้าน คู่มือ และตัวลำโพง

monster-tower-of-music-front
รูปร่างภายนอกของ MONSTER : Tower of Music ดูดีทีเดียว บึกบึน ดูแข็งแกร่ง เสียงก็เช่นกัน
monster-tower-of-music-top
ด้านบนมีปุ่มปิดเปิด เพิ่มเสี่ยงลดเสียง และปุ่ม Sync กันกับ Smartphone และ Tablet ซึ่ง ทดลอง Sync แล้ว ง่ายมาก ใช้เวลาไม่นาน
monster-tower-of-music-back
ด้านหลังไม่ยุ่งยาก รูเสียบไฟ ช่อง USB และ ช่อง AUX

 

tweeter monster

ลำโพงมาในรูปแบบสี่เหลี่ยมทรงสูงภาย ในประกอบด้วยลำโพง Tweeter (ลำโพงที่ขับย่านเสียงแหลม) ขนาด 2.5″ 2 ตัว ลำโพง Full Range ขนาด 3″ 1 ตัว และลำโพง passive radiators 2 ตัว ซึ่งเจ้าลำโพงทั้งหมดเนี่ยถูกคิดค้นมาอย่างดีและวางตัวในตัวแหน่งต่างๆกันไปเลยทำให้เกิดการกระจายเสียงได้ถึง 270 องศา (แทบจะรอบทิศเลยทีเดียว) แถมยังมีระบบ NFC หรือ Near Field Communication เพื่อใช้เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว

เจ้าลำโพงตัวนี้มาพร้อมกับคุณสมบัติหลายอย่าง คือ นอกจากจะเป็นลำโพงคุณภาพดีแล้วยังสามารถรับสายโทรศัพท์เรียกเข้าระหว่างเปิดเพลงได้ด้วย จะใช้งานประหนึ่งว่าเป็น power bank ไม่ให้ความบันเทิงต้องขาดตอนก็ได้ และด้วยความจุขนาด 2200 mAh สามารถเล่นเพลงได้อย่างต่อเนื่องถึง 8 ชั่วโมง

อีกหนึ่งไม้ตายที่จัดว่าแจ๋ว! คือ เจ้า Monster : Tower of Music เนี่ย สามารถเชื่อมต่อกัน (รุ่นเดียวกัน) ได้ถึง 8 ตัว!!! โอ้ว แค่ตัวเดียวนี่ก็เรียกได้ว่าสั่นสะท้าน บ้านสะเทือนกันแล้ว นี่ถ้าจัดกันทีเดียว 8 ตัวนี่จะขนาดไหน!!??

ฟังเสียง

พอทำการเชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth จากโทรศัพท์เพื่อทดลองฟังเสียงกันแบบสดๆเลย กลับพบว่าเจ้าลำโพงตัวนี้ไม่ได้มาแบบเน้นเสียง เบสให้ตูมตามเอาใจตลาด เอาใจวัยรุ่นเท่าไหร่ เพลงแรกเลือกเพลงแนว Pop จากศิลปินหนุ่มพรสวรรค์สูงอย่าง Bruno Mars กับเพลง When I was Your Man ค่อนข้างผิดจากที่คาดคิดไว้ เสียงเปียโนในช่วง Intro ให้เสียงที่คมชัด สดใส ให้เสียงค่อนข้างโปร่งกว้าง น่าจะมาจากดีไซน์ที่เป็นลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมและวางตำแหน่งลำโพงไว้ในแต่ละด้านทำให้มีการกระจายเสียงได้ค่อนข้างดีมาก มาครบทุกย่านเสียง น้ำเสียงของ Bruno ชัดเจน ออดอ้อน มีพลังพาให้เคลิ้มเลยทีเดียว

ขยับตำแหน่งกันขึ้นมาหน่อยกับเพลง Lean On ของ Major Laser เจ้า Monster เปล่งเสียงได้สนุกสนาน เสียงแผ่กระจายไปจนเต็มห้อง ให้รายละเอียดเสียงที่ดีและครบถ้วน เบสก็ไม่ได้ขาดเลยนะ เป็นอีกหนึ่งลำโพง Bluetooth ที่น่าสนใจอีกตัวนึงเลยทีเดียว

Spec

Verdict

ชื่นชอบ : เสียงโปร่งกว้าง ครบครัน พละกำลังดี ดีไซน์เท่ ดูแมนมาก 555 ทีเด็ดแรกคือระบบ NFC ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อสะดวกขึ้น และอีกหนึ่งทีเด็ด เรียกว่าเป็นไม้ตายเลยคือการ Pairing กันได้ถึง 8 ตัว! ซึ่ง function นี้ ถ้ารู้จักเอามาประยุกต์ใช้เนี่ยจะไม่ใช่การต่อพ่วงกันเพื่อให้ได้พลังเสียงที่เพิ่มขึ้นอย่างเดียวนะ มันสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายวิธี เช่น การเอาไปเปิดเพลงในร้านอาหาร เปิดในงานพิธีหรืองาน Event ต่างๆได้อย่างหลากหลาย โดยที่ไม่ต้องมากังวลกับการเดินสาย และการขนย้ายเครื่องเสียงและสาย cable อันแสนยุ่งยาก

ยังไม่ถูกใจ : เสียงยังดูลอยๆไปหน่อย เนื่องจากไม่ได้เน้น Bass แต่ไม่ใช่ไม่หนักแน่นนะ แต่อาจจะเพราะดีไซน์มาให้ใช้กลางแจ้งและอาจต้องมีการเชื่อมต่อในสถานที่ที่ค่อนข้างกว้างจึงทำให้เสียงออกโปร่งๆกระจายๆไว้ก่อนเพื่อให้ได้ยินเป็นวงกว้าง

Opinion : ความคิดเห็น

เป็นลำโพงอีกหนึ่งยี่ห้อที่ทำมาได้อย่างมาตรฐาน มีชื่อเสียงที่ดี เสียงโปร่งและฟังสบาย ไม่ได้ถูกอัดด้วยเสียงเบสอย่างเดียว ใช้เปิดฟังเพลงในบ้าน ในรถ พกพาไปไหนมาไหนได้ไม่ลำบากนัก น้ำหนักไม่เยอะอย่างที่คิด ได้อารมณ์เพลงแบบเต็มที่สำหรับผู้ที่ไม่อยากขาดเสียงเพลง

ลองไปฟังน้ำเสียงก่อนได้เลย ถ้าฟังแล้วถูกใจก็อย่าคิดนาน แต่ขอบอกว่าด้วยราคาค่าตัวเท่านี้ มีแค่คำเดียวว่า คุ้มค่า!!  และปัจจุบันมีจำหน่าย ที่ Lazada Thailand ซึ่งอาจมีโปรโมชั่น ในบางช่วงบางเวลา โดยจำหน่ายราคาเต็มที่ 4,990 บาท   https://promotions.co.th/coupon/stores/lazada